Điểm du lịch
Hội mùa Xuân Côn Sơn - Kiếp Bạc trở lại

Để Lễ hội mùa Xuân Côn Sơn - Kiếp Bạc tổ chức trở lại với đầy đủ nghi thức truyền thống và đón tiếp du khách chu đáo, an toàn, mọi công tác chuẩn bị đã và đang được khẩn trương triển khai.

Náo nức

Những ngày Tết âm lịch Quý Mão này, tại khu di tích quốc gia đặc biệt Côn Sơn - Kiếp Bạc tiếp tục đón những nhóm du khách đến tham quan, vãn cảnh. Chị Trần Thị Phương Thanh ở xã Quang Thành (Kinh Môn) đã 3 năm nay mới từ TP Hồ Chí Minh về quê ăn Tết. Chị cùng nhóm bạn sang Chí Linh vãn cảnh Côn Sơn, Kiếp Bạc. "Trước khi vào sinh sống ở TP Hồ Chí Minh, gần như năm nào tôi cũng đến lễ hội Côn Sơn - Kiếp Bạc. Mấy năm vừa rồi do ảnh hưởng của dịch bệnh, đi lại khó khăn nên năm nay tôi mới được về quê. Côn Sơn và Kiếp Bạc bây giờ đẹp lắm. Không chỉ là một khu di tích nổi tiếng, nơi đây còn như một công viên cây xanh rất sạch đẹp", chị Phương Thanh nói.

 

Nhiều du khách đến tham quan, vãn cảnh di tích Côn Sơn những ngày Tết
 

Theo lãnh đạo Ban Quản lý di tích Côn Sơn - Kiếp Bạc, sau 3 năm chỉ thực hiện các nghi thức truyền thống rút gọn do ảnh hưởng của dịch Covid-19, năm nay, trong bối cảnh Hải Dương kiểm soát tốt dịch bệnh, lễ hội mùa xuân sẽ được tổ chức đầy đủ phần lễ, phần hội và dự kiến sẽ đón rất đông du khách thập phương đến du xuân, vãn cảnh.

Về quy mô, lễ hội mùa xuân năm nay sẽ phục dựng đầy đủ như khi chưa có dịch Covid-19 và nâng cao tính chuyên nghiệp về công tác tổ chức. Qua đó sẽ phát huy, nâng tầm giá trị di tích, khi Hải Dương cùng Quảng Ninh, Bắc Giang hoàn thiện hồ sơ Quần thể di tích và danh thắng Yên Tử - Vĩnh Nghiêm - Côn Sơn, Kiếp Bạc trình UNESCO công nhận là di sản thế giới.

Anh Nguyễn Văn Cường, Phó Trưởng Ban Quản lý di tích Côn Sơn - Kiếp Bạc cho biết công tác tuyên truyền về lễ hội mùa xuân năm nay đã và đang được tăng cường để du khách hiểu thêm về lễ hội và tầm vóc, quy mô của khu di tích quốc gia đặc biệt này. Du khách đến với Côn Sơn - Kiếp Bạc thời điểm này đều tỏ ra phấn khởi khi cảnh quan di tích ngày một xanh - sạch - đẹp. Nhiều người cho biết sẽ trở lại khi lễ hội mùa xuân diễn ra để được tham gia các nghi lễ truyền thống và các trò chơi dân gian đặc sắc.

Lễ hội mùa xuân năm nay sẽ có 2 điểm nhấn. Đó là lễ tưởng niệm 689 năm ngày viên tịch của Đệ Tam Tổ Trúc Lâm Huyền Quang Tôn giả (1334 - 2023) và lễ tế trời đất trên Ngũ Nhạc Linh Từ. Một số nghi lễ sẽ có sự tham gia của các đoàn khách quốc tế đến từ Hàn Quốc, Nhật Bản. Ngoài ra, trong khuôn khổ lễ hội sẽ có Tuần văn hóa du lịch và xúc tiến thương mại hội xuân Côn Sơn - Kiếp Bạc năm 2023. Tại các gian hàng sẽ trưng bày, giới thiệu sản phẩm du lịch, nông sản, sản phẩm đặc trưng. Du khách được trải nghiệm các trò chơi dân gian, tham gia làm gốm... Tuần văn hóa du lịch và xúc tiến thương mại sẽ được tổ chức tại khu trải nghiệm trước cổng tam quan đền thờ Nguyễn Trãi ở khu di tích Côn Sơn.

 

Nhiều du khách đến tham quan, vãn cảnh di tích Côn Sơn những ngày Tết.
 

Gấp rút chuẩn bị

Để tổ chức Lễ hội mùa Xuân Côn Sơn - Kiếp Bạc chu đáo, an toàn, Ban tổ chức đã thành lập các tiểu ban, đoàn thanh tra liên ngành và đã khẩn trương triển khai các phần việc.

Các tuyến đường dẫn vào khu di tích Côn Sơn - Kiếp Bạc đã được trang hoàng bởi 3.000 băng rôn, khẩu hiệu, cờ thần, đèn lồng, cờ dây, các biểu tượng Phật giáo. Ban Quản lý di tích phối hợp chính quyền các phường, xã và lực lượng thanh tra giao thông (Sở Giao thông vận tải) kiểm tra các tuyến đường nhằm bảo đảm an toàn giao thông, an ninh trật tự trước, trong và sau lễ hội. Trong thời gian diễn ra lễ hội mùa Xuân, việc phân luồng giao thông sẽ được đặc biệt chú trọng, không để xảy ra tình trạng lộn xộn, ùn tắc giao thông như đã từng diễn ra tại một số kỳ lễ hội trước đây.

Cũng trong thời gian này, việc cải tạo cảnh quan, chỉnh trang vườn hoa, cây cảnh trong khuôn viên di tích, các điểm tổ chức nghi lễ đang gấp rút hoàn thiện để sẵn sàng đón du khách. Các nghi lễ, vật phẩm, thuyền rước, ngũ cốc, hương đăng, hoa, sơ đồ, thẻ đại biểu, giấy mời... đã được chuẩn bị đầy đủ. Việc quản lý dịch vụ, hàng quán, bến bãi, xe ôm, thợ ảnh, vệ sinh môi trường... cũng đã hoàn tất để sẵn sàng cho một kỳ lễ hội chu đáo, an toàn. Dự kiến, trong lễ tế trời đất tại Ngũ Nhạc Linh Từ, các đại biểu sẽ kết hợp trồng cây mùa Xuân...

Tháng 8 giỗ Cha, tháng 3 giỗ Mẹ, lễ hội mùa Xuân chủ yếu diễn ra tại khu di tích Côn Sơn, từ ngày 4-13.2 (tức 14-23 tháng Giêng âm lịch). Tại đây sẽ có hàng loạt nghi lễ và hoạt động văn hóa như thi gói bánh chưng, giã bánh giầy, lễ tế tại đền thờ Nguyễn Trãi, Tuần văn hóa du lịch và xúc tiến thương mại, Lễ rước nước, Liên hoan pháo đất, thi đấu vật, cờ tướng, Lễ giỗ Đệ Tam Tổ Trúc Lâm Huyền Quang Tôn giả... Ngoài ra, tại khu di tích Kiếp Bạc sẽ tổ chức dâng hương khai hội mùa Xuân, lễ tế và các hoạt động văn hóa, văn nghệ.

                                                                                                        (Theo Báo Hải Dương)
Các tin mới hơn
Khu trải nghiệm Côn Sơn: Điểm đến mới lạ, độc đáo, hấp dẫn du khách(18/09/2023)
Các tin cũ hơn
Mùa Xuân mới ở di tích quốc gia đặc biệt Côn Sơn – Kiếp Bạc(07/02/2022)
Đẹp ngỡ ngàng Bãi Rễ Côn Sơn(01/02/2021)
Côn Sơn – Kiếp Bạc, nơi mùa Xuân ở lại(21/07/2020)
Chinh phục đệ nhất hang động Việt Nam(08/01/2019)
Thăm "Tây Bắc đệ nhất động"(08/01/2019)
Điểm du lịch
Khu trải nghiệm Côn Sơn: Điểm đến mới lạ, độc đáo, hấp dẫn du khách
Hướng đến Lễ hội mùa thu Côn Sơn - Kiếp Bạc năm 2023, Khu trải nghiệm Côn Sơn (Côn Sơn Camping) chính thức khai trương đón chào du khách đến tham quan, trải nghiệm và tận hưởng không gian xanh mát tại Côn Sơn Camping.
Tìm kiếm
Liên kết website
na
na
na
na
na
na
http://dochoi.haiduong.net.vn

Mua sắm đồ chơi online, Chuyên đồ chơi điều khiển từ xa, chuyên xếp hình Lego, chuyên siêu xe, bán buôn bán lẻ đồ chơi, hải dương, đồ chơi rẻ nhất, đồ chơi độc đáo, đồ chơi hải dương uy tín