Văn hóa cơ sở
Lễ hội đền Tranh được ghi danh là Di sản văn hóa phi vật thể quốc gia

Sáng 01/3, UBND xã Đồng Tâm, huyện Ninh Giang long trọng tổ chức khai hội đền Tranh nhân kỷ niệm ngày sinh của đức Thánh Quan Lớn Tuần Tranh.

Về dự lễ khai hội có các đại biểu là: bà Trịnh Thị Thủy - Thứ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch; ông Nguyễn Trọng Thừa - Thứ trưởng Bộ Nội vụ; ông Vũ Hoài Bắc - Trưởng Ban Tôn giáo Chính phủ; ông Triệu Thế Hùng - Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh; đại diện Cục Di sản Văn hóa - Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch và một số sở, ban, ngành, địa phương trong tỉnh.

Trước khi lễ khai hội được diễn ra, từ sáng sớm, lễ rước nước rực rỡ sắc màu được chính quyền cùng đông đảo nhân dân tham gia đã tạo nên không khí rộn ràng của ngày hội. Lễ rước được bắt đầu từ sân đền, đi qua Nghi môncác tuyến phố của thị trấn Ninh Giang, sau đó nước sẽ được lấy tại ngã ba sông Luộc, sau đó đoàn rước tiếp tục trở về đền.

 
 
Lễ rước đầy màu sắc thu hút đông đảo người dân, du khách tham gia 
 

Đền Tranh - nơi thờ Quan lớn Tuần Tranh là một ngôi đền cổ, có từ lâu đời, tọa lạc trên đất làng Tranh Xuyên, xã Đồng Tâm, huyện Ninh Giang, tỉnh Hải Dương, đã được Bộ Văn hoá - Thể thao và Du lịch xếp hạng Di tích lịch sử văn hoá Quốc gia vào năm 2009.

Trải qua thăng trầm của lịch sử, người dân Ninh Giang nói chung và xã Đồng Tâm nói riêng đã bảo tồn, phát huy giá trị của di sản văn hóa lịch sử Quốc gia Đền Tranh. Lễ hội truyền thống Đền Tranh mùa xuân được khai mạc ngày 10/2 Âm lịch hàng năm.

 
 
Nước được lấy tại ngã ba sông Luộc, nơi giao nhau của 3 vùng đất: Ninh Giang - Vĩnh Bảo (Hải Phòng) và Thái Bình
 

Về giá trị văn hóa phi vật thể, Đền Tranh còn bảo lưu được nhiều trầm tích văn hóa với rất nhiều các sự lệ trong năm và được lưu truyền qua nhiều thế hệ. Đền thờ Quan Lớn Tuần Tranh - hàng quan lớn trong hệ tứ phủ thuộc tín ngưỡng Đạo Mẫu. Trước Cách mạng tháng 8/1945, mỗi năm vào tháng 2 và tháng 8 là các kỳ lễ hội chính, ngoài ra còn có lễ Tiệc Quan ngày 25 tháng 5 Âm lịch. Ngày lễ trọng của kỳ lễ hội thứ nhất là ngày 14/2 Âm lịch, tương truyền kỷ niệm ngày sinh của Quan Lớn Tuần Tranh; lễ trọng của kỳ lễ hội thứ 2 là ngày 22/8 Âm lịch, kỷ niệm ngày mất của Đức Thánh Trần Hưng Đạo - người có công trong cuộc kháng chiến chống quân xâm lược Nguyên Mông ở thế kỷ thứ 13.

 
 
Đoàn rước trở về đền 
 

Trong diễn văn khai mạc lễ hội Đền Tranh năm 2023, ông Nguyễn Thành Vạn, Phó Chủ tịch UBND huyện khẳng định: Các sự lệ và lễ hội tại Đền Tranh thể hiện ước vọng và năng lực sáng tạo văn hóa của cộng đồng nhân dân tại địa phương. Công tác bảo tồn, phát huy các giá trị di sản văn hóa, trong đó có di sản văn hóa tại đền Tranh đã góp phần làm sống lại những giá trị văn hóa nghệ thuật của một vùng quê văn hiến có bề dày lịch sử lâu đời, qua đó cũng góp phần giữ gìn bản sắc văn hóa dân tộc.

 
 
Ông Nguyễn Thành Vạn - Phó Chủ tịch UBND huyện Ninh Giang đọc diễn văn khai mạc lễ hội 
 

Với giá trị đặc biệt về văn hóa, lịch sử, khoa học, ngày 04/4/2022, Bộ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch đã ban hành Quyết định số 781, ghi danh Lễ hội truyền thống Đền Tranh là di sản Văn hóa phi vật thể Quốc gia.

 
 
 
Bà Trịnh Thị Thủy - Thứ trưởng Bộ VHTTDL trao Quyết định của Bộ trưởng Bộ VHTT&DL về việc ghi danh Lễ hội Đền Tranh là Di sản văn hóa Phi vật thể Quốc gia cho chính quyền và nhân dân xã Đồng Tâm
 

Lễ hội Đền Tranh năm nay được tổ chức trong 03 ngày gồm ngày 01/3 và các ngày 04,05/3 với nhiều hoạt động phong phú bên cạnh việc tổ chức các nghi lễ truyền thống như tổ chức trưng bày các sản phẩm OCOP, chương trình giao lưu văn nghệ, các trò chơi dân gian như: kéo co, cờ tướng, đập niêu đất, bắt chạch trong chum, vật dân tộc, đi cầu kiều trên cạn, pháo đất…

 
 
 
Đại biểu, nhân dân và du khách dâng hương tại Đền thờ Quan lớn Tuần Tranh 
 

P.V

Các tin mới hơn
Tập huấn kỹ năng quản lý Nhà nước về công tác Thư viện năm 2023(20/03/2023)
Liên hoan văn nghệ công chức, viên chức, người lao động tỉnh Hải Dương lần thứ IX năm 2023. (20/03/2023)
Thường trực Tỉnh ủy làm việc với Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch(14/03/2023)
Phát huy giá trị văn hóa, bản sắc con người xứ Đông thành động lực phát triển(14/03/2023)
Văn hóa và phát triển – khát vọng vươn tới phồn vinh(14/03/2023)
Các tin cũ hơn
Huyện Nam Sách: Lễ khai hội đền Long Động(01/03/2023)
Hội thảo 80 năm Đề cương về văn hóa Việt Nam(28/02/2023)
Khai hội đền Cao An Lạc năm 2023(14/02/2023)
Lễ giỗ Đệ Tam Tổ Trúc Lâm và Lễ đàn Mông Sơn thí thực (14/02/2023)
Thị xã Kinh Môn: Liên hoan thực hành tín ngưỡng thờ Mẫu Tam Phủ(11/02/2023)
Điểm du lịch
Hội mùa Xuân Côn Sơn - Kiếp Bạc trở lại
Để Lễ hội mùa Xuân Côn Sơn - Kiếp Bạc tổ chức trở lại với đầy đủ nghi thức truyền thống và đón tiếp du khách chu đáo, an toàn, mọi công tác chuẩn bị đã và đang được khẩn trương triển khai.
Tìm kiếm
Liên kết website
na
na
na
na
na
na
http://dochoi.haiduong.net.vn

Mua sắm đồ chơi online, Chuyên đồ chơi điều khiển từ xa, chuyên xếp hình Lego, chuyên siêu xe, bán buôn bán lẻ đồ chơi, hải dương, đồ chơi rẻ nhất, đồ chơi độc đáo, đồ chơi hải dương uy tín