Văn hóa cơ sở
Khẩn trương hoàn thiện hồ sơ quần thể Yên Tử-Vĩnh Nghiêm-Côn, Sơn, Kiếp Bạc trình Unesco và Đền Tranh trình Thủ tướng Chính phủ.

Ngày 22/3, UBND tỉnh tổ chức Hội nghị rà soát tiến độ triển khai công tác xây dựng Hồ sơ khoa học Quần thể di tích và danh thắng Yên Tử - Vĩnh Nghiêm - Côn Sơn, Kiếp Bạc trình UNESCO công nhận là Di sản thế giới và việc lập Hồ sơ khoa học di tích Quốc gia đặc biệt đối với di tích đền Tranh, xã Đồng Tâm, huyện Ninh Giang.

Đồng chí Triệu Thế Hùng - Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh chủ trì Hội nghị. Dự hội nghị còn có: ông Nguyễn Viết Cường - Trưởng phòng Quản lý di tích, Cục Di sản văn hóa (Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch và đại diện các sở, ban ngành có liên quan.

Khung cảnh Hội nghị

Theo báo cáo của Sở Văn hóa Thể thao và Du lịch, Quần thể di tích và danh thắng "Yên Tử - Vĩnh Nghiêm - Côn Sơn, Kiếp Bạc", có phạm vi nghiên cứu gồm: Khu di tích lịch sử và danh lam thắng cảnh Yên Tử thuộc tỉnh Quảng Ninh; Khu di tích lịch sử nhà Trần tại Đông Triều thuộc tỉnh Quảng Ninh; Khu di tích Côn Sơn - Kiếp Bạc, chùa Thanh Mai thuộc tỉnh Hải Dương; Khu Di tích và danh thắng Tây Yên Tử tỉnh Bắc Giang; Khu di tích lịch sử Bạch Đằng thuộc tỉnh Quảng Ninh; Khu di tích lịch sử và danh lam thắng cảnh An Phụ-Kính Chủ-Nhẫm Dương thuộc tỉnh Hải Dương.  Đến nay,  Sở đã tổ chức sưu tầm các tài liệu, kết quả các cuộc nghiên cứu khoa học từ trước đến nay về Quần thể di tích danh thắng Yên Tử; tổ chức khảo sát thực tế tại 06 khu di tích trên địa bàn 03 tỉnh Quảng Ninh, Bắc Giang và Hải Dương; tổ chức thám sát, khai quật, khảo cổ tại 08 điểm di tích của 03 tỉnh. Đồng thời, trên cơ sở kết quả của các cuộc hội nghị, hội thảo khoa học về xác định các giá trị nổi bật về lịch sử, văn hóa, tôn giáo, kiến trúc cảnh quan…để làm căn cứ xây dựng Hồ sơ di sản. Đồng thời, đã xây dựng bản thảo Hồ sơ đề cử, gồm 09 chương (khoảng 950 trang).

Ông Nguyễn Viết Cường - Trưởng phòng Quản lý di tích, Cục Di sản văn hóa (Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch) phát biểu tại Hội nghị.

Tại Hội nghị, đại diện các sở, ban ngành đã tham gia ý kiến để xây dựng bộ Hồ sơ đảm bảo tính khoa học, khách quan và đầy đủ nhất. Các sở ban ngành đồng thuận nhất trí cao đảm bảo cùng Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tháo gỡ khó khăn, vướng mắc để hoàn thành Hồ sơ theo đúng tiến độ đề ra.

Đồng chí Nguyễn Thành Trung - Giám đốc Sở VHTT&DL phát biểu tại Hội nghị.

Kết luận về vấn đề này, đồng chí Triệu Thế Hùng ghi nhận và đánh giá cao công tác chuẩn bị, triển khai xây dựng Hồ sơ và sự phối hợp của các ngành, các cấp với Sở VHTT&DL. Thời gian tới đồng chí đề nghị cả hệ thống chính trị vào cuộc theo đó Sở VHTT&DL tham mưu cho UBND tỉnh thành lập Ban chỉ đạo hoàn thiện Hồ sơ. Phân công rõ nhiệm vụ các thành viên để đi vào thực chất đồng thời phải đẩy mạnh tuyên truyền quảng bá có mục tiêu, trọng tâm, trọng điểm về khu di tích để đạt được hiệu quả cao nhất. Đồng chí Chủ tịch UBND tỉnh cơ bản nhất trí đối với các nội dung Sở Văn hóa Thể thao và Du lịch đề xuất. Thống nhất triển khai các nội dung công việc xây dựng hồ sơ đảm bảo hoàn thành theo các mốc: Hoàn thiện bản thảo Hồ sơ đề cử trình Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch trước ngày 30/7/2023; Hoàn thiện Hồ sơ đề cử trình UNESCO trước ngày 30/9/2023; Hoàn thiện Hồ sơ chính thức trình lên UNESCO Paris trước ngày 31/12/2023. Sở VHTT&DL là đơn vị thường trực tiếp thu các ý kiến tại hội nghị tiếp tục tham mưu cho UBND tỉnh trong việc phối hợp với UBND 02 tỉnh Quảng Ninh, Bắc Giang khẩn trương hoàn thiện hồ sơ theo đúng tiến độ 03 tỉnh đã thống nhất, đảm bảo chất lượng để trình UNESCO công nhận Di sản thế giới.

Đối với việc lập Hồ sơ khoa học di tích Quốc gia đặc biệt đối với di tích đền Tranh, xã Đồng Tâm, huyện Ninh Giang, đồng chí Triệu Thế Hùng yêu cầu các sở ban, ngành tập trung phối hợp hỗ trợ xây dựng Hồ sơ theo đúng quy định của pháp luật. Huyện Ninh Giang là đơn vị thường trực tiếp thu các ý kiến của các sở, ban, ngành để hoàn thiện hồ sơ đảm bảo tính khoa học và đúng tiến độ đề ra…