Văn hóa
Thư viện tỉnh: nâng cao chất lượng phục vụ độc giả

Những năm gần đây, Thư viện tỉnh đã đổi mới phương thức hoạt động, năng động trong khai thác các nguồn tài liệu, đầu tư xây dựng cơ sở vật chất, trang thiết bị, để phục vụ ngày càng tốt hơn nhu cầu đọc sách của các tầng lớp nhân dân trong tỉnh.

Qua khảo sát của Thư viện tỉnh, thành phần bạn đọc tại thư viện đa dạng, được chia thành các nhóm như: cán bộ, viên chức chiếm 20%; học sinh, sinh viên 55%; lao động tự do 15%; người cao tuổi, hưu trí 10%.Thư viện tỉnh tổ chức sắp xếp các phòng phục vụ bạn đọc như: Phòng Đọc, phòng Mượn, phòng Tra cứu-Thư mục-Địa chí, phòng Thiếu nhi, phòng đọc báo, tạp chí, kho sách ngoại văn, phòng dành cho người khiếm thị. Các phòng đọc được bố trí hợp lý, đáp ứng nhu cầu tìm đọc và tra cứu thông tin của độc giả nhanh và chính xác, đồng thời giảm thủ tục hành chính khi bạn đọc đến đăng ký làm thẻ mượn sách. Phòng đọc báo, tạp chí lưu giữ cập nhật trên 160 loại báo, tạp chí. Vốn ấn phẩm định kỳ này là cơ sở vững chắc cho thư viện thực hiện mục tiêu xây dựng “Ngân hàng thông tin tổng hợp của tỉnh”. Phòng thiếu nhi rộng rãi, thoáng mát với khoảng gần 39.000 bản sách phục vụ nhu cầu học tập, giải trí của các em. Nếu như trước đây, Thư viện tỉnh chỉ biên soạn các thư mục phục vụ chung cho tất cả đối tượng bạn đọc thì hiện nay nhiều sản phẩm thông tin đa dạng được biên soạn, đáp ứng yêu cầu thực tiễn như việc biên soạn, xuất bản các ấn phẩm “thông tin có chọn lọc” các bài báo của Trung ương viết về địa phương.

          Các phòng phục vụđược tổ chức theo hình thức Kho mở tự chọn. Tại đây bạn đọc được tiếp xúc trực tiếp với nhiều loại tài liệu khác nhau, bạn đọc có thể xem, rồi chọn tài liệu theo từng chủ đề, nhu cầu của bạn đọc cần tìm. Kho mở tài liệu được sắp xếp gọn gàng, khoa học, có đầy đủ các dạng tài liệu. Nguồn tài liệu trong các kho thư viện được bổ sung thường xuyên, hằng năm thư viện bổ sung khoảng gần 10.000 cuốn sách mới, có nội dung phong phú, đa dạng với đầy đủ các môn loại sách như: Sách chính trị - xã hội, sách khoa học – kỹ thuật, sách văn học nghệ thuật và các sách khác…giúp cho bạn đọc mở rộng kiến thức, thỏa mãn nhu cầu tra cứu thông tin, đồng thời bạn đọc sẽ được đáp ứng nhanh nhu cầu tìm tài liệu qua hệ thống tra tìm tài liệu trên máy tính của thư viện bằng phần mềm tra cứu OPAC. Bên cạnh đó cán bộ (thủ thư) của thư viện luôn nhiệt tình hướng dẫn bạn đọc tra tìm tài liệu, cách lựa chọn tài liệu phù hợp giải đáp thắc mắc, đáp ứng thỏa mãn nhu cầu tìm tin của  bạn đọc.

 
Độc giả thư viện tới tra cứu tìm sách  

          Hiện nay, Thư viện tỉnh có hơn 273.000 bản sáchvà 160 đầu báo, tạp chí gồm các loại sách về khoa học tự nhiên, khoa học kỹ thuật công nghệ, khoa học xã hội, sách thiếu nhi, truyện tranh và các loại sách tra cứu như: Bách khoa toàn thư, các loại từ điển, các bộ sưu tập chuyên đề, các thư mục về sách báo, niên giám, nguồn tài liệu địa chí, tài liệu thống kê, cẩm nang…
Thư viện tỉnh luôn lựa chọn, bổ sung kịp thời những cuốn sách, báo, tạp chí có nội dung phù hợp với tính chất, đặc điểm và đối tượng bạn đọc.

          Theo bà Vũ Thị Bích Liên – Phó Giám đốc Thư việntỉnh cho biết: Hiện Thư viện tỉnh đang từng bước xây dựng thư viện số để phục vụ nhu cầu bạn đọc, thư viện đã số hóa khoảng 150.000 trang tài liệu.Thư viện tỉnh thực hiện ứng dụng công nghệ thông tin vào công tác thư viện, tạo nhiều cơ sở dữ liệu giúp bạn đọc tra cứu tài liệu thuận tiện. Năm 2020, được sự quan tâm của các cấp, các ngành, thư viện đã được cấp kinh phí nâng cấp phần mềm ILIB8.0,do đó công tác chuyên môn nghiệp vụ như: xử lý tài liệu, bổ sung biên mục, quản lý bạn đọc, quản lý lưu thông mượn, trả ngày càng được nâng cao. Em Nguyễn Lê Vân Nhi sinh năm 2007, học sinh trường THCS Bình Minh, chia sẻ: ngoài giờ học, em hay đến thư viện tỉnh để đọc sách vì ở đây có nhiều loại sách, truyện phong phú, bổ ích, lại tra cứu nhanh chóng, thuận tiện. Bên cạnh đó, các cô, chú tại thư viện rất chu đáo, không gian đọc ở đây cũng thoải mái, phù hợp với chúng em.

          Với cách làm đưa ứng dụng số hóa các tư liệu, tài liệu cơ sở, chất lượng phục vụ bạn đọc được nâng lên, số lượng bạn đọc hàng năm ởThư viện tỉnh duy trì ổn định, với khoảng 3.000 thẻ bạn đọc, mỗi ngày trung bình có 200 – 300 lượt bạn đọc… Thư viện mở cửa phục vụ bạn đọc các ngày trong tuần từ thứ Hai đến Chủ nhật và mở thêm 60 phút ngoài giờ hành chính các buổi chiều từ thứ Hai đến thứ Sáu.Hằng năm, Thư viện tỉnh còn tổ chức luân chuyển và hỗ trợ các thư viện huyện, tủ sách cơ sở khoảng gần 20.000 bản sách. Việc tăng cường hoạt động tặng sách, luân chuyển sách nhằm thực hiện tốt mục tiêu hướng về cơ sở, đồng thời nâng cao mức hưởng thụ văn hóa cho người dân vùng nông thôn. Công tác tuyên truyền giới thiệu sách đã góp phần quan trọng tạo sức hút đối với nhân dân đến với văn hóa đọc thông qua các hình thức như: tuyên truyền giới thiệu sách mới, sách chuyên đề, xây dựng clip “cùng bạn đọc sách” trên trang thông tin điện tử và trang Fangage của thư viện, tuyên truyền trực quan…Liên hoan thiếu nhi kể chuyệnsách đã thu hút đông đảo bạn đọc nhỏ tuổi tham gia, trở thành sân chơi lý thú của thiếu nhi. Nhiều sách địa chí, sách về danh nhân và truyền thống quê hương được bạn đọc chọn kể, góp phần tích cực vào công tác giáo dục truyền thống của tỉnh. Việc nói chuyện, giới thiệu sách đã làm người nghe thấy hứng thú tìm đọc tác phẩm đó. Chương trình Liên hoan thiếu nhi kể chuyện sách của Thư viện tỉnh những năm qua đã trở thành hoạt động văn hóa thường niên, tạo sân chơi bổ ích cho các bạn nhỏ hiểu biết sâu sắc về quê hương, đất nước, các kiến thức lịch sử, khoa học… Bên cạnh đó, các hoạt động phục vụ bạn đọc luôn được đổi mới cả về nội dung và hình thức. Vừa qua, Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch phối hợp với Sở Giáo dục và Đào tạo tổ chức vòng sơ khảo Cuộc thi “Đại sứ văn hóa đọc”, Thư viện tinh là đơn vị thực hiện đã thu hút được 18.246 bài dự thi đến từ 166 trường Tiểu học, Trung học cơ sở Trung học phổ thông trên địa bàn tỉnh (cấp Tiểu học: 59 trường, cấp THCS: 89 trường và cấp THPT: 18 trường) và đã lựa chọn được 80 bài thi xuất sắc đạt giải cá nhân, 02 giải tập thể dành cho trường có nhiều thí sinh tham gia nhất, 01 trường có nhiều thí sinh đoạt Giải Nhất và 01trường có nhiều thí sinh đoạt giải với tổng số điểm cao nhất cuộc thi. Ban Tổ chức cũng quyết định lựa chọn 20 bài thi có chất lượng tốt nhất để tham dự vòng Chung kết do Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch tổ chức.

          Trao đổi với bà Vũ Thị Bích Liên, tôi được biết thêm: Công tác phục vụ người đọc luôn được coi là công tác quan trọng nhất của thư viện. Bởi vì thông qua công tác này vốn tài liệu quý giá của thư viện mới được sử dụng có hiệu quả, mới phát huy được tác dụng, từ đó vị trí, vai trò của thư viện được khẳng định trong toàn xã hội. Để nâng cao chất lượng công tác phục vụ bạn đọc, Thư viện tỉnh đang từng bước tham mưu thực hiện Chương trình chuyển đổi số ngành thư viện,theo Quyết định số 206/QĐ-TTg ngày 11/02/2021 của Thủ tướng Chính phủ phê duyệt “Chương trình chuyển đổi số ngành thư viện đến năm 2025, định hướng đến năm 2030”;xây dựng và phát triển vốn tài liệu có chất lượng, mở rộng các hoạt động phục vụ bạn đọc, nâng cao chất lượng hoạt động thông tin – thư mục. Đẩy mạnh các hoạt động tuyên truyền, giới thiệu sách, báo ở khu vực nông thôn để cung cấp kiến thức, thông tin cho cán bộ, đảng viên và nhân dân.

          Mặc dù hai năm gần đây, do ảnh hưởng của dịch COVID nên công tác phục vụ bạn đọc tại chỗ bị ảnh hưởng, thay vào đó, thư viện khuyến khích các độc giả mượn sách mang về nhà để đảm bảo an toàn trong công tác phòng chống dịch bệnh. Với việc đổi mới hình thức phục vụ, Thư viện tỉnh đã và đang từng bước nâng cao chất lượng phục vụ bạn đọc, qua đó góp phần xây dựng, duy trì và phát triển văn hóa đọc, đáp ứng nhu cầu thông tin về nhiều mặt, nâng cao nhận thức của nhân dân.

T.H           
Các tin mới hơn
Mùa Xuân mới ở di tích quốc gia đặc biệt Côn Sơn – Kiếp Bạc(25/01/2022)
8 sự kiện tiêu biểu ngành Văn hóa, Thể thao và Du lịch năm 2021(24/01/2022)
Liên đoàn võ thuật cổ truyền tỉnh Hải Dương: Nhiều hoạt động ý nghĩa vì cộng đồng (23/01/2022)
Trung tâm VHNT tỉnh triển khai nhiệm vụ năm 2022(18/01/2022)
Ngành VHTTDL triển khai nhiệm vụ năm 2022(14/01/2022)
Các tin cũ hơn
Họp hội đồng xét tặng danh hiệu “Nghệ sĩ nhân dân”, “Nghệ sĩ ưu tú” (27/08/2021)
Thăm hỏi thân nhân 02 gia đình liệt sỹ(03/08/2021)
Nhà truyền thống huyện Bình Giang – nơi lưu giữ lịch sử, văn hóa địa phương(16/07/2021)
Hải Dương tham gia Hội thi Tuyên truyền lưu động toàn quốc(16/07/2021)
Trường Trung cấp VHNT&DL: Khai giảng lớp năng khiếu văn hóa, nghệ thuật và bồi dưỡng văn hóa, nghệ thuật hè năm 2021(01/07/2021)
Điểm du lịch
Tìm kiếm
Liên kết website
na
na
na
na
na
na
na
http://dochoi.haiduong.net.vn

Mua sắm đồ chơi online, Chuyên đồ chơi điều khiển từ xa, chuyên xếp hình Lego, chuyên siêu xe, bán buôn bán lẻ đồ chơi, hải dương, đồ chơi rẻ nhất, đồ chơi độc đáo, đồ chơi hải dương uy tín