Thể thao quần chúng
Nhà thi đấu thể thao cấp huyện góp phần thúc đẩy phát triển thể thao phong trào

Xác định được vai trò của NTĐTT, các địa phương trong tỉnh đã và đang tiếp tục nghiên cứu, quy hoạch, đầu tư xây dựng NTĐTT cấp huyện...

Hoàn thiện xây dựng và nâng cao chất lượng, hiệu quả hoạt động của hệ thống thiết chế văn hóa - thể thao cơ sở được coi là nhiệm vụ quan trọng trong thực hiện phong trào “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa” gắn với xây dựng nông thôn mới (NTM) nâng cao, NTM kiểu mẫu. Đối với cấp huyện, thị xã, thành phố thì cơ sở vật chất TDTT được sử dụng nguồn ngân sách địa phương, tỉnh và xã hội hóa để sửa chữa nâng cấp, xây dựng mới các công trình thể thao. Trong đó có nhà thi đấu thể thao (NTĐTT) cấp huyện, một thiết chế phục vụ đắc lực cho sự phát triển của phong trào thể dục thể thao (TDTT) quần chúng.

Hiện toàn tỉnh có 7/12 huyện, thị xã, thành phố có NTĐTT cấp huyện thuộc các Trung tâm VHTT – TT, Trung tâm VHTT quản lý gồm các huyện: Ninh Giang, Kim Thành, Bình Giang, Tứ Kỳ, Nam Sách, Cẩm Giàng và thị xã Kinh Môn. Một số NTĐTT cấp huyện được khai thác hiệu quả, phục vụ đắc lực cho sự phát triển của phong trào TDTT quần chúng.

NTĐTT huyện Ninh Giang được xây dựng sớm nhất tỉnh, công trình khá hiện đại và được đưa vào hoạt động từ năm 2015. Ông Trần Trọng Thu – Giám đốc Trung tâm VHTT huyện cho biết: Từ khi có Nhà thi đấu, ngoài giải điền kinh, bóng đá thanh niên, còn lại tất cả các giải thể thao khác đều được huyện tổ chức tại đây. Công trình có khán đài với hàng trăm chỗ ngồi phục vụ Nhân dân. Khán giả xem và cổ vũ trong này yên tâm, không phải lo mưa nắng.

Năm 2015, huyện Bình Giang khởi công xây dựng Nhà luyện tập và thi đấu đa năng huyện trên diện tích 1.400 m2, tổng kinh phí hơn 13 tỷ đồng. Năm 2018, công trình được đưa vào sử dụng. Mặc dù chưa có khán đài nhưng được đánh giá khá hiện đại, thoáng đãng, có hệ thống đèn điện, điều hòa... Tại đây cùng lúc có thể bố trí thi đấu 1 sân bóng đá trong nhà, 1 sân bóng chuyền, 6 sân cầu lông. Ông Nguyễn Văn Tuấn, Giám đốc Trung tâm VHTT huyện Bình Giang cho biết: Nhà thi đấu đi vào hoạt động đã tạo đà cho phát triển phong trào thể thao quần chúng tại địa phương. Từ khi có Nhà luyện tập và thi đấu đa năng, mỗi năm huyện tổ chức được 5-6 giải thể thao, tăng 3-4 giải so với trước đó. Trước đây, khi tổ chức các giải thể thao, huyện thường phải nhờ nhà thi đấu của xã, sân của các cơ quan, đơn vị đóng trên địa bàn... Chưa kể nếu gặp mưa to, nắng rát phải hoãn làm ảnh hưởng đến phong trào, chất lượng chuyên môn các trận đấu. Bây giờ chúng tôi có thể tổ chức được hầu hết các giải thể thao ở trong nhà như bóng đá mi ni, bóng chuyền, cầu lông, bóng bàn, võ thuật...  

 

          Cắt băng khánh thành Nhà luyện tập và thi đấu đa năng huyện Bình Giang
 

NTĐTT huyện Kim Thành được xây dựng trong khuôn viên sân vận động trung tâm huyện, có mặt sàn rộng khoảng 2.000 m2 và mới được đưa vào khai thác từ nửa cuối năm 2019. Từ khi có nhà thi đấu, số lượng các giải thể thao quần chúng được tổ chức dày hơn, nhiều hoạt động tập thể của huyện cũng diễn ra thuận lợi. Phó Giám đốc Trung tâm NTĐTT VHTT huyện Kim Thành, Nguyễn Định cho biết: không gian, ánh sáng trong nhà thi đấu bảo đảm nên chất lượng chuyên môn của các giải thể thao được nâng lên nhiều. Nhiều câu lạc bộ thể thao trong huyện như: cầu lông, võ thuật, bóng bàn đã hình thành và đăng ký tham gia sinh hoạt tại đây. Mới đây, thị xã Kinh Môn cũng đã hoàn thành nhà thi đấu đa năng với mức đầu tư gần 86 tỷ đồng, từ nguồn ngân sách thị xã và các nguồn khác. Công trình có quy mô 1 tầng, diện tích xây dựng 3.885m2, chiều cao gần 24m. Sân thi đấu rộng 2.160m2 được thiết kế phục vụ thi đấu các môn bóng đá mini, bóng chuyền, bóng rổ, cầu lông, bóng bàn, thể dục dụng cụ, võ thuật... và các hoạt động văn hóa khác. Khán đài được chia làm 5 khu vực bố trí xung quanh sân thi đấu với 2.500 chỗ ngồi. Nhà thi đấu đa năng là một trong những hạng mục trong Khu liên hợp thể thao thị xã khi đưa vào hoạt động sẽ góp phần thúc đẩy phát triển thể thao phong trào.

 

Nhà thi đấu thể thao huyện Ninh Giang
 

Xác định được vai trò của NTĐTT, các địa phương trong tỉnh đã và đang tiếp tục nghiên cứu, quy hoạch, đầu tư xây dựng NTĐTT cấp huyện. Các huyện như Tứ Kỳ, Nam Sách, Cẩm Giàng tuy nhà thi đấu chưa thực sự khang trang như những đơn vị trên, song cũng đã khai thác một cách có hiệu quả để tổ chức các giải đấu thể thao cấp huyện cũng như là nơi tập luyện, giao lưu của nhiều CLB thể thao, qua đó góp phần đưa phong trào tập luyện TDTT quần chúng phát triển đa dạng, phong phú. Hiện các huyện Thanh Miện, Thanh Hà, Gia Lộc, TP Chí Linh, TP Hải Dương chưa có NTĐTT, nhưng cũng đã có chủ trương hoặc quy hoạch diện tích đất để xây. Ông Quán Dương Hưng, Giám đốc Trung tâm VHTT-TT TP Chí Linh cho biết: hiện thành phố có một nhà thi đấu trong khuôn viên UBND thành phố nhưng quy mô nhỏ và chủ yếu dành cho cán bộ, công chức, viên chức, người lao động khối các cơ quan. Về lâu dài cần xây dựng một NTĐTT to đẹp, hiện đại để phục vụ các phong trào thể thao quần chúng. Thành phố đã quy hoạch xây NTĐTT tại khu đô thị Trường Linh và dự kiến sẽ được đầu tư trong những năm tới.

Ông Nguyễn Đình Tự - Trưởng phòng Quản lý TDTT, Sở VHTTDL cho biết: các địa phương trong tỉnh quan tâm đầu tư xây dựng NTĐTT chắc chắn sẽ đưa chất lượng phong trào thể thao quần chúng ngày càng tốt lên. Nhiều sân tập khang trang đáp ứng nhu cầu tập luyện, giao lưu và thi đấu thể thao ở địa phương, góp phần đưa phong trào tập luyện TDTT quần chúng phát triển đa dạng, phong phú. Điều này được thể hiện là toàn tỉnh có 32% dân số tập luyện thể thao thường xuyên, 24% số gia đình tập luyện thể thao, khoảng 3.715 câu lạc bộ, điểm, nhóm tập TDTT với trên 70.000 người tham gia. Trong những năm tới đây, Sở VHTTDL sẽ nghiên cứu đưa thêm nhiều giải thể thao về những nơi đã xây dựng được nhà thi đấu để cổ vũ phong trào và tạo sức lan tỏa.

Có thể thấy, hệ thống thiết chế văn hóa, thể thao ở cơ sở được cải thiện và phát huy công năng, trong đó có nhà thi đấu thể thao cấp huyện sẽ góp phần đưa các hoạt động văn hóa, thể thao ở cơ sở có từng bước phát triển từ đó tạo tiền đề vững chắc cho thể thao thành tích cao của tỉnh ngày càng vươn xa.

 
P.V 
Các tin mới hơn
Khai mạc Giải bóng bàn trẻ - thiếu niên - nhi đồng tỉnh Hải Dương mở rộng năm 2023(28/09/2023)
Kết thúc Giải võ thuật cổ truyền trẻ, thiếu niên, nhi đồng Hải Dương năm 2023(24/09/2023)
Hơn 200 VĐV tham gia giải Võ thuật cổ truyền trẻ, thiếu niên, nhi đồng năm 2023(23/09/2023)
Sôi nổi giải bóng chuyền tứ hùng huyện Tứ Kỳ năm 2023(11/09/2023)
Giải bóng bàn quốc tế cúp Côn Sơn điễn ra từ ngày 9 - 13/9(06/09/2023)
Các tin cũ hơn
150 vận động viên tham gia giải đua xe đạp “Chinh phục đỉnh Cao An Phụ”, thị xã Kinh Môn lần thứ I năm 2023(18/05/2023)
Gần 300 vận động viên bơi hưởng ứng Ngày hội xuống nước(14/05/2023)
Ra mắt CLB Bóng bàn trực thuộc Trung tâm Văn hóa Nghệ thuật tỉnh(13/05/2023)
Giải vô địch bóng bàn huyện Thanh Hà năm 2023(26/04/2023)
128 VĐV tham gia Giải cầu lông các CLB huyện Cẩm Giàng năm 2023(23/04/2023)
Điểm du lịch
Khu trải nghiệm Côn Sơn: Điểm đến mới lạ, độc đáo, hấp dẫn du khách
Hướng đến Lễ hội mùa thu Côn Sơn - Kiếp Bạc năm 2023, Khu trải nghiệm Côn Sơn (Côn Sơn Camping) chính thức khai trương đón chào du khách đến tham quan, trải nghiệm và tận hưởng không gian xanh mát tại Côn Sơn Camping.
Tìm kiếm
Liên kết website
na
na
na
na
na
na
http://dochoi.haiduong.net.vn

Mua sắm đồ chơi online, Chuyên đồ chơi điều khiển từ xa, chuyên xếp hình Lego, chuyên siêu xe, bán buôn bán lẻ đồ chơi, hải dương, đồ chơi rẻ nhất, đồ chơi độc đáo, đồ chơi hải dương uy tín