Lễ hội trong nước
Cẩm Giàng: Dâng hương tưởng niệm Đại danh y, Thiền sư Tuệ Tĩnh

Sáng 19.5 (mùng 1.4 Âm lịch), UBND huyện Cẩm Giàng cùng đông đảo nhân dân, du khách thập phương trang trọng tổ chức Lễ dâng hương tưởng niệm Đại danh y, Thiền sư Tuệ Tĩnh, thể hiện sự trân trọng lịch sử, đạo lý uống nước nhớ nguồn, tôn vinh y đức, phát huy nền y dược cổ truyền Việt Nam.

Về dự có đại diện lãnh đạo các bộ, ngành và doanh nghiệp trung ương; các đồng chí: Nguyễn Trường Thắng – Phó Giám đốc Sở VHTTDL; Ngô Quang Giáp – TUV, Bí thư Huyện ủy; Trần Văn Quyết – Phó Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch UBND huyện cùng các đồng chí trong BTV Huyện ủy, lãnh đạo các phòng, ban, đơn vị của huyện và xã Cẩm Văn.

 

Một tiết mục văn nghệ của CLB hát chèo, hát dân ca huyện Cẩm Giàng.

Diễn văn tại lễ dâng hương, Ủy viên BTV Huyện ủy, Phó Chủ tịch Thường trực UBND huyện Cẩm Giàng Nguyễn Văn Công cho biết: đền Bia tọa lạc tại thôn Văn Thai (xã Cẩm Văn), là nơi lưu giữ lời di nguyện thiêng liêng của Đại danh y, Thiền sư Tuệ Tĩnh. Ông tên thật là Nguyễn Bá Tĩnh, sinh năm 1330 tại làng Nghĩa Phú, tổng Văn Thai, phủ Thượng Hồng, nay là thôn Nghĩa Phú (xã Cẩm Vũ). Lên 6 tuổi, ông mồ côi cha mẹ, được sư trụ trì chùa Nghiêm Quang (chùa Giám) đón về nuôi dạy. Suốt cuộc đời tuổi thơ ông nương tựa chốn thiền môn. Năm 22 tuổi (1351), ông thi đỗ Hoàng giáp nhưng không ra làm quan. Thường xuyên phải chứng kiến những trận dịch lớn cướp đi mạng sống của người dân nghèo khó, với mong muốn chuyển họa vi phúc, khởi tử hoàn sinh cứu lấy trăm họ muôn dân, ông đã nghiên cứu cỏ cây, hoa lá cùng với việc nghiên cứu dược liệu và chủ động trồng thuốc, tiếp tục thu thập những phương thuốc quý trong dân gian, lập y xá ngay tại các chùa để chữa bệnh bằng những bài thuốc, phương pháp đơn giản mà công hiệu cứu giúp những người bệnh nghèo, dập tắt những trận dịch lớn.

 

Đồng chí Ngô Quang Giáp – TUV, Bí thư Huyện ủy đánh trống khai hội.

Căn cứ vào các nguồn tài liệu hiện còn cho biết ông đã tham gia xây dựng 24 ngôi chùa và biến các ngôi chùa thành các cơ sở chữa bệnh, cứu được nhiều người qua cơn bệnh tật. Với sự tận tụy của Tuệ Tĩnh, phong trào trồng thuốc Nam ngày càng được truyền bá rộng rãi, nhiều gia đình tự trồng thuốc và tự chữa bệnh. Năm 55 tuổi, sự nghiệp làm thuốc đang nở rộ thì vua Trần xung ông vào đoàn đi sứ nhà Minh (Trung Quốc). Do có tài năng chữa khỏi bệnh cho Tống Vương Phi (vợ vua Minh), vua Minh phong ông là thái y, thiền sư và giữ lại làm việc ở Viện Thái y, một thời gian sau ông mất tại Giang Nam.

 

Diễn văn ca ngợi công đức của Đại danh y, Thiền sư Tuệ Tĩnh.

Cuộc đời và sự nghiệp của Tụệ Tĩnh đã để lại cho hậu thế những di sản quý báu trên nhiều lĩnh vực, đóng góp to lớn cho kho tàng tri thức y dược học dân tộc. Hơn 30 năm hoạt động khoa học, ông đã tập hợp, nghiên cứu, hệ thống, tổng kết các phương pháp chữa bệnh, gồm 10 khoa, 2 môn, bằng 3.873 phương thuốc, 580 vị thuốc chữa 184 bệnh, Tuệ Tĩnh có cống hiến to lớn về lý luận và thực tiễn cho nền y dược dân tộc, sự nghiệp của ông không ngừng được kế thừa và phát huy. Đại danh y Hải Thượng Lãn Ông Lê Hữu Trác là người kế tục xứng đáng sự nghiệp của ông ở thế kỷ XVIII. Khi mất, trên mộ tại Giang Nam (Trung Quốc), ông cho người khắc tấm bia mang dòng chữ "Sau này có ai bên nước Nam sang, nhớ cho hài cốt tôi về với".

 

Các đại biểu và nhân dân dâng hương tưởng niệm Đại danh y, Thiền sư Tuệ Tĩnh.

Năm 1690, tiến sĩ Nguyễn Danh Nho (1638-1699) - người cùng làng Nghĩa Phú, trong lần đi sứ phương Bắc đã thấy mộ phần Đại danh y, Thiền sư Tuệ Tĩnh. Xúc động trước khao khát được về quê hương của Đại danh y, tiến sĩ Nguyễn Danh Nho cho người khắc lại tấm bia mang lời di nguyện của Tuệ Tĩnh. Tấm bia hiện đang được thờ trang trọng tại hậu cung đền Bia. Mặc dù gần 700 năm Tuệ Tĩnh đi xa, chưa trở về Tổ quốc, nhưng tại quê hương Cẩm Giàng, chỉ trong một không gian hẹp 3 km2 đã có 3 nơi thờ ông, đó là: đền Xưa - nơi ông sinh ra (thôn Nghĩa Phú, xã Cẩm Vũ), chùa Giám - nơi ông gắn bó, tỏa sáng tên tuổi và sự nghiệp (xã Định Sơn) và đền Bia - nơi lưu giữ kỷ vật thiêng liêng của Y tổ (xã Cẩn Văn). 

        BG
Các tin mới hơn
Tứ Kỳ: tổ chức Ngày hội lúa rươi hữu cơ(12/06/2024)
Khai mạc Tuần lễ xúc tiến thương mại nhân dịp tưởng niệm Đại danh y, Thiền sư Tuệ Tĩnh(09/05/2024)
Cẩm Giàng: Khai hội đền Bia năm 2024(08/05/2024)
Khai mạc Lễ hội truyền thống chùa Trông năm 2024(29/04/2024)
Lễ hội truyền thống đền Bia năm 2024 diễn ra trong 3 ngày(25/04/2024)
Các tin cũ hơn
Khai hội mùa Xuân Văn miếu Mao Điền năm 2023(09/03/2023)
Lễ hội đền Xưa và mùa Xuân Văn miếu Mao Điền năm 2023(28/02/2023)
Nhiều hoạt động tại lễ hội mùa Xuân Côn Sơn – Kiếp Bạc năm 2023(31/01/2023)
Ngày 10/6 Hải Dương sẽ tổ chức Lễ hội vải thiều Thanh Hà(23/01/2019)
Lễ tưởng niệm 767 năm Ngày mất An Sinh Vương Trần Liễu(22/01/2019)
Điểm du lịch
Khu trải nghiệm Côn Sơn: Điểm đến mới lạ, độc đáo, hấp dẫn du khách
Hướng đến Lễ hội mùa thu Côn Sơn - Kiếp Bạc năm 2023, Khu trải nghiệm Côn Sơn (Côn Sơn Camping) chính thức khai trương đón chào du khách đến tham quan, trải nghiệm và tận hưởng không gian xanh mát tại Côn Sơn Camping.
Tìm kiếm
Liên kết website
na
na
na
na
na
http://dochoi.haiduong.net.vn

Mua sắm đồ chơi online, Chuyên đồ chơi điều khiển từ xa, chuyên xếp hình Lego, chuyên siêu xe, bán buôn bán lẻ đồ chơi, hải dương, đồ chơi rẻ nhất, đồ chơi độc đáo, đồ chơi hải dương uy tín