Văn hóa cơ sở
Hạ Bì: điểm sáng trong duy trì và phát huy danh hiệu Làng văn hóa

Làng văn hóa (LVH) Hạ Bì, xã Cổ Bì là làng tiêu biểu huyện Bình Giang giai đoạn 2015-2019 được Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch vinh danh tại Hội nghị điển hình tiên tiến lần thứ III năm 2020.

Như đã ước hẹn, chúng tôi về Hạ Bì trong một sáng mùa Thu. Ngôi làng cổ kính có lịch sử hình thành từ lâu đời nhưng lại là thôn được công nhận LVH đầu tiên trong bốn thôn của xã Cổ Bì.

Tiếp chúng tôi tại Nhà văn hóa thôn, Bí thư chi bộ, kiêm trưởng thôn Nguyễn Văn Nhường cho biết: thôn Hạ Bì được công nhận là LVH vào năm 2003. Có được danh hiệu đó là sự đồng sức, đồng lòng của hơn 500 hộ và trên 1.740 nhân khẩu trong làng. 17 năm đã trôi qua cũng là ngần ấy năm chúng tôi duy trì và giữ vững danh hiệu LVH bằng những việc làm cụ thể. Chi bộ, lãnh đạo thôn và các đoàn thể thường xuyên đẩy mạnh công tác tuyên truyền thực hiện nếp sống văn minh trong việc cưới, việc tang và lễ hội; phòng, chống các tệ nạn trộm cắp, ma túy, mại dâm; giữ gìn vệ sinh môi trường. Chúng tôi cũng duy trì đều đặn hàng tuần nêu gương người tốt, việc tốt trong thực hiện các phong trào trên hệ thống loa truyền thanh của xã. Bên cạnh đó, chúng tôi cũng xác định văn hóa, văn nghệ, thể thao là món ăn tinh thần không thể thiếu của người dân. Cùng với việc hỗ trợ của cấp trên và sự đóng góp của người dân, thôn tích cực xây dựng cơ sở vật chật, các thiết chế văn hóa, thể thao… kể đến một số công trình như: Nhà văn hóa khang trang 2 tầng được xây dựng và đưa vào sử dụng từ năm 2002, trước cửa bố trí sân thể thao bóng chuyền và cầu lông; một ngôi chùa có diện tích hơn 3.400 m2 tọa lạc tại khu đất đẹp của làng, kế bên là sân vận động với diện tích hàng chục nghìn mét vuông. Làng Hạ Bì có một bộ phận người dân theo Công giáo, nên nhiều năm qua, bằng sự đóng góp của giáo dân và các nguồn lực XHH, làng đã xây dựng được một nhà thờ đạo Thiên chúa kiên cố với diện tích hàng trăm mét vuông. Thực hiện phong trào “xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh” đường làng, ngõ xóm được chỉnh trang, đến nay từ đường trong làng đến đường ra đồng đều được bê-tông hóa kiên cố thuận lợi cho người dân. Các địa điểm này đã thu hút đông đảo người dân sinh hoạt văn hóa văn nghệ, tập luyện thể dục thể thao như: bóng chuyền, bóng đá, dưỡng sinh, dân vũ…”.

 

Đội bóng chuyền nam và đội bóng chuyền hơi nữ thôn Hạ Bì.

 

Tiếp lời Trưởng thôn, ông Trần Văn Tú – Phó trưởng thôn chia sẻ: để phong trào phát triển bền vững và hoạt động có nề nếp, người dân và các hội đoàn thể thành lập các CLB như: 3 CLB văn nghệ của Hội phụ nữ, CCB, Người cao tuổi thường xuyên luyện tập và biểu diễn vào các sự lệ của thôn và các ngày kỷ niệm của đất nước; CLB dưỡng sinh; 2 CLB bóng chuyền; 3 CLB bóng chuyền hơi; 02 CLB bóng đá, dân vũ… Các CLB đã thu hút hàng trăm người tham gia. Từ 5 giờ sáng hàng ngày, người dân tham gia thể dục rất đông từ đi bộ, đạp xe đến các cụ tập dưỡng sinh tại sân Nhà văn hóa. Buổi chiều từ 16 giờ 30 là các trận thi đấu căng sức của các CLB bộ bóng chuyền, bóng chuyền hơi, cầu lông, bóng đá ở mọi lứa tuổi… đến 20 giờ là sân chơi của các cô, các chị, các em CLB dân vũ uyển chuyển theo từng tiếng nhạc với những bước nhẩy thanh thoát tạo không khí vui tươi, lành mạnh. Cũng từ các phong trào mà người dân đoàn kết, tích cực tham gia sản xuất phát triển kinh tế xây dựng quê hương giàu đẹp – văn minh, nhiều năm liền thôn được UBND huyện Bình Giang cấp Bằng công nhận “Làng sức khỏe”.

 

CLB dân vũ thôn Hạ Bì.

 

Cũng theo Bí Thứ chi bộ, Trưởng thôn Nguyễn Văn Nhường, song song với phát triển phong trào văn hóa, văn nghệ, thể dục thể thao thôn còn làm tốt công tác khuyến học, khuyến tài, xây dựng quỹ huy động mọi tầng lớp nhân dân, dòng họ đóng góp để có kinh phí động viên kịp thời các cháu chăm ngoan, học giỏi, đỗ đạt vào các trường đại học, cao đẳng. Là thôn đi đầu trong thực hiện vận động phong trào vận động toàn dân tham gia phòng ngừa, phát hiện, tố giác tội phạm và cảm hóa người phạm tội tại gia đình, cộng đồng dân cư, nên nhiều năm trong thôn không xảy ra tình trạng mất an ninh trật tự và luôn được công nhận là “Làng an toàn”. Bên cạnh đó, trong việc thực hiện nếp sống văn minh trong việc cưới, việc tang, chúng tôi cũng có những đổi mới theo hướng tiết kiệm như: đám tang dùng 3-5 vòng hoa quay vòng, không hút thuốc, không rải tiền âm phủ, hạn chế làm cỗ linh đình, nhạc hiếu, hỷ không mở sau 22 giờ đêm và trước 5 giờ sáng. Công tác bảo vệ môi trường được chú trọng, thôn có 02 đội thu gom rác, thực hiện 02 lần/tuần chuyển ra bãi tập kết để đưa đi xử lý. 100% nhà dân được xây dựng kiên cố, nhiều nhà cao tầng có các công trình hợp vệ sinh, đường làng ngõ xóm được trải bê-tông theo chuẩn nông thôn mới do Nhà nước và nhân dân cùng làm. Số hộ đăng ký “Gia đình văn hóa”, “Ông, bà, cha mẹ mẫu mực, con trung hiếu, cháu thảo hiền” đều đạt trên 98%, hằng năm thôn tổ chức bình xét dân chủ, công khai, minh bạch và đã có gần 95% số gia đình đạt danh hiệu. Trong thôn có 18 hộ với 70 nhân khẩu là người theo đạo thiên chúa. Hàng ngày việc sinh hoạt tín ngưỡng đều tuân thủ theo pháp luật với phương châm “sống tốt đời, đẹp đạo”, tình làng nghĩa xóm đoàn kết không phân biệt tôn giáo giúp nhau trong cuộc sống.

Để tổng kết, đánh giá và động viên cá nhân, tập thể và dòng họ có thành tích ở các phong trào, thôn lấy ngày Đại đoàn kết dân tộc 18/11 tổ chức các cuộc giao lưu văn hóa, văn nghệ, thi đấu thể thao và biểu dương các gương điển hình tiên tiến trong các cuộc vận động, qua đó góp phần động viên kịp thời những người làm tốt phong trào.

Từ kết quả đạt được trong phát triển phong trào, những năm gần đây thôn đã được UBND huyện, xã tặng giấy khen: “công tác dồn ô, đổi thửa”, “nếp sống văn hóa ở khu dân cư”, “xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh”…                                                                                                              

 
      Bá Giang
Các tin mới hơn
Cái tâm, cái tầm của người trưởng thôn(03/03/2021)
Từ văn hóa chào hỏi trong đời sống, đến nghi thức chào quốc kỳ và hát quốc ca- đôi điều cần trao đổi(02/03/2021)
Niềm tin dị đoan của dân ta(02/03/2021)
Cần tạc bia đá ở di tích văn hóa(02/03/2021)
Trung tâm Văn hóa Nghệ thuật: Đẩy mạnh tuyên truyền phòng chống dịch COVID-19(23/02/2021)
Các tin cũ hơn
Người chủ nhiệm tận tâm với phong trào văn nghệ(26/01/2021)
Tổ chức các hoạt động trọng tâm tại Trung tâm Văn hóa Xứ Đông tuyên truyền chào mừng Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIII(14/01/2021)
Tăng cường đợt cao điểm phòng, chống dịch Covid-19 trong dịp Tết Nguyên đán – Tân Sửu 2021(14/01/2021)
Rộn ràng chương trình nghệ thuật Chào năm mới 2021(02/01/2021)
Nâng cao chất lượng hoạt động văn hóa, văn nghệ tại Nhà văn hóa(02/01/2021)
Điểm du lịch
Tìm kiếm
Liên kết website
na
na
na
na
na
na
na
http://dochoi.haiduong.net.vn

Mua sắm đồ chơi online, Chuyên đồ chơi điều khiển từ xa, chuyên xếp hình Lego, chuyên siêu xe, bán buôn bán lẻ đồ chơi, hải dương, đồ chơi rẻ nhất, đồ chơi độc đáo, đồ chơi hải dương uy tín