Lễ hội trong nước
Khai hội truyền thống Văn miếu Mao Điền

Sáng 01/4 (tức ngày 16/2 Âm lịch), tại khu di tích Quốc gia đặc biệt Văn miếu Mao Điền, huyện Cẩm Giàng phối hợp với Sở Thông tin Truyền thông tổ chức khai hội Văn miếu Mao Điền và Ngày hội sách Xuân Mậu Tuất 2018.

Đại biểu cắt băng khai mạc ngày hội sách
Văn miếu Mao Điền là nơi kế thừa và tiếp nối của Văn miếu trấn Hải Dương xưa. Di tích được khởi dựng vào thời Lê sơ (thế kỷ XV) tại xã Vĩnh Lại, huyện Đường An, nay là xã Vĩnh Tuy, huyện Bình Giang, cùng thời với Văn miếu là trường thi Hương được xây dựng tại xã Mao Điền, tổng Mao Điền (nay thuộc xã Cẩm Điền, huyện Cẩm Giàng).
Đến thời Tây Sơn (1788 - 1802), Văn miếu được di chuyển từ Vĩnh Lại về Mao Điền, hợp nhất với trường thi Hương trấn Hải Dương và trở thành nơi đào tạo hàng nghìn cử nhân, tiến sỹ Nho học, đứng vào hàng đầu cả nước. Thời phong kiến, Hải Dương có số tiến sỹ Nho học đứng đầu cả nước ở cấp tỉnh, huyện và xã.

Văn miếu Mao Điền thờ Đức thánh Khổng Tử - Ông tổ của đạo Nho và phối thờ thêm 8 vị Đại khoa tiêu biểu cho các triều đại, các lĩnh vực là người con quê hương  và các danh nhân có liên quan sâu sắc với mảnh đất Hải Dương gồm: Nhà giáo Chu Văn An, Lưỡng Quốc Trạng nguyên Mạc Đĩnh Chi, Nhập nội hành khiển Phạm Sư Mạnh, Đại danh Y thiền sư Tuệ Tĩnh (danh nhân thời Trần), anh hùng dân tộc, danh nhân văn hóa thế giới Nguyễn Trãi, Thần toán Việt Nam Tiến sĩ Vũ Hữu (thời Lê), Trạng trình Nguyễn Bỉnh Khiêm, Nữ tiến sĩ Nguyễn Thị Duệ (thời Mạc).

Đại biểu cùng nhân dân làm lễ dâng hương khai hội
Năm 1992, di tích Văn miếu Mao Điền được xếp hạng là di tích cấp Quốc gia. Đến ngày 15/12/2017, di tích Văn miếu Mao Điền được xếp hạng là di tích cấp quốc gia đặc biệt, xứng tầm là biểu tượng văn hiến của đất và người xứ Đông.

Cũng trong năm 2017, tại Văn miếu Mao Điền đã khánh thành hệ thống bia tiến sỹ gồm 14 bia. Văn bia đề danh 637 tiến sỹ trấn Hải Dương, được dựng trong 2 nhà bia. Mỗi vị tiến sỹ được khắc họ tên, năm sinh, năm đỗ, quê quán (cũ, hiện nay), khoa thi, niên hiệu, tóm tắt sự nghiệp.

Lễ hội truyền thống Văn miếu Mao Điền năm nay diễn ra đến ngày từ 01-03/4. Trong khuôn khổ lễ hội còn có các hoạt động như: Giải cờ tướng của Hội Nhà báo tỉnh Hải Dương; trưng bày chuyên đề “Văn miếu Mao Điền xưa và nay"; giới thiệu thân thế, sự nghiệp Đức Thánh Khổng Tử và các vị đại khoa; trưng bày hoa lan; tổ chức hội thi tìm hiểu lịch sử của di tích và các danh nhân; thi viết chữ đẹp; biểu diễn thể dục dưỡng sinh; tổ chức nhiều trò chơi dân gian...

Gian trưng bày sách thu hút sự quan tâm của đông đảo học sinh và du khách