Tin tức du lịch
Nguyên Hương – Tiếng thơm cho đời

"Tiếng thơm" không chỉ ở sản phẩm bánh đậu xanh mang đặc trưng hồn cốt của mảnh đất xứ Đông mà còn ở những việc thiện – nghĩa mà ông Đoàn Văn Đạt, chủ cơ sở sản xuất bánh đậu xanh Nguyên Hương đã làm trong suốt hơn 30 năm nay.

Chữ Tín quý hơn vàng

Với ông Đoàn Văn Đạt, người đã có hơn 30 năm nghiệp kinh doanh. Có lúc thăng, lúc trầm. Nay ở tuổi 85, ông tiết lộ "bí quyết" thành công với tôi: Tôi được thành công như ngày hôm nay bởi luôn đặt chữ "Tín" làm hàng đầu. Với tôi, giá trị của chữ Tín là quý hơn vàng, nhất là trong kinh doanh.

Sinh ra trong một gia đình nghèo ở huyện Quỳnh Phụ, tỉnh Thái Bình, ông Đoàn Văn Đạt chỉ học hết lớp 7 rồi nghỉ học để giúp cha mẹ công việc đồng áng. Nhưng chàng trai trẻ khi ấy không chịu an phận, mà sớm tỏ rõ ý chí, nghị lực vươn lên thoát cảnh đói nghèo. Năm 1960 ông rời quê hương ra thành phố Hải Phòng lập nghiệp với nghề thợ mộc. Nhưng theo ông Đạt, cũng có thể do duyên số, ở Hải Phòng một thời gian ngắn ông chuyển về thị xã Hải Dương làm công nhân ở Xí nghiệp gỗ. Thấy ông còn trẻ, hiền lành, thật thà, lại đang khó khăn nên được ông Đinh Trọng Thỏ, ở phố Xuân Đài, thị xã Hải Dương giúp đỡ cho nơi ăn chốn nghỉ. Thấy mảnh đất Hải Dương giàu tình người, lại có công việc ổn định, nên ông Đạt đã mong muốn ở lại gắn bó lâu dài với nơi này. Năm 1964, ông vào bộ đội, tham gia chiến trường B5 Quảng Trị, cùng tham gia cuộc tổng tiến công và nổi dậy Tết Mậu Thân năm 1968. Sau khi rời quân ngũ năm 1969, ông làm nhiều nghề khác nhau từ cung ứng ở Đội công trình xây dựng thị xã Hải Dương đến phòng Hành chính trường Nguyễn Ái Quốc. Sức khỏe yếu, nhà trường giải quyết cho ông về nghỉ hưởng chế độ hưu non. Lúc này ông tìm kế sinh nhai bằng nghề chăn nuôi gia súc, gia cầm. Tuy nhiên công việc vừa vất vả mà kinh tế gia đình vẫn khó khăn. Sau đó, tình cờ ông được một người bạn dạy ông làm bánh quy gai. Vốn dành dụm từ việc chăn nuôi, ông mở lò làm bánh, xây dựng thương hiệu để phát triển kinh doanh. Khi đó, ông đã mày mò đúc kết được công thức sản xuất bánh bích quy bằng bột sắn mang đặc trưng riêng, được nhiều người yêu thích nên kinh doanh khá phát triển. Những tưởng công việc làm ăn thuận lợi, nhưng một thời gian sau, do cơ chế thời bao cấp nên cơ sở sản xuất của ông bị tịch thu hết tài sản. Ông đành rời bỏ mảnh đất thân yêu, quê hương thứ hai của ông để vào Sài Gòn làm ăn. Nhưng cái duyên với nghề làm bánh với ông chưa dứt, ông may mắn gặp được người thầy dạy cách làm 5 loại bánh. Khi đó ông chợt nhớ tới Hải Dương từng có bánh đậu xanh nổi tiếng, nhưng do chiến tranh, nghề làm bánh dần mai một, hoặc nhiều cơ sở có sản xuất mà hương vị không được như xưa. Nên ông quyết tâm quay trở lại Hải Dương để góp phần khôi phục lại món đặc sản này.

            Ngay khi trở lại, ông tìm đến cụ Hoàng Đức Tính, một công nhân già làm ở xưởng bánh đậu xanh của bà Bảo Hiên nức tiếng năm xưa. Chỉ sau một thời gian, ông đã nắm vững tất cả các công thức để làm ra chiếc bánh đậu xanh mang hương vị cổ truyền, được người thầy hết sức ưng ý. Năm 1986 ông mở cơ sở sản xuất bánh đậu xanh mang tên "Nguyên Hương" với ý nghĩa: Một là nguyên chất không pha tạp. Hai là làm đúng như chất lượng bánh đậu xanh Hải Dương từng nổi tiếng một thời. Ba là thầy dạy làm sao thì học trò làm đúng như vậy để đáp ơn người truyền nghề. Bốn là không dùng chất bảo quản để giữ nguyên hương vị. Hơn ba thập kỷ kể từ khi khởi nghiệp. Những quy định mang đậm giá trị "Tín – Nghĩa" đã góp phần làm nên thương hiệu bánh đậu xanh Nguyên Hương. Nhờ vậy mà đến nay, bánh đậu xanh Nguyên Hương đã nổi tiếng khắp trong và ngoài nước bởi hương vị độc đáo. Nhiều thương gia đến tìm ông và đề nghị ông liên doanh nhưng ông đều từ chối, thậm chí còn tự rút khỏi một số thị trường mà các thương hiệu bánh đậu xanh khác đang cạnh tranh.

 

Ông Đoàn Văn Đạt kiểm tra chất lượng sản phẩm tại cơ sở sản xuất bánh đậu xanh Nguyên Hương

Theo ông Đạt, sản xuất bánh đạt chất lượng đã khó nhưng chiếm được lòng tin người tiêu dùng còn khó hơn. Vì thế, ông luôn xác định đối tượng tiêu dùng của mình là ai và thị trường ở đâu là tiêu chí quan trọng nhất. Trong thực tiễn kinh doanh, ông Đạt không bán buôn sản phẩm cho các đại lý mà chỉ bán tại cửa hiệu của mình với mục tiêu "sản xuất nhỏ, chất lượng cao, bán tại chỗ" để chiếm lĩnh thị trường. Mục đích của ông là nắm được số lượng bánh đã bán, tiêu thụ đến đâu sản xuất đến đấy, nhằm đảm bảo thời gian sử dụng, chất lượng của bánh. Ông quan niệm: “Cơm nóng bao giờ cũng ngon hơn cơm nguội. Nếu chỉ vì lợi nhuận trước mắt mà bán buôn cho các đại lý ở khắp nơi thì mình làm sao biết được sản phẩm hết vào thời gian nào để điều chỉnh. Hơn nữa, khi bánh đã hết hạn mà người bán hàng chưa kịp bán hết thì họ sẽ tìm đủ mọi cách chào mời khách hàng mua để lấy lại vốn. Người tiêu dùng mua phải bánh hết hạn sử dụng chắc chắn sẽ không hài lòng và lâu dần cũng ảnh hưởng tới thương hiệu. Vì vậy chỉ có mua bánh tại chỗ, khách hàng mới có thể hoàn toàn yên tâm”.

Những cố gắng của ông được đền đáp khi chỉ sau một năm xây dựng thương hiệu, Bánh đậu xanh Nguyên Hương đã giành Huy chương bạc tại Hội chợ tiểu, thủ công mỹ nghệ toàn quốc năm 1987 và được Huy chương vàng tại Hội chợ triển lãm thành tựu kinh tế, kỹ thuật toàn quốc năm 1988. Qua bài viết của tác giả Hồ Oanh, người đầu tiên giới thiệu bánh đậu xanh Nguyên Hương trên trang báo Quân đội nhân dân năm 1988 có đoạn: "Với nhãn hiệu Nguyên Hương, có hình tượng Phượng Hoàng, anh Đoàn Văn Đạt hy vọng giữ nguyên hương vị của bánh đậu xanh Hải Dương và để nó bay cao, bay xa mãi mãi... kỹ thuật làm bánh xưa không khó, mà khó ở đây là giữ chất lượng của bánh, nó cũng khó như giữ phẩm chất con người và lương tâm nghề nghiệp...".

"Cây đức trổ bông – Người trồng đi gieo hạt"

Đưa tôi tham quan một vòng quanh khu nhà của mình, ông Đạt chỉ cho tôi nơi mà ông tâm đắc nhất đó là Nhà lưu niệm. Ở đây ông lưu giữ tất cả những kỷ vật, những bức ảnh từ thuở còn khó khăn cho đến nay như: kèo cột từ nhà cùng các vật dụng trong nhà, tấm áo cũ gắn liền với cuộc đời bình dị của ông hay những bức ảnh ông còn lưu giữ được khi còn trẻ... Đặc biệt, tại đây ông đặt 3 pho tượng sáp lớn bên cạnh nhau gồm tượng của ông và tượng của hai ông Nguyễn Xuân Hào và Vũ Huy Thanh, được coi là hai vị ân nhân đầu tiên giúp đỡ ông lúc mới vào nghề. Theo ông, việc xây dựng Nhà lưu niệm này với mong muốn luôn nhắc nhở mình không bao giờ được quên ơn cha mẹ sinh thành nuôi dưỡng và những người đã giúp đỡ mình, đồng thời nhắc nhở mình xuất thân từ nghèo khó nên phải biết trân trọng, thương yêu và giúp đỡ người nghèo, người có hoàn cảnh đặc biệt.

Một doanh nghiệp khi kinh doanh phát đạt thường sẽ tiếp tục mở rộng thị trường, kiếm nhiều doanh thu hơn nữa. Nhưng ông Đạt không muốn đi theo con đường này. Thay vào đó, ông đều đặn duy trì việc kinh doanh như cũ, chỉ nâng cao chất lượng sản phẩm và mở thêm cửa hàng chứ nhất quyết không mở rộng thương hiệu trên thị trường. “Thông thường khi đã có được danh tiếng, người ta thường tận dụng để sản xuất thêm một số loại bánh khác nhằm mở rộng thị trường. Tuy nhiên, tôi quan niệm cái khó hơn cả vẫn là biết chọn điểm dừng. Người ta thường nói: “Danh lợi bất ư nhàn”. Vì vậy để có được sự nhàn nhã, bản thân mình phải biết cách tu tâm, tích đức” – ông Đạt chia sẻ.

Ông luôn mang một ý niệm: "Làm ra mười phần, dành ra ba phần làm việc thiện, dành cho công nhân lao động ba phần, bốn phần còn lại mới dành cho gia đình và duy trì kinh doanh sản xuất". Để thực hiện tâm nguyện của mình, mỗi năm ông trích từ doanh thu khoảng một tỷ đồng để làm từ thiện. Qua tin tức từ báo, đài để nắm thông tin, ông Đạt không quản ngại xa xôi, mệt mỏi, đi khắp nơi giúp đỡ những số phận không may mắn trong xã hội. Ông không hy vọng việc mình làm sẽ giúp thương hiệu Nguyên Hương của ông thêm phần nổi tiếng mà chỉ mong rằng, những việc mình làm sẽ tạo ra được hiệu ứng trong xã hội, khuyến khích mọi người cũng như con cháu mình cùng làm việc thiện.

 
 
Ông Đạt tặng quà cho học sinh vùng cao tại xã Lao Chải, huyện Vị Xuyên, tỉnh Hà Giang 

Như cuối năm 2018, khi xem chương trình truyền hình về cô bé Trần Thị Hiếu Thảo ở tỉnh Sóc Trăng, sinh ra đã không có hai cánh tay dưới và hai bắp chân dưới, bị bố mẹ bỏ rơi phải sống cùng bà ngoại, nhưng cô bé giàu nghị lực sống và chăm ngoan, học giỏi. Cảm thương tình cảnh của cô bé đồng thời trân trọng nghị lực kiên cường của bé Thảo, ngay ngày hôm sau, ông Đạt đã không quản ngại xa xôi tới thẳng nhà cô bé để trao 30 triệu đồng hỗ trợ hai bà cháu và tỏ ý muốn đón hai người về để tiện chăm sóc.

Tháng 6 vừa qua, ông Đạt đã hoàn thành xây dựng và bàn giao công trình nhà Tiếp linh trong khuôn viên nghĩa trang Sơn Đồng, xã Quỳnh Giao, huyện Quỳnh Phụ, tỉnh Thái Bình, nơi quy tập phần mộ của nhiều người con Thái Bình- Hải Dương cho UBND xã quản lý. Công trình có tổng diện tích trên 100m2 với tổng trị giá khoảng 400 triệu đồng. Công trình được xây dựng với mục đích giúp nhân dân thập phương xa gần khi về dâng hương tại nghĩa trang có một không gian tâm linh để hội tụ, thắp hương và nghỉ chân... Đồng thời, có thể gửi gắm tưởng nhớ người đã khuất qua nén hương thơm và tấm lòng thành tại chính nhà Tiếp linh. Việc làm thiết thực và đầy ý nghĩa của một người con xa quê được chính quyền địa phương ghi nhận, bà con nhân dân ủng hộ.

            Không chỉ đi làm từ thiện ở nhiều nơi, ông Đạt vẫn thấy còn nhiều mảnh đời không nơi nương tựa nên đến năm 1997, ông xây dựng Nhà dưỡng thiện để có thể đón người già neo đơn và trẻ mồ côi về chăm sóc.

            Những người công nhân làm việc tại cơ sở sản xuất của ông cũng được ông đối đãi như người trong nhà. Hiện cơ sở sản xuất có hơn 70 công nhân, một số người được ông tặng xe máy làm phương tiện đi lại, mỗi năm ông tổ chức những chuyến đi du lịch trong đó có cả du lịch nước ngoài cho công nhân.

Để ghi lại những hình ảnh qua những năm tháng làm từ thiện, giúp ích cho xã hội, ông đã cho xuất bản cuốn sách "Cây đức trổ bông – Người trồng đi gieo hạt". Đây là cuốn sách hơn 800 trang do ông Đạt dày công sưu tầm tư liệu, hình ảnh thiện nguyện từ năm 1989 đến nay. Qua cuốn sách như một lời cám ơn cuộc đời đã cho ông nghề nghiệp vững chãi và dạy ông biết chia sẻ, để đến nay ông có chút vốn riêng, như một báu vật của gia đình, mong truyền dạy cho con cháu tiếp tục giữ truyền thống đạo lý mà ông đã dày công xây dựng. Đây là một trong 14 cuốn sách mà ông đã xuất bản với nội dung đề cập tới Nhân – Đức – Nghĩa – Tín và những việc làm nhân ái của mình. Hiểu được việc làm của ông nên trong gia đình, ông chưa bao giờ phải phiền lòng vì con cháu. Hiện tại, các con ông vẫn đang cố gắng duy trì và phát triển thương hiệu bánh Nguyên Hương, đồng thời noi gương cha làm việc thiện để tích đức cho đời sau.

Như 4 câu thơ trong bài "Vốn riêng" mà ông tâm đắc được treo trong Nhà lưu niệm:    

 "Tâm trí khơi dòng dựng nghiệp vinh

                                    Bảo lưu cách sống của riêng mình

                                    Truyền đời con cháu noi gương sáng

                                    Vui khoẻ thảnh thơi trọng nghĩa tình".

 
Trường Thành 
Các tin mới hơn
Bồi dưỡng nghiệp vụ hướng dẫn viên du lịch(03/11/2022)
Nâng cao kiến thức nghiệp vụ lưu trú du lịch(27/09/2022)
280 học viên tham gia tập huấn kiến thức quản lý nhà nước về du lịch(19/09/2022)
Giải pháp phát triển du lịch Hải Dương gắn với khu vực Đồng bằng sông Hồng tới năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045(16/09/2022)
Khai mạc Tuần văn hoá du lịch mùa Thu Côn Sơn - Kiếp Bạc(11/09/2022)
Các tin cũ hơn
Kinh Môn, vùng du lịch núi rừng, hang động kỳ thú(03/06/2020)
Đẩy mạnh tuyên truyền, quảng bá du lịch Thanh Hà(23/01/2019)
Phát động Cuộc thi “Viết về du lịch Hải Dương”(20/01/2019)
Xây dựng thương hiệu Du lịch Hải Dương - Yếu tố quan trọng khẳng định vị thế và phát triển du lịch bền vững(09/01/2019)
Sở VHTTDL Hải Dương tổ chức chương trình du lịch cộng đồng ở Đảo Cò (09/01/2019)
Điểm du lịch
Tìm kiếm
Liên kết website
na
na
na
na
na
na
http://dochoi.haiduong.net.vn

Mua sắm đồ chơi online, Chuyên đồ chơi điều khiển từ xa, chuyên xếp hình Lego, chuyên siêu xe, bán buôn bán lẻ đồ chơi, hải dương, đồ chơi rẻ nhất, đồ chơi độc đáo, đồ chơi hải dương uy tín