Văn hóa
Gia đình văn hóa tiêu biểu xã Định Sơn

Trong 20 năm qua, phong trào “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa” trên địa bàn huyện Cẩm Giàng được triển khai rộng khắp, nhận được sự hưởng ứng mạnh mẽ của các tầng lớp nhân dân. Từ đó xuất hiện nhiều tấm gương gia đình văn hóa tiêu biểu, nhiều năm liền được công nhận Gia đình văn hóa (GĐVH), góp phần thiết thực thúc đẩy phong trào xây dựng đời sống văn hóa ở thôn, khu dân cư. Gia đình ông Bùi Văn Phong (SN 1955) – bà Trần Thị Tư (SN 1960) thôn Tân An, xã Định Sơn là một trong những GĐVH tiêu biểu của huyện.

 

 

Vợ chồng ông Phong cùng con, cháu.

 

Những năm đầu kết hôn, cuộc sống ông bà gặp vô vàn khó khăn, vất vả, các con còn nhỏ, kinh tế thiếu thốn đủ đường. Theo ông Phong, để xây dựng gia đình trở thành GĐVH, no ấm, bình đẳng, tiến bộ, hạnh phúc trước hết cần tập trung phát triển kinh tế gia đình. Những năm 1990, cả gia đình 04 nhân khẩu chỉ dựa vào mấy sào ruộng, nên ông bà đầu tư mua máy xay xát phục vụ bà con trong thôn và chăn nuôi gà, lợn... Những năm tiếp theo do sức khỏe và việc nuôi gia súc, gia cầm bấp bênh, hiệu quả kinh tế không cao, ông bà chuyển sang nuôi thả cá, thời điểm đó nuôi cá cho thu nhập tốt, cuộc sống gia đình cũng dần ổn định và vươn lên khá giả. Tuy vất vả, nhưng ông vẫn thường xuyên động viên vợ chăm chỉ lao động, nuôi các con ăn học. Thấu hiểu những hy sinh, vất vả của bố mẹ, các con ông không chỉ ngoan ngoãn, hiếu thảo, giúp đỡ bố mẹ việc nhà, mà còn nỗ lực trở thành những học sinh giỏi. Ông bà sinh được hai người con trai (SN 1985 và 1988) đều đỗ và tốt nghiệp đại học, anh lớn học trường Đại học Công nghiệp Hà Nội, anh thứ hai học trường Sư phạm Kỹ thuật Hưng Yên, hiện cả 2 đều là kỹ sư làm việc tại Nhật Bản. Anh lớn đã xây dựng gia đình và sinh được một cháu sống cùng ông bà. Hiện tuy đã ngoài 60 tuổi, ông bà vẫn cấy 08 sào ruộng, đấu thầu 01 ao rộng hơn 2.500 m2 thả các loại cá có năng suất, chất lượng cao, cho thu nhập hàng trăm triệu đồng/năm. Song song với phát triển kinh tế, nuôi con ngoan, học giỏi, ông còn giáo dục con cháu đoàn kết, thương yêu, giúp đỡ nhau, biết kính trên, nhường dưới, luôn thắt chặt tình làng nghĩa xóm, chấp hành tốt chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước; nâng cao trách nhiệm bản thân trong vấn đề giữ gìn trật tự xã hội, ứng xử văn minh, lành mạnh, chan hòa với xóm giềng.

Nói về gia đình ông Bùi Văn Phong, ông Vũ Văn Cải – Công chức văn hóa – xã hội xã Định Sơn (nguyên Chủ tịch UBND xã Cẩm Định) cho biết: Gia đình ông Phong không chỉ là hộ GĐVH tiêu biểu mà bản thân ông Phong trước đây khi còn là Trưởng ban công tác mặt trận, phó ban phát triển thôn Tân An, luôn được đánh giá là người tận tuỵ, có trách nhiệm với công việc. Ông thường xuyên cùng Ban lãnh đạo thôn giải quyết kịp thời các ý kiến, kiến nghị của người dân; tham mưu cho lãnh đạo thôn nhiều ý kiến tâm huyết trong công tác lãnh đạo, chỉ đạo của cấp trên và được nhân dân tin tưởng, do đó nhiều đợt bầu cử ở thôn ông đều được nhân dân tín nhiệm bầu làm tổ trưởng. Sau khi nghỉ công tác, ông và gia đình tiếp tục phát huy vai trò gương mẫu, nhiệt tình tham gia các phong trào của địa phương.

Trong gần 10 năm làm Trưởng ban công tác mặt trận, phó ban phát triển thôn, ông Phong cùng gia đình thường xuyên vận động các hộ gia đình trong thôn thực hiện tốt hương ước, quy ước của thôn, các cuộc vận động, phong trào xây dựng GĐVH, giữ gìn phát huy danh hiệu Làng văn hóa (thôn Tân An được công nhận Làng văn hóa năm 2010) tại khu dân cư; tuyên truyền người dân thực hiện tốt chương trình xây dựng nông thôn mới như hiến đất, đóng góp tiền, ngày công dồn ô, đổi thửa, làm đường giao thông nông thôn, mương máng nội đồng, quy hoạch xây dựng nghĩa trang nhân dân, vận động các hộ gia đình trong thôn ủng hộ kinh phí xây dựng ao bơi hợp vệ sinh nông thôn.

Bên cạnh đó, ông Phong tích cực vận động các thành viên trong gia đình, bạn bè, người dân thực hiện tốt nếp sống văn minh trong việc cưới, việc tang, lễ hội, mừng thọ và tham gia vào các hoạt động văn hóa, văn nghệ, thể dục thể thao, các CLB gia đình phát triển bền vững và nhóm phòng, chống bạo lực gia đình của thôn… Không chỉ năng nổ, gương mẫu đi đầu trong các hoạt động, phong trào ở địa phương, ông Phong và Ban lãnh đạo thôn cũng thường xuyên đến thăm hỏi, động viên và giúp đỡ những gia đình gặp khó khăn hoạn nạn bằng cả vật chất và tinh thần.

“Luôn giữ gìn gia đình hạnh phúc, nền nếp, nuôi dạy con, cháu chăm ngoan học giỏi, gương mẫu và nhiệt tình đóng góp cho các phong trào của thôn, xóm” là nhận xét của bà Nguyễn Thị Soạn hàng xóm, khi nói đến gia đình ông Phong - bà Tư. Với vai trò là cụm trưởng cụm dân cư xóm Trại Đồng Gia, ông cùng gia đình vận động nhân dân trong cụm góp công, góp của làm đường xóm gọn gàng, sạch sẽ đáp ứng tiêu chuẩn nông thôn mới; huy động mọi người dành thời gian 02 buổi/năm khơi thông, dọn rác tồn đọng trong hệ thống cống rãnh thoát nước, việc này giúp xóm giữ gìn vệ sinh môi trường, đường thông thoáng. Để mọi hoạt động đi vào nề nếp ông cùng các hộ gia đình xây dựng nội quy, quy chế của cụm, quy định cụ thể quyền lợi, nghĩa vụ và trách nhiệm của mỗi gia đình, từ việc tham gia đóng quỹ, đến việc hiếu, việc hỷ, liên hoan, gặp mặt, tiền điện đường... từ đó mọi chủ trương, phong trào của cụm đều được thực hiện suôn sẻ, xóm giềng đoàn kết, vui vẻ “tối lửa tắt đèn có nhau”.

Với sự cần cù, chịu khó, giữ gìn lối sống lành mạnh, giản dị, tích cực tham gia các phong trào của địa phương, ông Bùi Văn Phong và gia đình được UBND huyện Cẩm Giàng chứng nhận “đạt danh hiệu GĐVH tiêu biểu giai đoạn 2013-2015”, UBND xã tặng Giấy khen “Gia đình có thành tích biêu biểu 5 năm liền 2015-2019”; cá nhân ông được UBND xã tặng giấy khen “đã có thành tích tiêu biểu trong phong trào xây dựng nông thôn mới giai đoạn 2011-2015” và vinh dự được 02 lần báo cáo điển hình phong trào “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa” của xã vào các năm 2016 và 2018. Tấm gương xây dựng gia đình hạnh phúc, có trách nhiệm đối với cộng đồng trong khu dân cư như gia đình ông Phong đáng để học tập và nhân rộng không chỉ trên địa bàn xã Định Sơn mà cả huyện Cẩm Giàng.

 

Bá Giang

Các tin mới hơn
Khai giảng Lớp bồi dưỡng hát chèo và dân ca năm 2020(09/07/2020)
Hải Dương: Hơn 200 học viên tham gia lớp tập huấn gia đình(08/07/2020)
Tổng duyệt chương trình nghệ thuật “Bài ca dâng Đảng”(04/07/2020)
Cẩm Giàng: Bế giảng lớp bồi dưỡng hát chèo, hát dân ca năm 2020(03/07/2020)
Cơ sở Bánh đậu xanh Nguyên Hương: phát triển kinh doanh gắn liền với phúc lợi xã hội(25/06/2020)
Các tin cũ hơn
Lý Dương nỗ lực phấn đấu trở lại danh hiệu Làng văn hóa(09/06/2020)
Thành phố Hải Dương tổ chức chương trình văn nghệ chào mừng Đại hội Đảng bộ thành công(08/06/2020)
Trung tâm Văn hoá - Thông tin - Thể thao huyện Nam Sách Nâng cao chất lượng hoạt động (08/06/2020)
Cẩm Giàng: Khai giảng lớp bồi dưỡng hát chèo, hát dân ca năm 2020(08/06/2020)
Nhiệt huyết của những nghệ sĩ trẻ(02/06/2020)
Điểm du lịch
Chinh phục đệ nhất hang động Việt Nam
Sau 3 giờ leo núi, cửa sau của Sơn Đoòng cũng đã hiện ra. Đứng ở cửa hang, có thể thấy rõ sự chênh lệch nhiệt độ giữa bên trong và ngoài. Hang có mái vòm lớn nhất thế giới này, có thể chứa được cao ốc 40 tầng.
Tìm kiếm
Liên kết website
na
na
na
na
na
na
na