Di sản
Về thôn Lạc Dục xem hội vật đầu xuân

Hội vật được tổ chức trong dịp Lễ hội đình-đền Lạc Dục, xã Hưng Đạo, huyện Tứ Kỳ trở thành một nét đẹp văn hoá truyền thống, tạo hoạt động sôi nổi, lành mạnh dịp lễ hội đầu năm.

BTC mùa hội năm nay treo 5 giải "khảo lèo" gồm lèo 1, lèo 2, lèo 3, lèo 4, lèo 5 và 3 giải “tranh tài” nhất, nhì, ba. Các đô vật phải qua "khảo lèo" thì mới được vào tham gia giải tranh tài. Ngoài ra còn có các giải lèo 6,7,8… do các “mạnh thường quân” yêu thích tài trợ.

 
 

Hội vật đình-đền Lạc Dục về cơ bản cũng áp dụng theo nguyên tắc của luật thi đấu vật dân tộc, các đô vật muốn vượt qua vòng đấu loại phải giành chiến thắng trước 3 đối thủ, để giành chiến thắng, các đô vật phải đánh bại đối thủ của mình với đòn đánh làm cho đối phương "lấm lưng, trắng bụng" (nghĩa là một phần hoặc cả hai phần lưng của đối phương phải lấm đất, bụng ngửa lên trời). Theo quy định của hội, ngoài các đô vật dự đấu không nhất thiết phải là người địa phương, và bất kỳ khán giả nào cũng có thể được lên sới đấu vật.

 

Mặc dù không phải giải đấu, nhưng để giành được giải cũng không hề là chuyện dễ tại hội vật này. Ở “khảo lèo”, để được trao giải, các đô phải là những đô toàn thắng hai đô vật khác nhau liên tục. Còn để đoạt giải tranh tài, các đô vật buộc phải toàn thắng 3 đô vật khác nhau liên tục. Các đô tranh tài phải là những đô đứng đầu các lèo và những đô đã có tên tuổi, thành danh trong môn vật mới đc tham gia đấu tranh tài.

 

Có đô vật khi vượt qua được hai đô vật, nhưng đến trận thứ ba bị thua phải chấp nhận mất giải luôn, còn đô vật vừa giành chiến thắng lại phải đấu với hai đô tiếp theo nữa. Nếu không thắng được ba trận liên tiếp thì “lèo” lại làm lại từ đầu, nên hội vật dân gian rất hấp dẫn và thường kéo dài là thế.

 

Hội vật thôn Lạc Dục ngoài yếu tố tâm linh như mong cho dân khoẻ, làng yên, mùa màng tươi tốt, hạnh phúc đến với mọi người còn là một hoạt động vui, khoẻ đầy tinh thần thượng võ, kích thích việc rèn luyện sức khoẻ, lòng dũng cảm, sự tự tin với lớp trẻ.

 
 
Thiện Tín - Nguyễn Trường
Các tin mới hơn
Liên hoan pháo đất tỉnh Hải Dương lần thứ X năm 2023(06/02/2023)
Các tin cũ hơn
Tổng kết chương trình giáo dục di sản văn hóa trong nhà trường năm 2022(14/12/2022)
Sôi động với trình diễn và trải nghiệm trò chơi dân gian pháo đất(14/05/2022)
Lễ cầu an trên đê sông Lục Đầu(26/09/2021)
Văn bia ghi về dựng ngôi nhà khuyến học của Hội Tư văn làng Nghĩa Phú(09/09/2021)
Độc đáo tòa cửu phẩm liên hoa bằng đá chùa Trung Sơn(15/03/2021)
Điểm du lịch
Hội mùa Xuân Côn Sơn - Kiếp Bạc trở lại
Để Lễ hội mùa Xuân Côn Sơn - Kiếp Bạc tổ chức trở lại với đầy đủ nghi thức truyền thống và đón tiếp du khách chu đáo, an toàn, mọi công tác chuẩn bị đã và đang được khẩn trương triển khai.
Tìm kiếm
Liên kết website
na
na
na
na
na
na
http://dochoi.haiduong.net.vn

Mua sắm đồ chơi online, Chuyên đồ chơi điều khiển từ xa, chuyên xếp hình Lego, chuyên siêu xe, bán buôn bán lẻ đồ chơi, hải dương, đồ chơi rẻ nhất, đồ chơi độc đáo, đồ chơi hải dương uy tín