Văn hóa cơ sở
Sáng trong một tấm lòng

Ông là một trong ba người được vinh danh tại Hội nghị Điển hình tiên tiến ngành Văn hóa, Thể thao và Du lịch lần thứ III năm 2020 vì những đóng góp tích cực trong xây dựng đời sống văn hóa cơ sở. Đó là ông Phạm Văn Khanh, sinh năm 1964 tại thôn Kinh Nguyên, xã Thạch Lỗi, huyện Cẩm Giàng, thành đạt từ kinh doanh đồ gỗ mỹ nghệ.

Như đã hẹn chị Nguyễn Thị Thời – Công chức VHXH xã, chúng tôi đến Thạch Lỗi vào một buổi chiều Hè. Sau một đoạn hành trình từ trụ sở UBND xã, theo hướng tay chị Thời chỉ, làng Kinh Nguyên đã hiện rõ trong tầm nhìn. Đến Kinh Nguyên, ấn tượng đầu tiên là cổng làng được xây dựng bề thế. Đi cùng chúng tôi, chị Thời như một “hướng dẫn viên du lịch”, giới thiệu: “Cổng làng Kinh Nguyên được xây mới cùng hệ thống đường giao thông nông thôn theo chương trình Nhà nước và nhân dân cùng làm, trong đó ông Khanh ủng hộ hàng trăm triệu đồng, tiếp đến là hơn 200m đường trải thảm nhựa từ xóm Ngoài ra đến đường tàu (đường sắt Hà Nội – Hải Phòng) ông ủng hộ 100% kinh phí”. Đã được thông báo từ trước, ông Khanh ra tận cửa đón và mời chúng tôi vào nhà. Tôi như có cảm giác choáng ngợp trước khuôn viên gia đình ông được xây dựng theo kiến trúc nhà cổ, đẹp như một nét chấm phá, bên cạnh là khu sinh thái được xây dựng với diện tích hàng chục nghìn mét vuông trên nền xanh cây trái hòa cùng mặt nước hồ lấp lánh ánh mặt trời. Tiếp chúng tôi, bên ấm trà giữa khung cảnh hữu tình của khu sinh thái, ông kể: “Tôi xuất thân từ gia đình nông dân, cái đói nghèo đeo bám suốt thời thơ ấu và những năm đầu khi mới lập gia đình. Tôi kết hôn với bà Dương Thị Hằng, cùng quê và hạ sinh được ba người con, gái đầu và hai con trai sau. Cuộc sống gia đình lúc bấy giờ gặp muôn vàn khó khăn, quanh quẩn với mấy sào ruộng khoán. Với ý chí và nghị lực, quyết tâm vượt qua lam lũ, đói nghèo, tôi đã ra Móng Cái (Quảng Ninh) để lập nghiệp. Là người hay làm, cần cù chịu khó học hỏi kinh nghiệm người thân, bạn bè, cuối cùng tôi đã chọn kinh doanh đồ gỗ mỹ nghệ và đã thành công như ngày hôm nay. Hiện ba người con của tôi đều ngoan ngoãn, học hành đầy đủ và đang theo nghiệp kinh doanh như cha, bà xã ngoài việc quán xuyến công việc gia đình ở quê, còn bán thức ăn chăn nuôi cho bà con trong thôn, xã và vùng lân cận”.

Theo ông: “Thạch Lỗi là xã thuần nông, người dân chủ yếu sống bằng nông nghiệp nên còn nhiều khó khăn, mức hưởng thụ cuộc sống chưa cao. Từ đó đã thôi thúc tôi làm điều gì đó thật sự có ý nghĩa cho quê hương, cho những gia đình còn gặp nhiều khó khăn. Thông qua các phong trào như: “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa”, “Xây dựng nông thôn mới”, “Ngày vì người nghèo”, “Đền ơn, đáp nghĩa”… do địa phương phát động, gia đình tôi đều nhiệt tình tham gia hưởng ứng. Từ việc xây dựng cơ sở hạ tầng, đường giao thông nông thôn đến các thiết chế: đình, đền, chùa, nhà văn hóa, sân vận động; xây cổng làng; giúp đỡ các gia đình thương binh liệt sĩ, gia đình có hoàn cảnh khó khăn… với số tiền hàng tỷ đồng”.

 

Tổ ấm gia đình ông Phạm Văn Khanh.

 

Ngồi cùng chúng tôi, chị Thời bổ sung thêm thông tin giúp tôi thêm hiểu về lẽ sống cao đẹp của gia đình ông Khanh: hưởng ứng kêu gọi xã hội hóa của các cấp, các ngành của xã, gia đình ông luôn tiên phong, đi đầu đóng góp. Từ nguồn kinh phí huy động xã hội hóa và của cấp trên đã giúp địa phương có điều kiện chỉnh trang đường làng, ngõ xóm, đồng ruộng, xây dựng các công trình phúc lợi cho người dân. Bên cạnh đó gia đình ông còn làm nhiều việc ý nghĩa cho người dân nơi đây như khu sinh thái này được gia đình ông đầu tư xây dựng, lắp đặt nhiều hạng mục vui chơi, giải trí, nuôi chim, thú các loại… mục đích để bà con trong thôn, xã đến tham quan vui chơi, thư giãn. Mới đây nhất, gia đình ông xây dựng bể bơi diện tích trên 60 m2 với số tiền gần 300 triệu đồng trong khu sinh thái, cạnh đường xóm thuận lợi cho nhân dân tới bơi và tập bơi. Điều quan trọng là mọi hoạt động này đều được gia đình ông miễn phí (đối với người dân thôn Kinh Nguyên).

Qua câu chuyện của ông, chúng tôi được biết thông qua các chương trình của Đài Truyền hình Việt Nam như: “Cặp lá yêu thương”, “Điều ước thứ 7”… gia đình ông nhận đỡ đầu 13 cháu có hoàn cảnh khó khăn, học giỏi cả khóa học đại học ở các tỉnh Quảng Ninh, Hải Phòng, Quảng Nam, Nghệ An… đến nay một số cháu đã ra trường và có công ăn việc làm ổn định.

Không giấu niềm cảm phục, tôi hỏi ông Khanh, những việc làm cao đẹp đó được xuất phát từ ý tưởng nào? Ông chia sẻ: “Nhiều năm qua, mặc dù công việc kinh doanh có lúc thăng, lúc trầm nhưng tôi luôn phấn khởi vì mình đã làm được những việc có ý nghĩa, phù hợp với tâm nguyện. Tôi luôn thấm thía quan điểm “Sống là cho, cho là nhận” – khi ta cho đi một thứ, ta sẽ nhận được nhiều niềm vui. Bản thân tôi và gia đình luôn có ý thức tự giác, thiết thực ủng hộ các phong trào của địa phương, không nghĩ mình đã làm được nhiều điều cho xã hội, mà chỉ nghĩ mình sẽ góp thêm một que diêm để tiếp thêm cho ngọn lửa truyền thống “Uống nước nhớ nguồn”, “Tương thân tương ái”, “Lá lành đùm lá rách”… của dân tộc Việt Nam sáng bừng, sáng mãi”.

Gia đình hòa thuận, con cái thảo hiền và tích cực tham gia đóng góp ở địa phương, gia đình ông nhiều năm liền được công nhận là “Gia đình văn hóa”, được UBND xã Thạch Lỗi ghi nhận có nhiều đóng góp trong công tác xã hội hóa. Năm 2016 được UBND huyện Cẩm Giàng tặng giấy khen trong phong trào “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa”.

 

Bá Giang
Các tin mới hơn
Tổ chức 12 buổi tuyên truyền phòng chống HIV/AIDS ở các địa phương(24/11/2020)
Hội diễn sân khấu không chuyên tỉnh Hải Dương năm 2020(18/11/2020)
Ra mắt CLB nghệ thuật truyền thống huyện Bình Giang(13/11/2020)
Hải Dương giành 1HCV, 3HCB tại Hội thi Tuyên truyền lưu động toàn quốc(11/11/2020)
Ninh Giang: 60 học viên tham gia tập huấn hát, nhạc chèo(03/11/2020)
Các tin cũ hơn
Cẩm Giàng: Liên hoan hát ru, hát dân ca năm 2020(12/10/2020)
Tủ sách dòng họ Vũ Thế: Nơi ươm mầm văn hóa đọc(28/09/2020)
Cẩm Văn: Phát triển văn hóa, văn nghệ, thể thao tiến tới Xã nông thôn mới nâng cao 2020(14/08/2020)
Bình Giang: đưa Nhà truyền thống vào hoạt động(12/08/2020)
Thanh Miện: Chú trọng xây dựng Làng văn hóa(04/08/2020)
Tìm kiếm
Liên kết website
na
na
na
na
na
na
na
http://dochoi.haiduong.net.vn

Mua sắm đồ chơi online, Chuyên đồ chơi điều khiển từ xa, chuyên xếp hình Lego, chuyên siêu xe, bán buôn bán lẻ đồ chơi, hải dương, đồ chơi rẻ nhất, đồ chơi độc đáo, đồ chơi hải dương uy tín