Văn hóa cơ sở
Tổng duyệt chương trình nghệ thuật “Linh khí Côn Sơn”

Chiều 23/2 (14 tháng Giêng), tại sân đá tam quan chùa Côn Sơn, Ban tổ chức Lễ hội mùa Xuân Côn Sơn – Kiếp Bạc năm 2024 tổ chức tổng duyệt chương trình nghệ thuật “Linh khí Côn Sơn”. Đây là hoạt cảnh chèo sẽ được trình diễn tại Lễ khai hội mùa Xuân Côn Sơn – Kiếp Bạc năm 2024 và công bố Quyết định của Thủ tướng Chính phủ công nhận “Bộ tượng Tam Thế Phật chùa Côn Sơn” là Bảo vật Quốc gia diễn ra vào sáng ngày 25/2 (16 tháng Giêng). Ông Nguyễn Minh Hùng, Phó Chủ tịch UBND tỉnh, Trưởng BTC Lễ hội mùa Xuân Côn Sơn – Kiếp Bạc năm 2024 dự và chỉ đạo buổi tổng duyệt.

Ông Nguyễn Minh Hùng, Phó Chủ tịch UBND tỉnh, Trưởng BTC Lễ hội mùa Xuân Côn Sơn – Kiếp Bạc năm 2024 tham dự và chỉ đạo buổi tổng duyệt

Hoạt cảnh chèo “Linh khí Côn Sơn” dài 30 phút, do Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch chỉ đạo thực hiện. Tác giả kịch bản: Tiến sĩ Trần Đình Ngôn; đạo diễn: Nghệ sĩ Ưu tú Đoàn Vinh; âm nhạc: NSUT Tuấn Hải; biên đạo múa: NSUT Hoàng Dương, NSUT Đức Thiện; chỉ huy: NSUT Bùi Quang Toàn, Giám đốc Nhà hát Chèo Hải Dương; thiết kế mỹ thuật: NSND Đạt Tăng. Trong thời gian 30 phút, hơn 70 nghệ sĩ, diễn viên, nhạc công đến từ Nhà hát Chèo Hải Dương, Trung tâm Văn hóa Nghệ thuật tỉnh trong đó có những nghệ sĩ nổi tiếng như: NSND Mạnh Thắng, NSUT Hồng Tươi, Đức Thiện… đã tái hiện những giá trị lịch sử chùa Hun tức “Thiên Tư Phúc” tại Côn Sơn, nơi Đệ Nhất tổ Trần Nhân Tông chọn làm nơi giảng kinh, thuyết pháp. Chùa Hun cũng là nơi kết nối chùa Hoa Yên Yên Tử với chùa Vĩnh Nghiêm. Nơi đây, Đức Phật hoàng Trần Nhân Tông từng ở trước khi lên Yên Tử. Sau đó, Huyền Quang tôn giả đã trụ trì ở Thiên Tư Phúc nhiều năm. Côn Sơn cũng là nơi ở của Anh hùng giải phóng dân tộc, Danh nhân văn hóa thế giới Nguyễn Trãi. Ngày 15/2/1965, Chủ tịch Hồ Chí Minh cũng đã về thăm chùa Côn Sơn.

Một cảnh diễn trong hoạt cảnh "Linh khí Côn Sơn"

Lễ hội mùa Xuân Côn Sơn – Kiếp Bạc năm 2024 diễn ra từ  diễn ra từ ngày 23/2-3/3 (tức từ ngày 14-23 tháng giêng) với nhiều nghi lễ truyền thống và đa dạng các hoạt động hội hấp dẫn.

Nét mới là trong lễ khai hội sẽ công bố quyết định của Thủ tướng Chính phủ công nhận Bộ tượng Tam Thế Phật chùa Côn Sơn là bảo vật quốc gia. Lễ tưởng niệm 690 năm ngày viên tịch của Đệ Tam tổ Thiền phái Trúc Lâm Huyền Quang tôn giả sẽ lớn hơn do là năm chẵn. Tuần Văn hóa, ẩm thực, du lịch và xúc tiến thương mại sẽ được tổ chức quy mô hơn với nhiều hoạt động hấp dẫn. Đặc biệt, gắn với lễ hội năm nay, lần đầu tiên tỉnh tổ chức Giải việt dã “Hành trình kết nối di sản văn hóa" có quy mô lớn nhất, cự ly dài nhất tổ chức tại Hải Dương… qua đó tăng cường quảng bá các giá trị nổi bật toàn cầu của khu di tích trong quá trình tỉnh Hải Dương cùng với tỉnh Quảng Ninh, Bắc Giang hoàn thiện hồ sơ Quần thể di tích và danh thắng Yên Tử - Vĩnh Nghiêm – Côn Sơn, Kiếp Bạc trình UNESCO công nhận là di sản thế giới.