Tin tức du lịch
Kinh Môn, vùng du lịch núi rừng, hang động kỳ thú

Núi ở Kinh Môn có nhiều dạng tạo nên nhiều điều mới mẻ đáng để du khách đến tham quan, nghiên cứu, khám phá.

          Cách đây vừa tròn 20 năm (tức là năm 1998), huyện Kinh Môn đã được Ủy ban Dân tộc và Miền núi công nhận là huyện miền núi. Núi ở Kinh Môn có nhiều dạng tạo nên nhiều điều mới mẻ đáng để du khách đến tham quan, nghiên cứu, khám phá.

         

 Kỳ thú hang động Kinh Môn
 
               Từ rất xa, nhìn về Kinh Môn đã thấy hiện trên nền trời dãy núi mờ mờ. Đó là dãy núi đất An Phụ nằm theo hướng Tây Bắc - Đông Nam chạy dài hơn 20km, qua 13 xã thị trấn của huyện. Hàng chục ngọn núi nhấp nhô. Cao nhất là đỉnh An Phụ cao 243,8m (so với mặt nước biển) tạo cho dãy núi mang dáng rồng uốn khúc. Hàng trăm quả đồi nhỏ bám hai bên. Từ chân đến đỉnh núi là rừng cây bao phủ. Những xóm làng yên tĩnh và trù phú; Những vườn na, ổi, dứa, nhãn, vải... sum suê tươi tốt, tất cả tạo thành lá phổi xanh khổng lồ mang khí lành cho vùng đất này. Cả dãy núi An Phụ còn là cái xương sống vững vàng của đất Kinh Môn. Những ai đã từng ở nơi đô hội hay vùng công nghiệp ồn ào, về với xóm núi này, uống bát nước chè đồi, ăn củ khoai lang núi hoặc nhâm nhi chén rượu nhắm thịt gà ri thả nơi vườn đồi đều sẽ thấy khỏe ra, thư thái, nhẹ nhàng hơn.

          Kinh Môn không chỉ có núi đất mà còn có nhiều núi đá vôi. Núi đá nằm ở 6 xã và phường, tập trung chủ yếu ở khu Nhị Chiểu. Những núi đá vôi đỉnh nhọn hoắt, vách dựng đứng, lởm chởm tai mèo sắc như dao là kết quả của hàng triệu năm phong hóa. Mặc dù vậy, cây nhỏ, dây leo vẫn bám vào hốc đá tạo thành tấm áo choàng xanh phủ kín để lưu giữ, nuôi sống bao nhiêu cây thuốc quý, bao nhiêu chim muông, rắn rết. Đó là quê hương của bầy khỉ, của dê núi, dơi, cú mèo, diều hâu, chim sáo... rất quý giá. Núi đá Kinh Môn còn là kho của quý cho con người. Đá làm ra xi măng, đá cho xây dựng, đá cho công việc giữ đê chống lụt... Bao nhiêu đình chùa, lăng mộ, bao cột đá, sập đá, bia đá, bờ tường đá, cây đèn, tượng... ở khắp đất nước này đều có đá Kinh Môn góp sức. Chả thế mà ngay sau khi thống nhất đất nước, ngày 19/5/1977 tiếng mìn phá đầu tiên đã nổ mở đầu cho việc khởi công xây dựng nhà máy xi măng Hoàng Thạch lớn nhất vùng Đông Nam Á. Đi sâu vào vùng núi đá, du khách sẽ gặp những "thung", "áng" nguyên sơ, rất ít dấu tích của con người. Chốc chốc lại nghe vẳng tiếng chim rừng gọi nhau khắc khoải.

          Song, cái quý giá nhất mà núi đá vôi mang đến cho du lịch là các hang động kỳ thú, lạ mắt. Ước tính cả vùng núi đá vôi có tới hàng trăm hang động. Riêng những hang động đã được đặt tên thì ở phường Duy Tân có 20, phường Minh Tân có 19. Còn vô số hang chưa có tên và những hang động chưa biết. Đó chính là những ẩn số cần khám phá. Trong số hang động ấy phải kể đến những hang động lớn, nổi tiếng. Trước hết là cụm hang động Kính Chủ. Động Kính Chủ nằm ở độ cao 20m (so với chân núi). Đây là một động rất đẹp do bàn tay khéo léo của tự nhiên đẽo gọt hàng triệu năm. Trong động có chùa thờ Phật và thờ Vua Lý Thần Tông. Vách động còn trên 50 tấm bia ghi thơ, văn của vua chúa, thi sĩ, sư sãi, quan chức... Động Kính Chủ vừa được Nhà nước cấp hai bằng: Bằng di tích cấp Quốc gia đặc biệt và Bằng công nhận các bia ma nhai trong động là Bảo vật quốc gia. Động Kính Chủ còn có một động thấp quay cửa hướng Tây cũng rất đẹp. Về phía Đông chừng hai trăm mét là động Ngũ nước rồi các hang như hang Trâu, hang Luồn... Vượt qua sông Kinh Thầy là đò Trại Xanh thuộc phường Phạm Mệnh vào phường Duy Tân, nơi có chùa Nhẫm Dương nổi tiếng. Ngay sau chùa là hang Thánh hóa. Nơi đây ngành khảo cổ đã tìm được nhiều xương hóa thạch của người Việt cổ cùng nhiều xương thú cũng đã hóa đá. Ngoài ra là rất nhiều đồ gốm, tiền đồng thời xa xưa. Hiện nay một số hiện vật đã được trưng bày tại chùa phục vụ du khách. Rồi đây, trong tương lai, nhà nước sẽ tiến hành khai quật với quy mô. Chắc chắn nhiều hiện vật sẽ được phát lộ và Nhẫm Dương có thể sẽ thành địa chỉ khảo cổ không kém gì Núi Đọ, Bắc Sơn, Hòa Bình, Phùng Nguyên, Sơn Vì... Hang Thánh hóa còn là nơi lưu giữ huyền thoại về Sư Tổ đệ nhất Thủy Nguyệt của thiền phái Tào Động của nước ta đã đắc đạo và nhập niết bàn tại đây như thế nào. Đi lên lưng chừng núi, du khách vào với động Tĩnh Niệm rộng và có vòm nóc cao vút. Hơi đá mát lạnh. Nước rơi tí tách gợi về xa xăm. Ra khỏi động, đi qua cánh đồng nhỏ, quay về hang Viện Bẩy. Đây là một hang sâu thăm thẳm nằm ngay chân núi. Cửa hang rộng. Thời chống Mỹ, bộ đội đã cải tạo nền hang cho phẳng và quân y Viện Bẩy đã sơ tán về đây. Bao thương binh đã được cứu chữa nhờ bàn tay bác sĩ và sự che chở của chiếc hầm đá thiên tạo khổng lồ này. Vì thế người ta gọi tên hang là hang Viện Bẩy.

          Từ Duy Tân vượt đèo sang xã Tân Dân để thăm hang Chùa Mộ. Hang Chùa Mộ khá dài và quanh co ngay dưới chân núi. Hang có nhiều cửa: chân núi có, lưng chừng núi có. Ngắm vách đá, ta như nghe thấy tiếng sóng nước thời tiền sử vẫn còn vỗ mãi theo thời gian để tạo nên những ngấn đá mềm mại và rất đỗi tự nhiên, không một bàn tay điêu khắc nào sánh nổi.

         

Hang Đốc Tít 
 
            Rời Hang chùa Mộ, xe đưa ta sang với cụm ba hang động nổi tiếng thuộc phường Minh Tân. Đó là động Hàm Long, Tâm Long và Đốc Tít. Động Hàm Long nằm ở ngay chân núi đá, mái động không cao. Trong động có nhiều ngách. Vách đá, nhũ đá rất kỳ thú. Cả động như miệng con rồng khổng lồ. Trong động có ban thờ Phật, đèn nến sáng lấp lánh trông xa như miệng rồng sắp nhả ngọc. Quành sang bên núi phía sau, leo lên cao chừng hơn chục mét để vào động Tâm Long. Cửa động nhỏ nhưng vào trong rất rộng. Đá nhũ có nhiều hình thù cho con người tha hồ tưởng tượng. Cột đá lấp lánh như giát vàng. Gõ vào phát ra âm thanh trong trẻo. Tiếng nhạc của đá. Tiếng đàn của núi của trời chào đón du khách. Ra cửa hang đi xuống chân núi, vào sâu chừng trăm mét là hang Đốc Tít. Trước có tên là hang Dơi. Đây là nơi ông Đề Tít, người quê Hiệp An Kinh Môn chọn làm nơi đóng của bộ chỉ huy nghĩa quân chống Pháp. Hang rộng vô cùng và cao thăm thẳm. Tít trên ấy, có gờ đá nhô ra. Đấy là nơi ông thường nằm nghỉ ngơi và nghĩ mưu kế đánh giặc. Đến thời chống Mỹ, hang này thành kho quân khí của bộ đội.

          Vào thăm vùng hang động này, lúc trở ra gần khu hang động, du khách không thể không tham quan trại nuôi đà điểu rộng mênh mông đủ sức chứa hàng ngàn con. Rồi sang cửa hàng ẩm thực thưởng thức các món ăn từ đà điểu và dê núi, đặc sản của đất Kinh Môn.

          Tất cả những sự kỳ thú của núi rừng, hang động Kinh Môn sẽ trở nên hấp dẫn hơn, có ý nghĩa sâu sắc hơn nếu có sự tác động của con người. Chẳng hạn trên dãy núi An Phụ cần có tên để người ở xa đến Kim Thành trông sang đã biết đó là điểm du lịch. Các hang động cần có tên. Chữ làm to gắn ở lưng chừng núi. Kinh Môn cần có bản đồ du lịch đặt ở ba lối vào chính: Phú Thái sang; Mạo Khê sang và trên bến Tuần Mây. Có thể 3 nơi ấy làm ba cổng to và đẹp gây ấn tượng với khách. Mỗi điểm du lịch cần có lời giới thiệu và người giới thiệu. Đồng thời phải nghĩ đến du khách xem xong được ăn gì, mua gì của Kinh Môn về làm kỉ niệm. Có như vậy du khách mới nhớ và rồi lại muốn đến với Kinh Môn cùng với hi vọng đến du lịch Kinh Môn luôn tìm ra cái mới, cái lạ, cái bổ ích.

Văn Duy

Các tin mới hơn
Bồi dưỡng nghiệp vụ hướng dẫn viên du lịch(03/11/2022)
Nâng cao kiến thức nghiệp vụ lưu trú du lịch(27/09/2022)
280 học viên tham gia tập huấn kiến thức quản lý nhà nước về du lịch(19/09/2022)
Giải pháp phát triển du lịch Hải Dương gắn với khu vực Đồng bằng sông Hồng tới năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045(16/09/2022)
Khai mạc Tuần văn hoá du lịch mùa Thu Côn Sơn - Kiếp Bạc(11/09/2022)
Các tin cũ hơn
Đẩy mạnh tuyên truyền, quảng bá du lịch Thanh Hà(23/01/2019)
Phát động Cuộc thi “Viết về du lịch Hải Dương”(20/01/2019)
Xây dựng thương hiệu Du lịch Hải Dương - Yếu tố quan trọng khẳng định vị thế và phát triển du lịch bền vững(09/01/2019)
Sở VHTTDL Hải Dương tổ chức chương trình du lịch cộng đồng ở Đảo Cò (09/01/2019)
Tập huấn nghiệp vụ thuyết minh du lịch. (09/01/2019)
Điểm du lịch
Tìm kiếm
Liên kết website
na
na
na
na
na
na
http://dochoi.haiduong.net.vn

Mua sắm đồ chơi online, Chuyên đồ chơi điều khiển từ xa, chuyên xếp hình Lego, chuyên siêu xe, bán buôn bán lẻ đồ chơi, hải dương, đồ chơi rẻ nhất, đồ chơi độc đáo, đồ chơi hải dương uy tín