Văn hóa cơ sở
Dâng hương tưởng niệm 652 năm ngày mất danh nhân Chu Văn An

Sáng ngày 19/12 (tức ngày 26/11 năm Nhâm Dần), tại đền thờ Chu Văn An (phường Văn An, thành phố Chí Linh, tỉnh Hải Dương), Thành ủy - HĐND - UBND - UBMTTQ thành phố Chí Linh long trọng tổ chức Lễ dâng hương tưởng niệm 652 năm ngày mất của danh nhân Chu Văn An.

Tới dự buổi Lễ có các đồng chí: Trần Đức Thắng - Ủy viên BCH TW Đảng, Bí thư Tỉnh ủy; Triệu Thế Hùng – Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh cùng các đồng chí Thường vụ Tỉnh ủy, lãnh đạo các sở, ban, ngành đoàn thể của tỉnh; lãnh đạo Thành ủy, HĐND, UBND, UBMTTQ, các ban ngành thành phố Chí Linh…

Đây là dịp để cán bộ, nhân dân thành phố Chí Linh; cán bộ, nhân dân tỉnh Hải Dương và nhân dân cả nước, nhất là thế hệ trẻ được bày tỏ tấm lòng tri ân, thành kính ngưỡng mộ người thầy tiêu biểu của Việt Nam. Đồng thời là dịp để chúng ta tiếp tục khẳng định những giá trị tinh thần to lớn của danh nhân Chu Văn An để lại cho đời sau. Tại sự kiện, các đại biểu đã dâng hương và nghe đọc Chúc văn tưởng nhớ công ơn danh nhân Chu Văn An, nhà giáo lỗi lạc, người thầy của mọi thời đại, người đã dành cả cuộc đời cho sự nghiệp dạy học, với triết lý giáo dục không phân biệt giàu nghèo, học đi đôi với thực hành, học suốt đời để biết, để làm việc và cống hiến cho xã hội. 

 

Đại biểu đã dâng hương và nghe đọc Chúc văn tưởng nhớ công ơn danh nhân Chu Văn An
 

Danh nhân Chu Văn An, tên thật là Chu An, quê ở thôn Văn, xã Quang Liệt, huyện Thanh Đàm (nay thuộc xã Thanh Liệt, huyện Thanh Trì, Hà Nội). Ông là người chính trực, đã từng đỗ Thái học sinh nhưng không ra làm quan mà mở trường dạy học ở làng Huỳnh Cung, bên sông Tô Lịch. Ông được vua Trần Minh Tông mời ra làm Tư nghiệp Quốc Tử Giám, dạy cho các Thái tử và phò giúp nhà vua. Đến thời Trần Dụ Tông, triều đình rối ren, Chu Văn An khuyên can nhà vua vững con thuyền an dân, dâng "thất trảm sớ" xin trừng trị bảy gian thần nhưng bất thành.

Ông cáo quan về núi Phượng Hoàng (nay thuộc phường Văn An, thành phố Chí Linh, tỉnh Hải Dương) ở ẩn, dạy học, viết sách, tìm thuốc chữa bệnh cho dân cho tới khi mất. Khi qua đời ông được vua Trần Nghệ Tông phong tước Văn Trinh Công, tước phẩm cao nhất trong hạng tước và được thờ tự tại Văn Miếu. Tên tuổi của danh nhân Chu Văn An đi vào lịch sử dân tộc như một bậc nho học tiêu biểu của nước Việt, một tấm gương sáng về đạo làm người.

Hàng năm, lễ hội đền Chu Văn An thường diễn ra vào ngày 6 tháng Giêng (âm lịch) với tên gọi “Lễ khai bút đầu năm” và “Lễ hội về nguồn” diễn ra vào dịp kỷ niệm ngày mất của thầy Chu Văn An (ngày 26/11 âm lịch). Khu di tích là địa chỉ thường xuyên được học sinh, sinh viên các trường học trên cả nước đến dâng hương, xin chữ, cầu mong học hành, thi cử hanh thông, thuận lợi. Đồng thời, nơi đây cũng là điểm du lịch hấp dẫn du khách trong và ngoài nước…

P.V
Các tin mới hơn
Diễn xướng Hội quân trên sông Lục Đầu năm 2023(01/10/2023)
Lễ ban ấn đền Kiếp Bạc năm 2023(01/10/2023)
Lễ tưởng niệm 723 năm Ngày mất Anh hùng dân tộc Hưng Đạo đại vương Trần Quốc Tuấn và Khai hội mùa Thu Côn Sơn - Kiếp Bạc năm 2023(01/10/2023)
Tưởng niệm 581 năm ngày mất Anh hùng dân tộc, Danh nhân văn hóa thế giới Nguyễn Trãi(30/09/2023)
Liên hoan thực hành tín ngưỡng thờ mẫu tam phủ ở Chí Linh(30/09/2023)
Các tin cũ hơn
Hơn 200 học sinh Trường Tiểu học Tân Dân tham gia chương trình giáo dục di sản văn hóa (19/12/2022)
Dâng hương tưởng niệm 632 năm ngày mất Tư đồ Trần Nguyên Đán(08/12/2022)
Tổng kết Chương trình chỉ đạo điểm hoạt động văn hóa, văn nghệ(02/12/2022)
Hải Dương vinh dự có 5 thí sinh đoạt giải Đại sứ văn hóa đọc toàn quốc năm 2022(02/12/2022)
Tổng kết Chương trình chỉ đạo điểm hoạt động văn hóa, văn nghệ(18/11/2022)
Điểm du lịch
Khu trải nghiệm Côn Sơn: Điểm đến mới lạ, độc đáo, hấp dẫn du khách
Hướng đến Lễ hội mùa thu Côn Sơn - Kiếp Bạc năm 2023, Khu trải nghiệm Côn Sơn (Côn Sơn Camping) chính thức khai trương đón chào du khách đến tham quan, trải nghiệm và tận hưởng không gian xanh mát tại Côn Sơn Camping.
Tìm kiếm
Liên kết website
na
na
na
na
na
na
http://dochoi.haiduong.net.vn

Mua sắm đồ chơi online, Chuyên đồ chơi điều khiển từ xa, chuyên xếp hình Lego, chuyên siêu xe, bán buôn bán lẻ đồ chơi, hải dương, đồ chơi rẻ nhất, đồ chơi độc đáo, đồ chơi hải dương uy tín