Văn hóa cơ sở
Sôi nổi thi giã bánh giầy

Chiều 4.2 (14 tháng giêng), tại sân đá chùa Côn Sơn (khu di tích quốc gia đặc biệt Côn Sơn- Kiếp Bạc) tiếp tục diễn ra phần thi giã bánh giầy trong khuôn khổ Hội thi bánh chưng, bánh giầy tại Lễ hội mùa xuân Côn Sơn - Kiếp Bạc năm 2023.

Tham gia phần thi giã bánh giầy có 7 đoàn nghệ nhân đến từ các huyện, thị xã, thành phố, gồm: TP Hải Dương, Chí Linh, Kinh Môn, Cẩm Giàng, Gia Lộc, Nam Sách và Tứ Kỳ. Mỗi đội được chuẩn bị bếp kiềng, nồi đồ xôi, phương tiện giã bánh và 6,8 kg gạo nếp đã ngâm kỹ, loại bỏ tạp chất. Theo thể lệ phần thi, trong vòng 50 phút, mỗi đội phải hoàn thành việc làm ra 5 chiếc bánh giầy.

 

Sôi nổi thi giã bánh giầy
 

Giống như phần thi gói bánh chưng, phần thi giã bánh giầy diễn ra sôi nổi, hấp dẫn. Trên sân đá chùa Côn Sơn, trước sự hò reo, cổ vũ của hàng trăm khán giả, nghệ nhân của các đoàn tham dự đã phô diễn hết tài năng nhóm lửa đồ gạo, nấu xôi trong thời gian nhanh nhất có thể.

Xôi đồ xong, các đội nhanh chóng đổ ra khoảng bao sạch trải sẵn trên những chiếu cói đặt sẵn ở sân. Nghệ nhân các đội tay cầm chày gỗ, dồn hết sức vào 2 cánh tay để giã. Cứ người này mệt lại người khác vào thay. Sau khi giã nhuyễn, các nghệ nhân nhanh tay lấy dao cắt và vo thành những chiếc bánh tròn trịa, trắng thơm.

 

Hội thi diễn ra tại sân đá chùa Côn Sơn
 

Chỉ khoảng 1/3 thời gian quy định, một số đội đã hoàn thiện những chiếc bánh dày đầu tiên. TP Chí Linh là đội hoàn thiện làm xong 5 chiếc bánh nhanh nhất, tiếp đến là đoàn TP Hải Dương. Trên mỗi chiếc bánh dán chữ “Phúc”, “Lộc”, “Thọ” màu đỏ bằng chữ Hán Nôm.

Phần thi giã bánh giầy là một trong những hoạt động để lại nhiều ấn tượng đối với du khách. Đông đảo nhân dân và du khách thập phương chứng kiến phần thi giã bánh giầy sôi nổi, hấp dẫn đã không quên chụp ảnh, quay lại video để làm kỷ niệm. Sáng cùng ngày, hội thi đã diễn ra phần thi gói bánh chưng với sự tham gia của 12 đoàn nghệ nhân đến từ 12 huyện, thị xã, thành phố trong tỉnh.

 

Ban giám khảo chấm bánh
 

Hội thi bánh chưng, bánh giầy là sự kiện mở đầu tại Lễ hội mùa xuân Côn Sơn – Kiếp Bạc năm 2023. Sau 3 năm phải tạm dừng vì dịch Covid-19, năm nay hội thi được khôi phục đã thực sự tạo được những ấn tượng sâu đậm với người dân và du khách. Đại diện Ban tổ chức hội thi cho biết toàn bộ bánh chưng, bánh giầy của các đoàn nghệ nhân sẽ được sử dụng để cúng Phật, Thánh vào sáng 5.2 (15 tháng giêng). Sáng cùng ngày, hội thi cũng sẽ được tổng kết và trao giải.

P.V

Các tin mới hơn
Hải Dương phát động cuộc thi sáng tác kịch bản sân khấu về gia đình(30/03/2023)
Khai mạc triển lãm ảnh Nghệ thuật Hải Dương - Văn hiến và phát triển(29/03/2023)
Khẩn trương hoàn thiện hồ sơ quần thể Yên Tử-Vĩnh Nghiêm-Côn, Sơn, Kiếp Bạc trình Unesco và Đền Tranh trình Thủ tướng Chính phủ.(23/03/2023)
Thị xã Kinh Môn phát động cuộc thi sáng tác biểu trưng (logo).(22/03/2023)
Tập huấn kỹ năng quản lý Nhà nước về công tác Thư viện năm 2023(20/03/2023)
Các tin cũ hơn
Khai mạc Hội thi gói bánh chưng, giã bánh giầy Lễ hội mùa xuân Côn Sơn - Kiếp Bạc năm 2023(04/02/2023)
Hội hưu trí ngành Văn hóa - Thông tin: Gặp mặt đầu Xuân Quý Mão(03/02/2023)
Chương trình nghệ thuật chào mừng 93 năm Ngày thành lập Đảng(03/02/2023)
Chương trình tuyên truyền lưu động mừng Đảng, mừng Xuân Quý Mão 2023(02/02/2023)
Lễ cáo yết xin mở hội mùa xuân Côn Sơn - Kiếp Bạc(31/01/2023)
Điểm du lịch
Hội mùa Xuân Côn Sơn - Kiếp Bạc trở lại
Để Lễ hội mùa Xuân Côn Sơn - Kiếp Bạc tổ chức trở lại với đầy đủ nghi thức truyền thống và đón tiếp du khách chu đáo, an toàn, mọi công tác chuẩn bị đã và đang được khẩn trương triển khai.
Tìm kiếm
Liên kết website
na
na
na
na
na
na
http://dochoi.haiduong.net.vn

Mua sắm đồ chơi online, Chuyên đồ chơi điều khiển từ xa, chuyên xếp hình Lego, chuyên siêu xe, bán buôn bán lẻ đồ chơi, hải dương, đồ chơi rẻ nhất, đồ chơi độc đáo, đồ chơi hải dương uy tín