Điểm du lịch
Côn Sơn – Kiếp Bạc, nơi mùa Xuân ở lại

Thực hiện ý kiến chỉ đạo của lãnh đạo ngành tạm dừng mọi hoạt động do tình hình dịch Covid-19, Ban quản lý di tích Côn Sơn - Kiếp Bạc tạm dừng đón khách tham quan từ ngày 16/3/2020 đến ngày 01/5/2020. Trong thời gian đóng cửa, cùng với việc duy trì các hoạt động Phật sự, Thánh sự, các sự lệ theo nghi thức truyền thống cầu quốc thái dân an, bệnh dịch tiêu trừ, Ban quản lý di tích Côn Sơn - Kiếp Bạc tiến hành chỉnh trang cảnh quan di tích, tạo cảnh sắc nơi đây như lưu lại bao dư vị và hương sắc của mùa Xuân.

 

Cầu Thấu Ngọc.

 

Côn Sơn là nơi “nghỉ ngơi, thưởng lãm” của bao bậc tao nhân mặc khách, kẻ sĩ của mọi thời đại, nay như khoác thêm màu áo mới rực rỡ; đặc biệt, bước chân vào đường Nhất chính đạo - nơi được coi là nhìn thấu 3 cõi thế giới, du khách sẽ thấy một không gian trong mát bởi những thảm cỏ xanh mướt được trải dưới những tán thông cổ thụ, những ô trồng hoa bách thủy tiên rung rinh trước gió; hai bên là vườn hoa đa sắc màu: màu tím của hoa bách nhật, màu hồng, màu trắng, màu vàng của hoa phong nữ thảo, hoa cúc cánh bướm, cúc thân gỗ, tạo nên khung cảnh thơ mộng giữa nơi tùng lâm đại ngàn.

Vào tới sân chùa là khoảng không gian thiền tịnh, du khách sẽ thấy thư thái bởi hương thơm ngào ngạt của hoa ngọc lan, hoa mẫu đơn, hoa đại rụng trắng sân chùa… đúng như cảm nhận của các tao nhân về Côn Sơn: “Bán nhật thâu nhàn ngã diệc tiên” (trộm nửa ngày nhàn ở Côn Sơn cũng thành tiên), mọi bộn bề của cuộc sống như tan biến.

Tại khu vực sau Lầu thờ Đức Phật Quán Thế Âm Bồ Tát và Bàn Cờ Tiên, Ban quản lý di tích cho trồng 400 cây mua tím xen lẫn những khóm sim rừng, những chùm hoa giấy, hoa ngũ sắc tạo cảnh vật nơi đây như một bức tranh thiên nhiên tươi đẹp. Cái phong vị của gió, của đồi núi trập trùng khiến hương sắc của mùa Xuân như còn lưu lại nơi đây.

Dọc theo sườn núi sang đền thờ Nguyễn Trãi là những dải hoa sim tím, hoa lan rừng cùng các loại trúc, me rừng, chuối rừng, mua và nhiều thứ cây dược liệu khác có thể chữa trị được nhiều bệnh; rừng cây rậm rạp xanh tốt quanh năm bao trùm lên toàn bộ các ngọn núi. Dừng chân tại đây, chúng ta sẽ được tận hưởng tiếng thông reo vi vu, tiếng lá cây xào xạc, tiếng róc rách của suối nước, tiếng chim hót líu lo... tạo nên bản giao hưởng của dàn nhạc núi rừng Côn Sơn luôn trường kỳ với thời gian.

Sang tới khu vực Thanh Hư Động, rừng núi thâm nghiêm, nơi người ẩn sĩ Trần Nguyên Đán tìm được sự hòa hợp tột cùng với thiên nhiên, Ban quản lý di tích huy động từ nguồn xã hội hóa cho trồng thêm 50 cây hoa mận, 70 cây hoa đào, 60 cây hoa mai; trong thời gian tới, khu vực này sẽ là những vườn hoa mận nở trắng, hoa đào, hoa mai rực rỡ hòa vào không gian thiên nhiên đầy mơ mộng.

Tham quan đền thờ Ức Trai, du khách sẽ được đắm mình trong không gian thiên nhiên xinh đẹp, nơi thờ Anh hùng dân tộc, Danh nhân văn hoá thế giới Nguyễn Trãi. Ban quản lý di tích Côn Sơn - Kiếp Bạc cho trồng các vườn hoa rực rỡ sắc màu: hoa hồng, hoa cúc, hoa lan, hoa dạ yến thảo vẫn ra sức trổ bông, mơn man những cánh mỏng manh đùa cùng gió, đủ sắc màu khoe thắm rực rỡ cả góc trời Côn Sơn; những cây cổ thụ vẫn xanh ngắt, trổ ra những lộc non trên cành… tất cả như vẫn còn dư vị  mùa Xuân.

 

Thư thái với trà sen Kiếp Bạc.

 

Tại di tích đền Kiếp Bạc: nơi hùng khí Đông A vẫn còn vang vọng sông núi, nhưng cảnh sắc nơi đây vẫn không thiếu đi sự thi vị, nên thơ bởi những vườn hoa vẫn đang độ xuân thì khoe sắc. Để tạo thêm điểm nhấn, Ban quản lý di tích tiếp tục cải tạo khu vực trước cửa đền và quanh hồ sen, bổ sung vườn “Phúc” và vườn “Lộc”. Vườn “Lộc” được trồng theo mô hình những vòng tròn đồng tâm, ở giữa là những cây hoa mẫu đơn, xung quanh là 5 vòng tròn lá ngũ sắc, bên ngoài là các loại hoa trồng từ trước Tết nhưng vẫn đang nở hoa rực rỡ một góc cổng đền. Vườn “Phúc” được cải tạo thay đổi hoàn toàn thành những ô cỏ xanh mướt xen giữa những hàng đá xanh được xếp theo hình bàn cờ; bên cạnh là hồ sen đang bắt đầu lên xanh tốt. Tại khu vực này, Ban quản lý di tích cũng cho cải tạo, xếp ghế đá quanh hồ, làm cầu để phục vụ khách tham quan có nhu cầu chụp ảnh lưu niệm tại hồ sen thơ mộng khi về chiêm bái nơi đất Thánh linh thiêng.

Với những hoạt động tích cực tại khu di tích Côn Sơn - Kiếp Bạc trong thời gian qua, cảnh quan tại hai khu di tích càng thêm rực rỡ, không gian thêm thanh trong, thiền tịnh đón du khách tham quan. Đến đây, dường như cái nắng mới của mùa hè được làm dịu đi bởi cảnh sắc như còn lưu lại màu xuân.                                   

 

Lê Thị Bé
Các tin mới hơn
Khu trải nghiệm Côn Sơn: Điểm đến mới lạ, độc đáo, hấp dẫn du khách(18/09/2023)
Hội mùa Xuân Côn Sơn - Kiếp Bạc trở lại(03/02/2023)
Mùa Xuân mới ở di tích quốc gia đặc biệt Côn Sơn – Kiếp Bạc(07/02/2022)
Đẹp ngỡ ngàng Bãi Rễ Côn Sơn(01/02/2021)
Các tin cũ hơn
Chinh phục đệ nhất hang động Việt Nam(08/01/2019)
Thăm "Tây Bắc đệ nhất động"(08/01/2019)
Bầu chọn Vịnh Hạ Long là Kỳ quan thiên nhiên mới(08/01/2019)
Điểm dừng chân du lịch quốc lộ 18A - Nhà hàng Thiên Ân Hải Dương(08/01/2019)
Điểm du lịch
Khu trải nghiệm Côn Sơn: Điểm đến mới lạ, độc đáo, hấp dẫn du khách
Hướng đến Lễ hội mùa thu Côn Sơn - Kiếp Bạc năm 2023, Khu trải nghiệm Côn Sơn (Côn Sơn Camping) chính thức khai trương đón chào du khách đến tham quan, trải nghiệm và tận hưởng không gian xanh mát tại Côn Sơn Camping.
Tìm kiếm
Liên kết website
na
na
na
na
na
http://dochoi.haiduong.net.vn

Mua sắm đồ chơi online, Chuyên đồ chơi điều khiển từ xa, chuyên xếp hình Lego, chuyên siêu xe, bán buôn bán lẻ đồ chơi, hải dương, đồ chơi rẻ nhất, đồ chơi độc đáo, đồ chơi hải dương uy tín