Mỹ thuật triển lãm
Bảo tàng: Khai mạc trưng bày đặc biệt về Nhà giáo Chu Văn An

Ngày 29/12, Bảo tàng tỉnh Hải Dương phối hợp với Trung tâm Hoạt động văn hóa- khoa học Văn Miếu - Quốc Tử Giám Hà Nội tổ chức trưng bày chuyên đề: “Chu Văn An - Thượng tường Sơn Đẩu”.

Trưng bày chuyên đề: Chu Văn An - Thượng tường Sơn Đẩuvới ý nghĩa coi công ơn của thầy Chu Văn An tựa như núi Thái Sơn, như sao Bắc Đẩu của trường Quốc Tử Giám. Là vạn thế sư biểu như cách gọi của các sử gia Việt Nam. Người có cống hiến, dấu ấn và ảnh hưởng đặc biệt đối với nền giáo dục nước nhà.

 
 
Đại biểu cắt băng khai mạc trưng bày 
 

Cuộc trưng bày đặc biệt lần này là sự phối hợp giữa lịch sử và hiện đại, không chỉ làm nổi bật cuộc đời, sự nghiệp, những triết lý và nhân cách cao đẹp Thầy Chu mà còn giới thiệu đến công chúng về Quốc Tử Giám - nơi thầy Chu Văn An đã từng dạy học; những địa điểm phụng thờ, những ngôi trường, con đường, trụ sở mang tên Thầy, trong đó có quê hương Hải Dương, để thấy được sự suy tôn, ngưỡng mộ, một niềm tôn kính đặc biệt của hậu thế đối với thầy giáo Chu Văn An.

Trong không gian trưng bày, những tài liệu, hiện vật, hình ảnh, hình vẽ được các họa sĩ người Pháp và cán bộ nghiên cứu của Trung tâm Hoạt động văn hóa khoa học Văn Miếu - Quốc Tử Giám Hà Nội sắp đặt, diễn giải trong không gian mở, tựa như một cuộn tranh dẫn dắt người xem ngược thời gian hơn 6 thế kỷ trước qua 3 không gian: Thanh Trì - quê hương của thầy Chu Văn An; Thăng Long - Quốc Tử Giám nơi thầy dạy học và Chí Linh - nơi thầy ở ẩn.

 
 
Đại biểu và du khách tham quan trưng bày 
 

Không chỉ vậy, khi tham quan trưng bày, du khách còn có cơ hội trải nghiệm viết chữ Hán Nôm theo phương pháp hiện đại với mực bằng nước, giấy được làm bằng chất liệu đặc biệt, nên chỉ sau một thời gian ngắn, chữ sẽ tự bay màu khi khô nên có thể sử dụng nhiều lần.

 
 
Du khách trải nghiệm viết thư pháp theo phương pháp hiện đại 
 

Trưng bày tiếp tục từ nay cho tới 28/2/2022.

            P.V

Các tin mới hơn
Triển lãm: Ảnh nghệ thuật Việt Nam; Tranh cổ động và Phát động Cuộc thi ảnh nghệ thuật “Nét đẹp Văn hóa-du lịch Hải Dương”(28/04/2023)
Khai mạc triển lãm “Uống nước nhớ nguồn”(22/07/2022)
Chiếu phim thời sự - chính trị chào mừng SEA Games 31(17/05/2022)
Khai mạc triển lãm mừng Đảng, mừng xuân và Hội báo xuân Nhâm Dần 2022(25/01/2022)
Các tin cũ hơn
Trưng bày hơn 200 tài liệu, hiện vật về Bầu cử đại biểu Quốc hội và Hội đồng nhân dân các cấp(11/05/2021)
Khai mạc triển lãm Ảnh tư liệu-thời sự và tranh cổ động tỉnh Hải Dương năm 2021(29/04/2021)
Khai mạc triển lãm “Vượt chính mình” của họa sĩ Đặng Việt Cường(16/10/2020)
Trưng bày gần 300 hiện vật, tư liệu, hình ảnh về Chủ tịch Hồ Chí Minh(18/05/2020)
Bảo tàng tỉnh: Khai mạc trưng bày chuyên đề “Đi qua cuộc chiến”(14/05/2020)
Điểm du lịch
Hội mùa Xuân Côn Sơn - Kiếp Bạc trở lại
Để Lễ hội mùa Xuân Côn Sơn - Kiếp Bạc tổ chức trở lại với đầy đủ nghi thức truyền thống và đón tiếp du khách chu đáo, an toàn, mọi công tác chuẩn bị đã và đang được khẩn trương triển khai.
Tìm kiếm
Liên kết website
na
na
na
na
na
na
http://dochoi.haiduong.net.vn

Mua sắm đồ chơi online, Chuyên đồ chơi điều khiển từ xa, chuyên xếp hình Lego, chuyên siêu xe, bán buôn bán lẻ đồ chơi, hải dương, đồ chơi rẻ nhất, đồ chơi độc đáo, đồ chơi hải dương uy tín