Văn hóa
Thái Học: phát triển phong trào văn hóa, văn nghệ, thể thao

Thái Học là xã tiêu biểu của huyện Bình Giang được vinh danh tại Hội nghị Điển hình tiên tiến ngành Văn hóa, Thể thao và Du lịch lần thứ III năm 2020 vì những đóng góp tích cực trong phát triển phong trào văn hóa, văn nghệ, thể dục thể thao.

Xã Thái học được công nhận Nông thôn mới năm 2016, xã có 05 thôn đều được công nhận là Làng văn hóa với dân số gần 11.800 người. Nằm ở trung tâm huyện có tỉnh lộ 392 và 394 chạy qua thuận lợi cho phát triển kinh tế thương mại, dịch vụ nên đời sống kinh tế của nhân dân nơi đây khá phát triển, số hộ giàu tăng hằng năm, bình quân thu nhập đạt hơn 52 triệu đồng/ người/ năm. Do đó phong trào văn hóa, văn nghệ, thể dục thể thao được mọi tầng lớp nhân dân tích cực tham gia, đã góp phần nâng cao tinh thần và hưởng thụ cuộc sống của người dân nơi đây.

 

Sân tập thể thao đa năng của xã.

 

Chúng tôi đến xã Thái Học vào buổi chiều muộn, được đồng chí nữ công chức VHTT, trưởng đài truyền thanh xã Đỗ Thị Giang nhiệt tình dẫn đến các thôn, được tận mắt chứng kiến, mới thấy phong trào văn hóa, văn nghệ, thể thao phát triển khá mạnh? Hơn 5 giờ chiều tại nhà tập luyện đa năng của xã, 2 sân cầu lông và 01 bàn bóng bàn đã có đông đảo người chơi; tại khu văn hóa – thể thao (trong khuôn viên nhà văn hóa các thôn) đang diễn ra các trận đấu căng thẳng giữa các VĐV bóng chuyền và bóng chuyền hơi; khu ao bơi đã đông kín người bơi ở mọi lứa tuổi đang đùa vui với nước, xua tan đi cái nóng của mùa Hè; trên các cung đường liên thôn, liên xã, khu dân cư mới xuất hiện từng tốp người đi bộ và đạp xe thể thao; bên trong nhà văn hóa là những trận bóng bàn không kém phần gay cấn, hồi hộp; nhẹ nhàng hơn là các bác đang tập dưỡng sinh với những nhịp điệu chậm rãi, khoan thai. Từ hơn 7 giờ tối tại sân và bên trong nhà văn hóa các thôn nhộn nhịp với những vũ điệu uyển chuyển của các thành viên CLB dân vũ hòa cùng tiếng nhạc Rumba vui nhộn, các mẹ, các cô, các em trong đồng phục quần sooc áo phông (5 thôn 5 màu khác nhau, được in chữ tên CLB sau áo)… tập luyện từng nhịp điệu theo tiếng nhạc, sức trẻ thăng hoa theo từng bản nhạc. Theo quan sát của chúng tôi, có thôn trang bị trong nhà văn hóa nhiều tấm gương to phản chiếu hình ảnh của người tập, điều đó thể hiện người dân tập luyện rất nghiêm túc và chuyên nghiệp. Kết thúc buổi hành trình khảo sát cũng đã gần 9 giờ tối, chúng tôi dừng chân tại nhà văn hóa trung tâm nơi CLB văn nghệ đang miệt mài tập luyện vở diễn để chuẩn bị tham gia hội diễn sân khấu không chuyên của huyện (do dịch Covid-19 diễn biến phức tạp nên huyện dừng tổ chức).

Chị Đỗ Thị Giang chia sẻ: phong trào văn nghệ, tập luyện thể dục thể thao nâng cao sức khỏe được người dân duy trì thường xuyên với những khẩu hiệu “Toàn dân rèn luyện thân thể theo gương Bác Hồ vĩ đại” gắn với cuộc vận động “Xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh”, “Khỏe để xây dựng và bảo vệ Tổ quốc”… chúng tôi cũng thường xuyên tổ chức giao lưu văn nghệ, thể thao vào dịp lễ hội truyền thống và các ngày lễ trọng của đất nước. Từ đó lựa chọn đội tuyển tham gia giao lưu với xã bạn và tham gia liên hoan, hội thi, hội diễn, các giải thể thao do huyện, tỉnh tổ chức. Như 2019, là năm các CLB của xã gặt hái được nhiều thành công: giải B liên hoan “ca múa nhạc” không chuyên huyện, đứng thứ 3 giải cầu lông nữ huyện và đặc biệt đội bóng chuyền của xã tham gia giải “Bông lúa vàng” của huyện đạt giải nhất, trước đó năm 2017 đội cũng giành giải nhất…

Đến nay, cả 5 thôn đều có đội văn nghệ với đông đảo người dân tham gia, vì vậy hoạt động văn hóa văn nghệ ở cơ sở thôn nhộn nhịp và sôi động, giúp cho tình làng, nghĩa xóm được gắn kết bền chặt. Từ đó, nhiều phong trào được người dân tích cực tham gia, như: “Tuyên truyền Luật ATGT đường bộ”, “Phân loại xử lý rác thải tại hộ gia đình”, “Học tập phẩm chất phụ nữ thời kỳ công nghiệp hóa hiện đại hóa, tuyên truyền, giáo dục con em không mắc tệ nạn xã hội”, “Đi chợ bằng làn, không dùng túi ni-lông”, “Bảo vệ môi trường” mỗi thôn chọn một mô hình và chủ đề để hoạt động.

Xã có câu lạc bộ (CLB) văn nghệ với gần 50 diễn viên và nhạc công đều là hạt nhân, có năng khiếu và yêu ca hát của các thôn. Để giúp hội viên phát huy khả năng, sở trường và nâng cao tính chuyên nghiệp, tháng 8 năm 2017, xã mời trường Trung cấp Văn hóa Nghệ thuật và Du lịch tỉnh Hải Dương về mở lớp hát chèo, hát dân ca tại Nhà văn hóa xã. Đã có hơn 40 người tham gia, với nhiều thế hệ và nhiều lứa tuổi khác nhau, lớp đã giúp diễn viên, nhạc công không chuyên của CLB nắm được về hát chèo, múa chèo, hóa trang sân khấu, thực hiện một số làn điệu chèo cổ, làn điệu đặt lời mới, các làn điệu dân ca, diễn xuất một số vai diễn trong các vở chèo truyền thống và hiện đại... Kể từ đó đến nay, vào tháng 8 hàng năm CLB lại tổ chức cho các học viên của lớp giao lưu để được hát, múa, biểu diễn và học hỏi lẫn nhau. Tính đến nay đã gần bốn năm CLB duy trì hoạt động thường xuyên, đầu năm đều có kế hoạch hoạt động cụ thể, cuối năm có tổng kết báo cáo đánh giá rút kinh nghiệm.

 

Phong trào dân vũ tại nhà văn hóa các thôn.

 

Song song với việc đầu tư cho phong trào văn hóa văn nghệ, xã cũng chú trọng dành nhiều nguồn lực cho phát triển thể dục thể thao như: xây dựng sân vận động trung tâm rộng hàng chục nghìn mét vuông; nhà tập luyện đa năng với diện tích trên 300 m2; hỗ trợ và huy động xã hội hóa số tiền hàng tỷ đồng xây dựng ao bơi hợp vệ sinh, với diện tích hàng nghìn mét vuông được kè đá và trải bê-tông, có nhà tắm tráng và một ao dự phòng để tiếp nước sạch cho ao bơi; các thôn đều có khu văn hóa – thể thao và có các CLB thể thao như: bóng chuyền, bóng chuyền hơi, bóng đá, cầu lông, bóng bàn, dân vũ… duy trì tập luyện thường xuyên. Cùng với đó là phong trào đi bộ, đạp xe buổi sáng, chiều tối, CLB dưỡng sinh của hội người cao tuổi tập luyện đều đặn vào các buổi chiều. Từ nguồn kinh phí của địa phương và xin hỗ trợ cấp trên, xã quan tâm mua sắm trang thiết bị như: bàn bóng bàn (Sở VHTTDL cấp 02 bàn), lưới, bóng các loại… cho các CLB nhà văn hóa thôn.

Trao đổi với bà Trương Thị Ngọc Loan - Phó Chủ tịch UBND xã Thái Học, được biết: những năm gần đây phong trào văn hóa, văn nghệ, thể thao của xã ngày một phát triển đến từng thôn, xóm và người dân coi đây như một món ăn tinh thần không thể thiếu trong đời sống thường ngày. Để có được phong trào phát triển sâu rộng và có hiệu quả như hôm nay, có sự quan tâm chỉ đạo sát sao của cấp ủy đảng, chính quyền xã, thường xuyên quan tâm chăm lo đến đời sống của nhân dân, với phương châm phát huy nguồn nội lực của địa phương, tranh thủ nguồn đầu tư của cấp trên để có kinh phí xây dựng các công trình phúc lợi phục vụ công tác văn hóa, văn nghệ, thể dục thể thao. Đồng thời chúng tôi thường xuyên duy trì các hoạt động văn hóa truyền thống và đổi mới nội dung các hoạt động nhằm thu hút các thành viên ở nhiều lứa tuổi tham gia.

Từ những thành quả đã đạt được trong phát triển phong trào văn hóa, văn nghệ, thể dục thể thao và mục tiêu phát triển toàn diện về kinh tế - xã hội, an ninh – chính trị, môi trường… trong nhiệm kỳ tới, xã Thái Học phấn đấu hoàn thành xây dựng Nông thôn mới nâng cao trước năm 2025.

 
         Bá Giang
Các tin mới hơn
Hội nghị xét tặng “Giải thưởng Nhà nước” về văn học, nghệ thuật tỉnh Hải Dương năm 2021(20/10/2020)
Nhà hát Chèo Hải Dương: Biểu diễn phục vụ nhân dân huyện Cẩm Giàng(19/10/2020)
Trên 200 tư liệu, hiện vật trưng bày tại Bảo tàng giới thiệu lịch sử Đảng bộ tỉnh Hải Dương(16/10/2020)
Thư viện tỉnh tổ chức nói chuyện chuyên đề(14/10/2020)
Tích cực đẩy mạnh tuyên truyền phục vụ Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XVII(13/10/2020)
Các tin cũ hơn
Tiểu ban nội dung, tuyên truyền triển khai nhiệm vụ tổ chức kỷ niệm 720 năm ngày mất của Anh hùng dân tộc Hưng Đạo Đại Vương Trần Quốc Tuấn(25/09/2020)
Lễ hội Mùa thu Côn Sơn – Kiếp Bạc 2020: Tổ chức với quy mô gọn, đảm bảo trang trọng(19/09/2020)
Khu di tích Côn Sơn - Kiếp Bạc: hoàn thành nhiều công trình trước lễ hội(18/09/2020)
Đồ đồng Đông Sơn, sưu tập hiện vật quý tại Bảo tàng Hải Dương(09/09/2020)
Người dân chung tay cùng ngành văn hóa đẩy lùi dịch COVID-19(01/09/2020)
Tìm kiếm
Liên kết website
na
na
na
na
na
na
na