Di sản
Lên phương án tôn tạo và phục dựng chùa Ngũ Đài và chùa Huyền Thiên

Chiều 19/5, Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch phối hợp UBND TP Chí Linh, Giáo hội Phật giáo tỉnh Hải Dương tổ chức Hội thảo khoa học phương án bảo tồn, tôn tạo, phục dựng chùa Ngũ Đài, chùa Huyền Thiên.

 

 Đồng chí Triệu Thế Hùng, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh phát biểu tại hội thảo
 
 
Dự hội thảo có các đồng chí Triệu Thế Hùng - Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh; Nguyễn Quang Phúc - Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Trưởng Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy; Nguyễn Khắc Toản - TUV, Phó Chủ tịch HĐND tỉnh; Nguyễn Minh Hùng - TUV, Phó Chủ tịch UBND tỉnh; Hoà thượng Thích Thanh Nhiễu, Phó Chủ tịch Thường trực Hội đồng Trị sự Trung ương Giáo hội Phật giáo Việt Nam; đại diện các sở, ban, ngành liên quan; cùng một số nhà khoa học trung ương và địa phương...

Căn cứ kết quả khai quật khảo cổ, các nhà khoa học đã phát hiện nền móng, hiện vật từ thời Trần (thế kỷ 13, 14), thời Hậu Lê (thế kỷ 17, 18) và kéo dài đến thời Nguyễn (thế kỷ 19, 20) của chùa Ngũ Đài tại phường Hoàng Tiến, thành phố Chí Linh, tỉnh Hải Dương, đây là một đại danh lam cổ tích, có vị trí quan trọng của Thiền phái Phật giáo Trúc Lâm. Chùa Huyền Thiên tại phường Văn An, thành phố Chí Linh, còn có tên gọi là động cổ Vân Tiên, tương truyền Huyền Vân cư sĩ, người Chí Linh đã đến đây luyện thuốc trường sinh. Các ngôi chùa này vì nhiều lý do đã bị tàn phá, vì vậy cần thiết phải tu bổ, tôn tạo.

 
 
Toàn cảnh hội thảo 
 

Phát biểu khai mạc hội thảo, đồng chí Chủ tịch UBND tỉnh Triệu Thế Hùng nhấn mạnh chùa Ngũ Đài và chùa Huyền Thiên là những danh lam cổ tự, có vị trí quan trọng của thiền phái Phật giáo Trúc Lâm, lưu dấu Trúc Lâm Tam Tổ và các danh nhân như Trần Nguyên Đán, Nguyễn Phi Khanh, Trần Thánh Tông. Đồng chí mong nhận được nhiều ý kiến đóng góp của các nhà khoa học, nhà nghiên cứu của trung ương và địa phương, các Thượng tọa, Đại đức, tăng ni... để làm rõ hơn nữa giá trị của hai di tích này; phát hiện và sưu tầm thêm những tài liệu mới liên quan đến di tích, góp phần chứng minh giá trị, vai trò của chùa Ngũ Đài, chùa Huyền Thiên trong hệ thống di tích tỉnh Hải Dương nói chung và hệ thống di tích thiền phái Trúc Lâm nói riêng.

Trên cơ sở kết quả của cuộc hội thảo, Sở VHTTDL, UBND TP Chí Linh cùng Giáo hội Phật giáo tỉnh Hải Dương tiếp tục tham mưu đề xuất Tỉnh ủy, UBND tỉnh Hải Dương cho phép tu bổ, tôn tạo và phục dựng chùa Ngũ Đài, chùa Huyền Thiên tương xứng với quy mô, tầm vóc của di tích, từ đó kết nối với các di tích trọng điểm Côn Sơn, Kiếp Bạc, chùa Thanh Mai, đền thờ nhà giáo Chu Văn An và các di tích trên địa bàn các tỉnh lân cận như: Quảng Ninh, Hải Phòng, Bắc Ninh, Bắc Giang để tạo ra các sản phẩm du lịch đặc thù, góp phần phát triển kinh tế - xã hội trên địa bàn tỉnh.

Tại hội thảo, đã có 09 ý kiến tham luận trực tiếp và nhiều tham luận gửi về cho Ban tổ chức của các nhà khoa học ở Trung ương, các cơ quan, ban, ngành của tỉnh, các chức sắc tôn giáo trong Ban Trị sự Giáo hội PGVN tỉnh và các nhà nghiên cứu địa phương.

 
 
Đồng chí Nguyễn Quang Phúc, UVBTV Tỉnh ủy, Trưởng Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy tham luận tại hội thảo 
 

Các nội dung tham luận chủ yếu nêu bật giá trị của di tích chùa Ngũ Đài (phường Hoàng Tiến) và chùa Huyền Thiên (phường Văn An) từ góc độ vị trí địa lý trên vùng đất địa linh nhân kiệt Chí Linh; về giá trị lịch sử - văn hóa được thể hiện qua các nguồn sử liệu, thư tịch cổ; về lịch sử hình thành và phát triển gắn với Thiền phái Phật giáo Trúc Lâm; về diễn biến kiến trúc của di tích qua các thời kỳ lịch sử Trần - Lê - Nguyễn; về giá trị di tích từ góc độ tôn giáo, tín ngưỡng, trong mối liên hệ với điều kiện tự nhiên, lịch sử văn hóa, tôn giáo, tín ngưỡng của vùng đất Chí Linh; giá trị về cảnh quan thiên nhiên, môi trường sinh thái gắn với các địa danh của không gian núi Ngũ Đài và chùa Huyền Thiên. Từ đó đưa ra các phương án bảo tồn và phát huy giá trị di sản văn hoá của 02 di tích như công tác quản lý, tôn tạo cần hướng tới sự phát triển bền vững, tránh tình trạng tu bổ, phục dựng sai nguyên tắc luật định, kết hợp hiện đại với truyền thống, hoàn thiện hệ thống giao thông, đào tạo tăng tài; nhấn mạnh việc nghiên cứu giá trị vật thể của di tích đi đôi với nghiên cứu, phát huy giá trị Phật giáo Trúc Lâm, tư tưởng Phật giáo, tinh thần Phật giáo Trúc Lâm; tôn tạo phải tuân thủ các nguyên tắc của Luật Di sản văn hóa cũng như những quy trình, bài bản về bảo quản, tu bổ, phục hồi di tích…

 
 
Nhà sử học Tăng Bá Hoành tham gia tham luận 
 

Có thể thấy, các ý kiến tham luận đều đồng nhất quan điểm những giá trị về lịch sử - văn hóa của chùa Ngũ Đài và chùa Huyền Thiên là rất lớn, rất xác thực, đặc biệt đối với việc tìm hiểu sự hình thành và phát triển của Thiền phái Trúc Lâm nói riêng và lịch sử - văn hóa dân tộc nói chung. Trên cơ sở đó đề xuất các biện pháp tôn tạo, phục dựng, phát huy giá trị di sản văn hoá, tôn giáo các di tích chùa Ngũ Đài và chùa Huyền Thiên tương xứng với quy mô, giá trị di tích đã từng tồn tại trong lịch sử.

 
 
Đồng chí Nguyễn Minh Hùng, Phó Chủ tịch UBND tỉnh phát biểu tại hội thảo 
 

Kết luận hội thảo, đồng chí Nguyễn Minh Hùng, Phó Chủ tịch UBND tỉnh yêu cầu TP Chí Linh khẩn trương rà soát lại quy hoạch sử dụng đất trên địa bàn, khoanh vùng diện tích đất để đưa ra phương án tu tạo, bảo tồn di tích; khẩn trương hoàn thiện hồ sơ đề nghị tu bổ, tôn tạo di tích để cấp trên sớm xem xét. Sở Văn hoá, Thể thao và Du lịch tiếp tục phối hợp với UBND TP Chí Linh để báo cáo với UBND tỉnh, Tỉnh ủy về sự cần thiết trùng tu, tôn tạo di tích, quy mô phục dựng trên cơ sở khoa học mà hội nghị đã chỉ ra, bảo đảm tính hài hoà, kết nối với các di tích trong tỉnh và tỉnh bạn, nâng cao giá trị của hệ thống di tích theo thiền phái Trúc Lâm. Giáo hội Phật giáo tỉnh phối hợp cung cấp các tư liệu, tài liệu về di tích, phối hợp vận động các nguồn lực để tu bổ, phục hồi di tích…

P.V

Các tin mới hơn
Giữ gìn và bảo tồn tuồng cổ(20/05/2024)
Đền Tranh khai hội(20/03/2024)
Hải Dương có thêm 03 Bảo vật Quốc gia(18/01/2024)
Tổng kết chương trình giáo dục di sản văn hoá năm 2023(14/12/2023)
Tìm lại dòng gốm cổ Bá Thuỷ(07/12/2023)
Các tin cũ hơn
Vị Phúc thần làng Nghĩa Phú(18/05/2023)
Độc đáo ngôi miếu thờ Danh tướng Nguyễn Công Nguyên(18/05/2023)
Thêm một hoạt động hấp dẫn tại Bảo tàng tỉnh(13/05/2023)
Liên hoan pháo đất tỉnh Hải Dương lần thứ X năm 2023(06/02/2023)
Về thôn Lạc Dục xem hội vật đầu xuân(03/02/2023)
Điểm du lịch
Khu trải nghiệm Côn Sơn: Điểm đến mới lạ, độc đáo, hấp dẫn du khách
Hướng đến Lễ hội mùa thu Côn Sơn - Kiếp Bạc năm 2023, Khu trải nghiệm Côn Sơn (Côn Sơn Camping) chính thức khai trương đón chào du khách đến tham quan, trải nghiệm và tận hưởng không gian xanh mát tại Côn Sơn Camping.
Tìm kiếm
Liên kết website
na
na
na
na
na
http://dochoi.haiduong.net.vn

Mua sắm đồ chơi online, Chuyên đồ chơi điều khiển từ xa, chuyên xếp hình Lego, chuyên siêu xe, bán buôn bán lẻ đồ chơi, hải dương, đồ chơi rẻ nhất, đồ chơi độc đáo, đồ chơi hải dương uy tín