Văn hóa dân gian
Lễ hội đền Cao - An Lạc: Sôi nổi hội thi giã bánh giầy, nấu chè kho

Sáng 9/3, tại sân nhà văn hóa thôn Đại, xã An Lạc, Ban Tổ chức lễ hội đền Cao thị xã Chí Linh (tỉnh Hải Dương) năm 2018 tổ chức hội thi giã bánh giầy - nấu chè kho.

Đây là một nội dung hoạt động của lễ hội đền Cao. Tham dự hội thi có 5 đội của 5 thôn gồm: Thôn Đại, Bờ Đa, Bờ Chùa, Bờ Dọc, Trại Nẻ. Mỗi đội sẽ thực hiện 2 nội dung thi: giã bánh giày và nấu chè kho.
Thi giã bánh giầy

Tục giã bánh giầy, nấu chè kho là một phong tục, nét văn hóa đặc sắc của địa phương và lễ hội đền Cao. Bởi giã bánh giầy và nấu chè kho gắn với lịch sử đánh giặc của 5 đức thánh họ Vương. Tương truyền vào năm 981, giặc Tống sang xâm lược nước ta. Vua Lê Đại Hành đích thân cầm quân ra trận. Khi hành quân qua vùng đất này, vua thấy nơi đây có địa thế thuận lợi cho việc “tiến có thể đánh, lui có thể thủ” nên đã cho đóng quân lập đại bản doanh chống Tống. Một hôm 5 anh em họ Vương đến xin gia nhập đại quân để đánh giặc cứu nước. Nhà vua thấy 5 anh em tài giỏi đã phong tướng cầm quân đánh giặc. Để thuận lợi cho việc đánh giặc 5 vị tướng họ Vương đã nghĩ ra sáng kiến nấu xôi và cho giã kỹ thành bánh giầy, nấu chè kho để thành lương khô cấp cho quân mang theo để ăn khi đi đánh giặc. Chính nhờ sáng kiến này đã góp phần vào đại thắng giặc Tống. Để tưởng nhớ 5 vị tướng họ Vương, khi các ngài “hóa” về trời, nhân dân đã lập đền thờ và thờ phụng từ đó đến nay.
BTC trao thưởng cho các đội đạt thành tích

Với kinh nghiệm nhiều năm trong việc giã bánh giầy và nấu chè kho nên sau khi nghe hiệu lệnh của Ban Tổ chức, các đội đã nhanh chóng triển khai các phần việc nổi lửa nấu chè kho và đồ xôi. Xôi sau khi được đồ chín đã được các nghệ nhân đưa về trước sân thi để giã thành bánh giầy. Sau khi bánh thành khuôn, bánh giầy được nặn, cắt và bày ra đĩa và chè kho sau khi nấu xong cũng được bày ra đĩa để ban giám khảo chấm điểm

Kết quả, ban tổ chức đã trao giải nhất nội dung giã bánh giầy cho đội thôn Bờ Đa, giải nhì cho đội thôn Đại; về nội dung nấu chè kho, giải nhất thuộc về đội thôn Đại, giải nhì thuộc về đội thôn Bờ Đa.

P.V
Các tin mới hơn
Sôi nổi trò chơi dân gian tại lễ hội đền Tranh(06/03/2023)
Múa rối nước phục vụ Nhân dân ngày mồng 2 Tết Nguyên đán(23/01/2023)
Bún thang làng Mao(28/01/2022)
Tìm hiểu vấn đề tâm linh trong việc bảo vệ môi trường tự nhiên(26/11/2020)
Giao lưu ca trù tỉnh Hải Dương năm 2018(20/01/2019)
Các tin cũ hơn
Kết thúc Hội thi bánh chưng, bánh giầy năm 2018(15/01/2019)
Khai mạc Hội thi bánh chưng, bánh giầy năm 2018(15/01/2019)
Điểm du lịch
Khu trải nghiệm Côn Sơn: Điểm đến mới lạ, độc đáo, hấp dẫn du khách
Hướng đến Lễ hội mùa thu Côn Sơn - Kiếp Bạc năm 2023, Khu trải nghiệm Côn Sơn (Côn Sơn Camping) chính thức khai trương đón chào du khách đến tham quan, trải nghiệm và tận hưởng không gian xanh mát tại Côn Sơn Camping.
Tìm kiếm
Liên kết website
na
na
na
na
na
http://dochoi.haiduong.net.vn

Mua sắm đồ chơi online, Chuyên đồ chơi điều khiển từ xa, chuyên xếp hình Lego, chuyên siêu xe, bán buôn bán lẻ đồ chơi, hải dương, đồ chơi rẻ nhất, đồ chơi độc đáo, đồ chơi hải dương uy tín