Điểm du lịch
Bầu chọn Vịnh Hạ Long là Kỳ quan thiên nhiên mới

Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch vừa có Công văn số 1278/BVHTTDL-HTQT gửi các đơn vị thuộc Bộ, về việc tiếp tục tuyên truyền, vận động bầu chọn Vịnh Hạ Long là Kỳ quan thiên nhiên mới của thế giới trong giai đoạn quyết định (từ tháng 5 đến tháng 11-2011).

Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch vừa có Công văn số 1278/BVHTTDL-HTQT gửi các đơn vị thuộc Bộ, về việc tiếp tục tuyên truyền, vận động bầu chọn Vịnh Hạ Long là Kỳ quan thiên nhiên mới của thế giới trong giai đoạn quyết định (từ tháng 5 đến tháng 11-2011)Vịnh Hạ Long nằm ở vùng Đông Bắc Việt Nam, là một phần bờ tây vịnh Bắc Bộ, bao gồm vùng biển của thành phố Hạ Long, thị xã Cẩm Phả và một phần của huyện đảo Vân Đồn. Phía tây nam vịnh giáp đảo Cát Bà, phía tây giáp đất liền với đường bờ biển dài 120 km, được giới hạn trong các tọa độ từ 1060 58' - 1070 22' kinh độ Đông và 200 45' - 200 50' vĩ độ bắc, với tổng diện tích 1553 km2 gồm 1969 hòn đảo lớn nhỏ, trong đó 989 đảo có tên và 980 đảo chưa có tên.

Ngày 17/12/1994, trong phiên họp lần thứ 18 của Hội đồng Di sản Thế giới thuộc UNESCO tổ chức tại Thái Lan, vịnh Hạ Long chính thức được công nhận là Di sản Thiên nhiên thế giới. Năm 2000, vịnh Hạ Long được UNESCO công nhận lần thứ hai Di Sản thế giới bởi giá trị địa chất, địa mạo. Điều đó đã khẳng định giá trị ngoại hạng mang tính toàn cầu của vịnh Hạ Long.

Vùng Di sản được Thế giới công nhận có diện tích 434 km2 bao gồm 775 đảo, như một hình tam giác với ba đỉnh là đảo Đầu Gỗ (phía tây), hồ Ba Hầm (phía nam) và đảo Cống Tây (phía đông). Vùng kế bên là khu vực đệm và di tích danh thắng quốc gia được Bộ Văn hoá - Thông tin xếp hạng năm 1962.

Từ trên cao nhìn xuống, vịnh Hạ Long như một bức tranh thuỷ mặc khổng lồ vô cùng sống động. Đó là những tác phẩm tạo hình tuyệt mỹ, tài hoa của tạo hoá, của thiên nhiên biến hàng ngàn đảo đá vô tri tĩnh lặng kia trở nên những tác phẩm điêu khắc, hội họa hoàn mỹ với muôn hình dáng vẻ yêu kiều, vừa rất quen thuộc vừa như xa lạ với con người. Hàng ngàn đảo đá nhấp nhô trên sóng nước lung linh huyền ảo, vừa khoẻ khoắn hoành tráng nhưng cũng rất mềm mại duyên dáng, sống động. Đi giữa Hạ Long với muôn ngàn đảo đá, ta ngỡ như lạc vào một thế giới cổ tích bị hoá đá nơi đây. Tiềm ẩn trong lòng các đảo đá ấy là những hang động tuyệt đẹp như động Thiên Cung, hang Đầu Gỗ, động Sửng Sốt, hang Trinh Nữ, động Tam Cung... Đó thực sự là những lâu đài của tạo hoá giữa chốn trần gian.

Vịnh Hạ Long cũng là nơi gắn liền với những trang sử vẻ vang, hào hùng của dân tộc Việt Nam với những địa danh nổi tiếng như Vân Đồn - nơi có thương cảng cổ sầm uất vào thế kỷ thứ 12; có núi Bài Thơ lịch sử; cách đó không xa dòng sông Bạch Đằng - là chứng tích của hai trận thuỷ chiến lẫy lừng của các thế hệ ông cha chống giặc ngoại xâm. Không chỉ có vậy, Hạ Long còn là một trong những cái nôi của con người với nền Văn hoá Hạ Long huy hoàng thời Hậu kỳ đồ đá mới tại những địa danh khảo cổ học nổi tiếng như Đồng Mang, Xích Thổ, Soi Nhụ, Thoi Giếng...

Hạ Long cũng là nơi tập trung đa dạng sinh học cao với những hệ sinh thái điển hình như hệ sinh thái rừng ngập mặn, hệ sinh thái rạn san hô, hệ sinh thái tùng áng, hệ sinh thái rừng cây nhiệt đới... Với hàng ngàn loài động thực vật vô cùng phong phú, đa dạng như tôm, cá, mực... Có những loài đặc biệt quý hiếm chỉ có ở nơi đây.

Để bầu chọn Vịnh Hạ Long là Kỳ quan thiên nhiên mới trong thời điểm quyết định này, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch cùng các đơn vị sẽ triển khai liên tục các hoạt động nhằm đẩy mạnh vận động bầu chọn cho Vịnh Hạ Long.

Sẽ có 8 kế hoạch chủ đạo được triển khai trong giai đoạn này gồm có: Tổ chức điểm bầu chọn tại các đơn vị tập trung đông người, khách tham quan, khách giao dịch, lưu trú; Tổ chức vận động tại các trường học lớn trên phạm vi toàn quốc; Vận động khách quốc tế hưởng ứng bầu chọn; Vận động bầu chọn tại các sự kiện lớn trong và ngoài nước; Vận động bầu chọn trên mạng Internet; Vận động tại các hoạt động ngoài nước; Gửi tài liệu và đưa nội dung bầu chọn vào các ấn phẩm; Họp kết quả đánh giá đợt 1, điều chỉnh kế hoạch đợt 2.

Kế hoạch đợt 1 sẽ được thực hiện từ tháng 5 đến hết tháng 7-2011, đợt 2 sẽ kéo dài từ đầu tháng 8 đến hết tháng 10-2011.

Thực hiện chỉ đạo của Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch, Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch Hải Dương đã có văn bản gửi các ngành, đoàn thể và các tổ chức xã hội của tỉnh đề nghị hưởng ứng thực hiện quảng bá và vận động nói trên. Các hình thức vận động gồm: phát biểu vận động, vận động qua băng rôn, biểu ngữ, tờ rơi… Đối tượng tiềm năng là những người sử dụng Internet, thanh niên, học sinh, sinh viên và người nước ngoài.

Để tham gia cuộc bình chọn, các cơ quan, đơn vị và cá nhân có thể liên hệ với Cục Hợp tác quốc tế, Bộ VH-TT-DL để có thể bầu chọn tại địa chỉ thư điện tử: icd-info@travel.vn hoặc website: www.travelandculture.vn.
Các tin mới hơn
Khu trải nghiệm Côn Sơn: Điểm đến mới lạ, độc đáo, hấp dẫn du khách(18/09/2023)
Hội mùa Xuân Côn Sơn - Kiếp Bạc trở lại(03/02/2023)
Mùa Xuân mới ở di tích quốc gia đặc biệt Côn Sơn – Kiếp Bạc(07/02/2022)
Đẹp ngỡ ngàng Bãi Rễ Côn Sơn(01/02/2021)
Côn Sơn – Kiếp Bạc, nơi mùa Xuân ở lại(21/07/2020)
Các tin cũ hơn
Điểm dừng chân du lịch quốc lộ 18A - Nhà hàng Thiên Ân Hải Dương(08/01/2019)
Điểm du lịch
Khu trải nghiệm Côn Sơn: Điểm đến mới lạ, độc đáo, hấp dẫn du khách
Hướng đến Lễ hội mùa thu Côn Sơn - Kiếp Bạc năm 2023, Khu trải nghiệm Côn Sơn (Côn Sơn Camping) chính thức khai trương đón chào du khách đến tham quan, trải nghiệm và tận hưởng không gian xanh mát tại Côn Sơn Camping.
Tìm kiếm
Liên kết website
na
na
na
na
na
http://dochoi.haiduong.net.vn

Mua sắm đồ chơi online, Chuyên đồ chơi điều khiển từ xa, chuyên xếp hình Lego, chuyên siêu xe, bán buôn bán lẻ đồ chơi, hải dương, đồ chơi rẻ nhất, đồ chơi độc đáo, đồ chơi hải dương uy tín