Văn hóa cơ sở
Tổ Covid cộng đồng xã Cẩm Hưng: Tích cực trong phòng, chống dịch Covid-19

Đợt Covid-19 lần thứ tư bùng phát tại các tỉnh phía Bắc, trong đó tỉnh Bắc Giang và Bắc Ninh có số người nhiễm bệnh nhiều nhất, mỗi ngày đã có hàng trăm ca. Xã Cẩm Hưng (Cẩm Giàng) nằm sát với tỉnh Bắc Ninh, Hưng Yên, trước diễn biến phức tạp của dịch bệnh, để hạn chế dịch lây lan trong cộng đồng và xâm nhập từ tỉnh ngoài vào Hải Dương, ngoài sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị từ tỉnh đến cơ cở, còn có sự vào cuộc tích cực của các Tổ giám sát và tuyên truyền phòng, chống dịch Covid-19 tại cộng đồng (Tổ Covid cộng đồng).

Ngay khi dịch bùng phát, tỉnh Hải Dương đã tái lập chốt cấp tỉnh tại xã Cẩm Hưng, Ban chỉ đạo (BCĐ) xã Cẩm Hưng cũng dựng hàng loạt chốt cấp xã để kiểm soát đường mòn, lối mở sang tỉnh Bắc Ninh và Hưng Yên. Hàng ngày các Tổ Covid cộng đồng của xã đến các hộ dân trong thôn để tuyên truyền các biện pháp phòng, chống dịch với phương châm “đi từng ngõ, gõ cửa từng nhà”, cùng với đó rà soát, giám sát từng trường hợp trong khu dân cư đi, về từ vùng có dịch, yêu cầu thực hiện khai báo y tế… đặc biệt nhắc nhở người đang cách ly tại nhà thực hiện nghiêm quy định phòng, chống dịch ở nơi cư trú.

Chị Hoàng Thị Mai – Tổ trưởng tổ Covid cộng đồng số 5 thôn Đức Hỷ cho biết: “tổ chúng tôi hàng ngày đến từng nhà tuyên truyền đến người dân về dịch bệnh, thực hiện các biện pháp phòng dịch, không kỳ thị, đàm tiếu đối với các trường hợp trong diện cách ly. Cùng với đó phối hợp với chính quyền truy vết, giám sát, theo dõi các trường hợp người dân từ các tỉnh, thành phố về địa bàn, nhất là các trường hợp từ vùng có dịch. Đối với các trường hợp thực hiện cách ly tại nhà, thành viên trong tổ đến thăm hỏi, giúp đỡ mua lương thực, thực phẩm, thuốc men, đồ dùng sinh hoạt… Chăm sóc lúa, rau màu cho các hộ phải cách ly để bà con yên tâm cùng nhau đoàn kết đẩy lùi dịch bệnh”. Bên cạnh đó một số thành viên ở các tổ còn tích cực tham gia trực chốt ở địa phương, như tổ 2 thôn Hộ Vệ do bà Nguyễn Thị Bông – Phó thôn, Tổ trưởng. Bà Bông cho biết: “ngoài công việc chung của thôn, tôi còn tham gia trực chốt kiểm soát trên trục đường chính của xã. Đồng thời cùng các thành viên trong tổ thường xuyên theo dõi số hộ được phân công giám sát, nắm bắt người dân đi xa trở về địa phương để báo cáo BCĐ xã xử lý theo quy định và bố trí thời gian lúc sớm, tối để thăm hỏi các trường hợp cách ly tại nhà”.

 

 

Tổ Covid cộng động đến tận nhà người dân để tuyên truyền phòng, chống dịch.

 

Trao đổi với ông Nguyễn Xuân Sảng – Phó Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch UBND, Trưởng BCĐ Phòng, chống dịch xã Cẩm Hưng được biết: xã Cẩm Hưng hiện có 40 Tổ Covid cộng đồng với hơn 90 thành viên, mỗi tổ có từ 2 - 3 người là đảng viên, hội viên, đoàn viên và các quần chúng tích cực, tùy theo điều kiện thực tế của từng thôn, mỗi tổ phụ trách từ 30-50 hộ gia đình. Nhiệm vụ của các tổ là phối hợp với chính quyền địa phương, BCĐ Phòng chống dịch của xã trong việc nắm tình hình, rà soát, điều tra nhân khẩu, tạm trú tạm vắng, thuê trọ trên địa bàn. Đồng thời tuyên truyền, vận động, nhắc nhở người dân thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch theo quy định tại hộ gia đình; giám sát, phát hiện và báo cáo ngay cho chính quyền địa phương và y tế xã những trường hợp nghi nhiễm bệnh, những người lạ đến địa bàn, đặc biệt là những người ở vùng dịch về…

Hoạt động tích cực của các thành viên Tổ Covid cộng đồng đã góp phần nâng cao hiệu quả công tác phòng, chống dịch Covid-19, bảo vệ an toàn sức khỏe cho người dân trên địa bàn xã. Từ việc tuyên truyền, tư vấn, hướng dẫn, thông tin kịp thời đã giúp người dân không còn lo lắng, thực hiện đầy đủ quy định phòng, chống dịch bệnh và an tâm cách ly tại nhà. Để “mục sở thị”, tôi theo chân Tổ Covid cộng đồng thôn Mậu Tân đến nhà anh Nguyễn Văn Đường, thuộc diện F2 phải cách ly tại nhà. Thành viên trong tổ tận tình hỏi thăm sức khỏe, hướng dẫn cách phòng, chống dịch và cấp phát nhu yếu phẩm cho gia đình. Anh Đường xúc động cho biết: “do tiếp xúc với trường hợp F1 trong thôn, tôi trở thành F2 phải cách ly tại nhà. Trong thời gian cách ly, Tổ Covid cộng đồng thôn thường xuyên đến hỏi thăm sức khỏe, động viên, hướng dẫn cách phòng, chống bệnh như: ở trong phòng riêng, mở cửa sổ thông thoáng, không sinh hoạt chung với gia đình. Ngoài ra còn hỗ trợ rau, củ miễn phí cho gia đình, nhờ đó tôi yên tâm cách ly và thực hiện tốt 5K trong phòng, chống dịch bệnh”.

Bên cạnh việc tham gia vào công tác tuyên truyền, giám sát phòng, chống dịch Covid-19, các Tổ Covid cộng đồng cũng tích cực tham gia các hoạt động của cơ sở thôn như: khảo sát ý kiến hài lòng của người dân về xây dựng nông thôn mới, tuyên truyền, vận động người dân ký cam kết phòng, chống cháy nổ, không sử dụng điện để đánh bẫy chuột… “Thời gian tới, với quyết tâm “Chống dịch như chống giặc”, xã Cẩm Hưng tiếp tục quyết liệt triển khai nhiều giải pháp đồng bộ, huy động cả hệ thống chính trị, cộng đồng và nhân dân tham gia phòng, chống dịch. Trong đó các Tổ Covid cộng đồng của xã tiếp tục là lực lượng bám cơ sở, giúp BCĐ xã tuyên truyền, tạo sự đồng thuận, chung sức, đồng lòng của người dân trong phòng, chống dịch, giúp kiểm soát được dịch bệnh trên địa bàn, bảo vệ cuộc sống bình an cho nhân dân” – ông Sảng chia sẻ.

 

        Bá Giang
Các tin mới hơn
Văn hóa, Thể thao và Du lịch Hải Dương: Quyết tâm thực hiện thắng lợi mục tiêu: “Thích ứng linh hoạt, tăng trưởng bứt phá”(24/01/2022)
Hải Dương giành HCV toàn đoàn tại Hội diễn Đàn, Hát dân ca 3 miền toàn quốc năm 2021(28/12/2021)
Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch có 7 văn, nghệ sỹ đoạt giải thưởng Văn học-Nghệ thuật Côn Sơn(16/12/2021)
Các tin cũ hơn
Trình diễn báo cáo chương trình tham gia Hội diễn Đàn, Hát dân ca 3 miền toàn quốc năm 2021.(29/11/2021)
Hải Dương giành 1 HCV, 3 HCB, 1 HCĐ tại Liên hoan Kịch nói toàn quốc năm 2021(17/11/2021)
Nâng cao chất lượng hoạt động văn hóa, văn nghệ tại Nhà văn hóa(24/10/2021)
36 người tham gia lớp tập huấn ca trù năm 2021(18/10/2021)
Ngành Văn hóa, Thể thao và Du lịch chủ động, tích cực thực hiện các nhiệm vụ trong bối cảnh phòng, chống dịch bệnh COVID-19 (30/08/2021)
Điểm du lịch
Tìm kiếm
Liên kết website
na
na
na
na
na
na
na
http://dochoi.haiduong.net.vn

Mua sắm đồ chơi online, Chuyên đồ chơi điều khiển từ xa, chuyên xếp hình Lego, chuyên siêu xe, bán buôn bán lẻ đồ chơi, hải dương, đồ chơi rẻ nhất, đồ chơi độc đáo, đồ chơi hải dương uy tín