Văn hóa
Lễ hội Mùa thu Côn Sơn – Kiếp Bạc 2020: Tổ chức với quy mô gọn, đảm bảo trang trọng

Ngày 18/9, Ban tổ chức Lễ hội mùa Thu Côn Sơn – Kiếp Bạc đã tổ chức họp triển khai kế hoạch tổ chức Lễ hội năm 2020.

 

Toàn cảnh cuộc họp 
 
Đồng chí Lương Văn Cầu, TUV, Phó Chủ tịch UBND tỉnh, Trưởng BTC Lễ hội chủ trì cuộc họp. Tham dự cuộc họp có đại diện các sở, ban, ngành, địa phương là thành viên của BTC.

Theo dự thảo kế hoạch, Lễ hội năm nay sẽ diễn ra từ ngày 26/9 đến ngày 6/10 (10/8 – 20/8 Âm lịch) nhằm tưởng niệm 720 năm ngày mất của Anh hùng dân tộc Hưng Đạo Đại vương Trần Quốc Tuấn và tưởng niệm 578 năm ngày mất của Anh hùng dân tộc, Danh nhân văn hóa thế giới Nguyễn Trãi, đặc biệt tôn vinh triều đại nhà Trần trong sự nghiệp bảo vệ đất nước.

Chỉ đạo tại cuộc họp, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Lương Văn Cầu đề nghị cần tiếp tục tổ chức các nghi lễ truyền thống như: lễ Cáo yết, Lễ dâng hương tưởng niệm, Lễ cầu an, lễ tế, lễ giỗ Đức Thánh Trần… một cách trang trọng nhưng trên tinh thần tổ chức với quy mô gọn, tránh tập trung quá đông người, thực hiện tốt việc giãn cách để đảm bảo an toàn trong phòng chống dịch bệnh.

Các cơ quan báo chí, Ban quản lý khu di tích và địa phương cần tích cực tuyên truyền về ý nghĩa của lễ hội gắn với giá trị lịch sử văn hóa của khu di tích, đồng thời tuyên truyền để người dân thực hiện tốt việc thường xuyên đeo khẩu trang, rửa tay sát khuẩn, khai báo y tế khi tới tham quan, chiêm bái tại di tích. BQL di tích cũng cần tiếp tục duy trì, mở rộng các điểm rửa tay sát khuẩn, phát khẩu trang miễn phí cho nhân dân và du khách.

Một số nghi lễ cần giảm bớt lượng khách mời, lễ rước cần cân nhắc về lượng người tham gia, không quá đông nhưng vẫn phải đảm bảo đủ. Lễ Khai ấn Đền Kiếp Bạc được duy trì tổ chức nhưng không thực hiện Lễ Ban ấn cho nhân dân và du khách. Lễ Cầu an cũng được yêu cầu tổ chức gọn nhẹ, đảm bảo an toàn, đồng thời không tổ chức thả hoa đăng và bắn pháo bông.

Hai hoạt động hội được phép duy trì là Múa rối nước và Diễn xướng hầu thánh, tuy nhiên vẫn phải đảm bảo thực hiện giãn cách, không tập trung đông người. Tại lễ hội năm nay, Ban tổ chức lễ hội sẽ tổ chức Lễ cắt băng khánh thành Lầu Đức Phật Quán Thế Âm Bồ Tát thuộc di tích chùa Côn Sơn vào ngày 02/10 (16/8 Âm lịch).

Phó Chủ tịch UBND tỉnh đề nghị cơ quan thường trực Sở VHTTDL cần nhanh hoàn thiện kế hoạch tổ chức Lễ hội, đồng thời kiện toàn các tiểu ban của BTC Lễ hội, bám sát chỉ đạo của TW và của tỉnh về phòng chống dịch, tích cực triển khai công việc từ nay đến khi diễn ra Lễ hội…

P.V 
Các tin mới hơn
Hội nghị xét tặng “Giải thưởng Nhà nước” về văn học, nghệ thuật tỉnh Hải Dương năm 2021(20/10/2020)
Nhà hát Chèo Hải Dương: Biểu diễn phục vụ nhân dân huyện Cẩm Giàng(19/10/2020)
Trên 200 tư liệu, hiện vật trưng bày tại Bảo tàng giới thiệu lịch sử Đảng bộ tỉnh Hải Dương(16/10/2020)
Thư viện tỉnh tổ chức nói chuyện chuyên đề(14/10/2020)
Tích cực đẩy mạnh tuyên truyền phục vụ Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XVII(13/10/2020)
Các tin cũ hơn
Khu di tích Côn Sơn - Kiếp Bạc: hoàn thành nhiều công trình trước lễ hội(18/09/2020)
Đồ đồng Đông Sơn, sưu tập hiện vật quý tại Bảo tàng Hải Dương(09/09/2020)
Người dân chung tay cùng ngành văn hóa đẩy lùi dịch COVID-19(01/09/2020)
Văn Hóa Hải Dương: Ba phần tư thế kỷ, những chặng đường (01/09/2020)
Ngành VHTTDL tăng cường công tác chống dịch(18/08/2020)
Tìm kiếm
Liên kết website
na
na
na
na
na
na
na