Di sản
Hội thảo khoa học “Công thần khai quốc Bùi Quốc Hưng với Hải Dương”

Chiều ngày 16/7, Sở VHTTDL tỉnh Hải Dương phối hợp với Viện Sử học – Viện Hàn lâm Khoa học xã hội Việt Nam tổ chức Hội thảo khoa học “Công thần khai quốc Bùi Quốc Hưng với Hải Dương” tại hội trường Sở.

Tới dự có các đồng chí: Nguyễn Mạnh Hiển – UV Ban chấp hành TW Đảng, Bí thư tỉnh ủy, Chủ tịch Hội đồng Nhân dân tỉnh; Lương Văn Cầu – UV Ban chấp hành tỉnh ủy, Phó Chủ tịch UBND tỉnh.

Hội thảo khoa học tập trung vào hai vấn đề chính: thứ nhất tìm hiểu về thân thế sự nghiệp của Bùi Quốc Hưng trên tinh thần khẳng định và tôn vinh ông là một công thần khai quốc của triều Lê. Thứ hai là trên cơ sở nguồn tư liệu mới được sưu tầm, khai thác tại địa phương, ghi nhận về những đóng góp của Bùi Quốc Hưng và hậu duệ của ông với Hải Dương.Toàn cảnh hội thảo
Về thân thế sự nghiệp của Bùi Quốc Hưng, các ý kiến tương đối thống nhất đánh giá cao tinh thần, ý chí và bản lĩnh của Bùi Quốc Hưng khi tham gia khởi nghĩa Lam Sơn từ rất sớm, vào lúc tuổi đã khá cao (gần 60 tuổi). Các sự kiện lịch sử quan trong, các mốc thời gian liên quan đến Bùi Quốc Hưng trong cuộc khởi nghĩa Lam Sơn được trình bày nhất quán. Cụ thể, nhiều nguồn tư liệu ghi chép lại đều thể hiện Bùi Quốc Hưng là một trong 19 người tham dự Hội thề Lũng Nhai (2/1416). Vai trò của Bùi Quốc Hưng trong cuộc khởi nghĩa Lam Sơn được khẳng định qua việc ông được tướng Lê Lợi giao cùng các tướng tham gia các trận đánh có tính quyết định như: vây thành Nghệ An, đánh thành  Điêu Diêu (Gia Lâm), Thị Cầu (Bắc Ninh), đánh chặn viện binh của Liễu Thăng ở Chi Lăng (Lạng Sơn). Khi vương triều Lê được thành lập, Bùi Quốc Hưng trở thành một trọng thần, lão thần trong triều đình Lê Thái Tổ, Lê Thái Tông và Lê Nhân Tông. Những cống hiến của công thần Bùi Quốc Hưng đối với quốc gia Đại Việt dưới các vương triều đầu Lê Sơ cũng được nội dung các báo cáo khẳng định.

Chủ đề "Bùi Quốc Hưng với vùng đất Hải Dương" cũng được nhiều tham luận tại hội thảo đề cập đến. Nguồn tư liệu phản ánh về dấu ấn của Bùi Quốc Hưng ở Hải Dương khá phong phú. Căn cứ trên nguồn tư liệu thư tịch (Gia phả), tư liệu văn bia, văn khắc trên đồ gốm, bản đồ, sơ đồ đã được dịch thuật chú giải, các tham luận tập trung làm rõ mối quan hệ, sự gắn bó đặc biệt của  trang Quang Ánh xưa (nay là thôn Quang Tiền, xã Đồng Quang, huyện Gia Lộc) với cuộc đời và sự nghiệp của công thần Bùi Quốc Hưng. Khi khởi dựng Bùi Gia trang, bên cạnh việc chiêu mộ dân khẩn hoang, làm ruộng, ông còn  chiêu mộ những người thợ thủ công lành nghề  đến tổ chức các lò gốm, mở trường dạy nghề. Nghề gốm được mở mang và phát triển thịnh đạt vào giai đoạn sau gắn với tên tuổi bà Bùi Thị Hý (cháu nội Bùi Quốc Hưng) với dòng gốm Chu Đậu.

Một số kiến nghị của các nhà khoa học được đưa ra trong buổi hội thảo như: tỉnh Hải Dương cần triển khai các hình thức tôn vinh đối với công thần khai quốc Bùi Quốc Hưng và Bùi Đình Nghĩa; kế hoạch trùng tu, tôn tạo, quy hoạch quần thể di tích liên quan đến Bùi Quốc Hưng, Bùi Đình Nghĩa và Bùi Thị Hý trở thành một địa chỉ trong chiến lược phát triển du lịch của địa phương; cần có đề án tiếp tục nâng cao; tiếp tục khảo sát, điều tra, sưu tầm các nguồn tài liệu dòng họ tại làng Quang Ánh và các địa phương lân cận; chỉnh sửa, biên tập bản thảo, xuất bản thành sách để công bố nội dung Hội thảo đến các tầng lớp nhân dân trong và ngoài tỉnh.Đ/c Lương Văn Cầu - Phó Chủ tịch UBND tỉnh phát biểu tại Hội thảo khoa học
Phát biểu tại Hội thảo khoa học, đ/c Lương Văn Cầu – Phó Chủ tịch UBND tỉnh: mong muốn nhận được sự quan tâm nghiên cứu và giúp đỡ của các nhà khoa học trung ương như Viện Sử học, Viện Hán Nôm, Viện Khảo cổ. Đồng chí cũng đề nghị các nhà khoa học trong thời gian tới dành thời gian, công sức để nghiên cứu về danh nhân Bùi Quốc Hưng và mối liên quan đến Bùi Gia Trang tại thôn Quang Tiền (Gia Lộc). Đồng  thời giao nhiệm vụ cho Sở VHTTDL nghiên cứu sưu tầm tư liệu để có cơ sở khoa học trong việc tham mưu cho tỉnh xây dựng kế hoạch bảo tồn di sản văn hóa có liên quan đến công thần khai quốc Bùi Quốc Hưng; xây dựng báo cáo kết quả khoa học; tổ chức điền dã, nghiên cứu, sưu tầm nguồn tư liệu để có cái nhìn khách quan đến công thần Bùi Quốc Hưng và mảnh đất Bùi Gia Trang Gia Lộc. Với huyện Gia Lộc tăng cường công tác tuyên truyền về công thần. Đối với dòng họ Bùi và họ Phí có trách nhiệm bảo quản, lưu giữ cẩn thận toàn bộ các tài liệu, hiện vật, di vật, cổ vật có liên quan đến nhân vật Bùi Quốc Hưng và khu đất của gia đình bà Phạm Thị Vì tại thôn Quang Tiền làm cơ sở nghiên cứu khoa học...

Thông qua Hội thảo, giúp hệ thống hóa các nguồn tài liệu, làm rõ hơn nữa về thân thế, sự nghiệp và những đóng góp to lớn của công thần khai quốc Bùi Quốc Hưng với lịch sử của dân tộc cũng như với mảnh đất Hải Dương trong giai đoạn cuối thế kỷ XIV, đầu thế kỷ XV; từ đó cung cấp cơ sở khoa học để đề xuất chủ trương, giải pháp bảo tồn, tôn vinh và phát huy giá trị những di sản văn hóa gắn bó với danh nhân Bùi Quốc Hưng nói riêng, với các công thần, danh tướng trong cuộc khởi nghĩa Lam Sơn nói chung.

T.H
Các tin mới hơn
Lên phương án tôn tạo và phục dựng chùa Ngũ Đài và chùa Huyền Thiên (20/05/2023)
Vị Phúc thần làng Nghĩa Phú(18/05/2023)
Độc đáo ngôi miếu thờ Danh tướng Nguyễn Công Nguyên(18/05/2023)
Thêm một hoạt động hấp dẫn tại Bảo tàng tỉnh(13/05/2023)
Liên hoan pháo đất tỉnh Hải Dương lần thứ X năm 2023(06/02/2023)
Các tin cũ hơn
Tọa đàm khoa học "Giá trị lịch sử, văn hóa, khoa học chùa Ngũ Đài" (20/01/2019)
Chi đoàn Bảo tàng tỉnh: tọa đàm "Vai trò của đoàn viên Thanh niên Bảo tàng tỉnh với việc thu hút khách tham quan" (20/01/2019)
Quần thể Khu di tích Đền Cao (An Lạc) đón nhận bằng xếp hạng di tích Quốc gia(20/01/2019)
Hải Dương có thêm 2 di tích được xếp hạng di tích quốc gia đặc biệt(10/01/2019)
Tổng kết chương trình giáo dục di sản văn hóa trong nhà trường năm 2017(10/01/2019)
Điểm du lịch
Hội mùa Xuân Côn Sơn - Kiếp Bạc trở lại
Để Lễ hội mùa Xuân Côn Sơn - Kiếp Bạc tổ chức trở lại với đầy đủ nghi thức truyền thống và đón tiếp du khách chu đáo, an toàn, mọi công tác chuẩn bị đã và đang được khẩn trương triển khai.
Tìm kiếm
Liên kết website
na
na
na
na
na
na
http://dochoi.haiduong.net.vn

Mua sắm đồ chơi online, Chuyên đồ chơi điều khiển từ xa, chuyên xếp hình Lego, chuyên siêu xe, bán buôn bán lẻ đồ chơi, hải dương, đồ chơi rẻ nhất, đồ chơi độc đáo, đồ chơi hải dương uy tín