Văn hóa cơ sở
Cái tâm, cái tầm của người trưởng thôn

Thôn Cậy là một trong 3 thôn của xã Long Xuyên (huyện Bình Giang) với gần 1.700 hộ, dân số hơn 5.000 người, bằng 2/3 dân số của cả xã. Là địa danh nổi tiếng từ thời thuộc Pháp với nghề gốm sứ. Đến nay diện mạo nông thôn mới (NTM) đã làm thay đổi căn bản cảnh sắc nơi đây. Nhà cao tầng mọc lên san sát, đường giao thông thông thoáng sạch sẽ, các thiết chế văn hóa, tâm linh, tín ngưỡng được xây dựng, tu bổ khang trang, nhiều phong trào luôn đứng ở vị trí tốp đầu của huyện… thành quả này có được là nhờ sự vào cuộc tích cực của cấp ủy, chính quyền và người dân nơi đây, trong đó có vai trò của ông Phạm Minh Đức, sinh năm 1948, đảng viên hơn 50 năm tuổi Đảng, trưởng thôn Cậy giai đoạn 2007-2019.

Chọn mặt gửi vàng

Gặp ông tại văn phòng Hội khuyến học, UBND xã Long Xuyên, với vóc dáng nhỏ nhắn, nhanh nhẹn, không ai nghĩ ông tuổi đã ngoài 70. Tiếp chúng tôi, ông hồ hởi, tự hào kể về quá trình công tác, trọng tâm là từ khi ông được bầu làm trưởng thôn vào năm 2007, khi đó ông đã ở tuổi gần 60, trước tình hình địa phương có nhiều vấn đề nổi cộm, các thiết chế văn hóa chưa được quan tâm xây dựng, hoạt động phong trào gần như đình trệ, tình hình đất đai diễn biến phức tạp… nhiều trưởng thôn được bầu, nhưng do kiêm nhiệm nhiều việc nên ít quan tâm đến phát triển các phong trào, do đó công việc của thôn gần như bê trễ, dẫn đến chỉ làm được một nhiệm kỳ. Được chi bộ gợi ý, có người đề cử, bản thân nhiều năm kinh nghiệm làm trong ngành giáo dục và với cái tâm của mình, ông xung phong ra ứng cử trưởng thôn. Việc tự ứng cử của ông, đối với người dân nơi đây không lấy làm ngạc nhiên, vì trong thời gian dạy học tại trường THCS Long Xuyên, ông tích cực cùng nhân dân tham gia các phong trào tại địa phương, nên ông được cán bộ và nhân dân tin yêu “chọn mặt gửi vàng”. 5 khóa liên tiếp, ông đều được nhân dân tín nhiệm bầu với số phiếu tập trung cao trên 85%. Cho thấy người dân đã đặt trọn niềm tin vào lá phiếu bầu người sẽ đem lại sự đổi mới, phát triển cho quê hương.

Sau khi làm trưởng thôn, ông cùng Chi bộ, Ban lãnh đạo thôn đoàn kết, đồng lòng, chung tay làm việc. Đầu tiên là nắm bắt kịp thời chủ trương, đường lối của cấp trên và nhu cầu của thôn, sau đó xây dựng kế hoạch, tờ trình xin ý kiến chỉ đạo, thành lập các ban để theo dõi, đôn đốc, giám sát. Trong đó ban giám sát và ban thanh tra nhân dân là các ông, bà trưởng, phó thôn; cán bộ hưu trí; đại diện các ban, ngành, đoàn thể… thiết lập sổ sách ghi chép rõ ràng, minh bạch.

 

 

Gia đình ông Phạm Minh Đức.

 

Năm nhiệm kỳ tâm huyết với quê hương

Trong 5 nhiệm kỳ, mỗi nhiệm kỳ ông cùng Ban lãnh đạo thôn đều xây dựng kế hoạch, đề ra các chỉ tiêu phấn đấu, thời gian hoàn thành, nguồn kinh phí (Nhà nước hỗ trợ, nhân dân đóng góp và xã hội hóa (XHH)…). Dự thảo kế hoạch xong, Ban công tác mặt trận mở hội nghị quân - dân - chính lấy ý kiến đóng góp dân chủ của người dân, sau đó tiếp thu, chỉnh sửa hoàn thiện. Kế hoạch được gửi lên UBND xã để biết và đôn đốc, kiểm tra quá trình thực hiện, đến chi bộ và các ban, ngành, đoàn thể của thôn, giao cụm trưởng các xóm phổ biến cho nhân dân biết và cùng thực hiện. Ngoài kế hoạch nhiệm kỳ, mỗi chương trình cũng đều được xây dựng kế hoạch riêng và có lộ trình thực hiện rõ ràng. Để công việc được hanh thông, Ban lãnh đạo phân công trưởng, phó thôn, cụm trưởng mỗi người một nhiệm vụ, song song với đó là kiểm tra, đôn đốc. Hằng năm, vào Ngày Đại đoàn kết toàn dân (18/11), Ban công tác mặt trận tổ chức gặp mặt toàn dân tại Nhà văn hóa, ông thay mặt lãnh đạo thôn báo cáo kết quả đã làm và phương hướng, nhiệm vụ thời gian tiếp theo để người dân được biết. Theo ông “Mình phải nhiệt tình, tâm huyết, thông qua kế hoạch là làm ngay, không phải viết ra để đấy, đề ra việc gì thống nhất quan điểm trong ban lãnh đạo thôn, dân đồng thuận là mình làm”.

Với tư duy đổi mới thể hiện cái tầm của Ban lãnh đạo, thôn Cậy từng bước  phát triển mọi mặt về kinh tế, văn hóa, xã hội, an ninh trật tự: tận dụng lợi thế nằm ở vị trí trung tâm xã, có đường tỉnh lộ 394 và 395 đi qua nên hoạt động giao thương phát triển kinh tế của thôn rất thuận lợi, đến nay đã có hàng chục doanh nghiệp mở nhà xưởng sản xuất. Bên cạnh đó là hàng trăm hộ làm nghề xay xát, vận tải tư nhân với hơn 120 xe ôtô các loại. Đời sống người dân nơi đây thuộc diện khá của huyện với thu nhập bình quân ước đạt gần 70 triệu đồng/người/năm. Tốc độ đô thị hóa phát triển nhanh, nhiều khu dân cư mới được hình thành, hàng trăm nhà cao tầng mọc lên mỗi năm. Trong chương trình NTM, thôn đã cải tạo xây mới 20km đường giao thông nông thôn, Nhà nước hỗ trợ xi-măng nhân dân đóng góp công sức, tiền của. Đến nay 100% đường trong thôn, trên 90% đường nội đồng đều được bê-tông hóa. Thôn tiếp tục đăng ký xây dựng NTM nâng cao, phấn đấu đến năm 2024 thành thị tứ và năm 2028 xã Long Xuyên trở thành đô thị loại 5. Công tác vệ sinh môi trường được thực hiện thường xuyên, thôn có đội thu gom và bãi rác tiêu chuẩn. Đặc biệt, cải tạo thành công khuôn viên chợ Cậy, trước kia bẩn, nhếch nhác, thôn đã huy động XHH đầu tư quy hoạch, xây dựng khang trang và đến nay hoạt động của chợ đã đi vào nền nếp. Nhà văn hóa được quy hoạch, xây dựng trên diện tích 3.600m2, mỗi xóm, KDC có một nhà văn hóa và đều có trang, thiết bị đầy đủ phục vụ sinh hoạt của nhân dân; khu di tích đền, chùa Cậy thường xuyên được trùng tu, tôn tạo. Phong tục tập quán và lễ hội của thôn thay đổi rõ rệt, việc cưới, việc tang trước đây rất nặng nề, tốn kém, có những đám làm hàng trăm mâm cỗ, tổ chức trong nhiều ngày. Được sự tuyên truyền vận động tích cực của lãnh đạo thôn và Ban công tác mặt trận, nhận thức người dân dần thay đổi, đến nay chỉ tổ chức gọn nhẹ trong gia đình. Theo ông, cuộc sống người dân thôn Cậy được ví với 3 cái nhất: Lao động quên mình nhất/Ăn uống linh đình nhất (đến nay đã giảm)/Thời gian thư giãn ít nhất (chỉ chú tâm đến làm ăn kinh tế). Việc tổ chức lễ hội cũng đã đi vào nền nếp, theo kịch bản của Phòng Nếp sống VH&GĐ (nay là Phòng Quản lý VH&GĐ) Sở VHTTDL, đã giúp nâng tầm lễ hội đền Cậy. Cùng với đó là phong trào văn hóa, văn nghệ, TDTT phát triển mạnh với nhiều CLB, đội đã có hàng trăm người tham gia, sinh hoạt. Trong đó nổi bật là môn bơi chải thôn Cậy, không chỉ nổi tiếng trong tỉnh mà trên toàn quốc, bên cạnh đó là 2 CLB cầu lông, bóng bàn; đội văn nghệ tham gia hội thi, hội diễn cấp tỉnh cấp huyện đều có giải. Người dân chú trọng làm ăn nên kinh tế khá giả, từ đó có điều kiện hưởng thụ cuộc sống, vì vậy tệ nạn xã hội được đẩy lùi, nhiều năm thôn không xảy ra tình trạng mất an ninh trật tự, làng quê bình yên.

Ông Đức chia sẻ: Trong thời gian công tác, khó khăn nhất là giai đoạn 2007-2010, nhân dân xây mộ rất nhiều, nhiều nhà làm hoành tráng (hàng trăm triệu đồng) nên việc lấn chiếm đất đai diễn ra thường xuyên, ngày nào công an xã cũng phải túc trực 24/24, không cho người dân tự phát lấn chiếm xây dựng. Trước tình hình đó, tôi đề xuất lấy lô ruộng trũng, cấy lúa bấp bênh xây dựng nghĩa trang nhân dân với xã, có đồng chí lãnh đạo không ủng hộ và người dân có ruộng phản đối, sợ không làm được vì cần kinh phí quá lớn, nhưng với suy nghĩ “người mất phải có nơi an táng” nên tôi kiên trì thuyết phục lãnh đạo xã, thôn và những người dân có ruộng nhận tiền đền bù cho làm và từ năm 2010 đến năm 2015 thì hoàn tất, tất cả đều được huy động từ nguồn XHH. Hiện nay 2 khu hung táng và cát táng, mỗi khu rộng 1ha, có tường bao, đường bê-tông và được phân lô đồng nhất.

Trong hơn 20 năm đổi mới, với sự đồng tâm nhất trí giữa cán bộ và nhân dân, thôn Cậy đã đạt được nhiều danh hiệu: đền, chùa Cậy được Bộ VHTTDL cấp Bằng công nhận di tích lịch sử văn hoá cấp quốc gia năm 1994; UBND tỉnh Hải Dương công nhận: là Làng nghề gốm sứ năm 2007, Làng văn hóa năm 2008 và NTM năm 2015 (xã Long xuyên là một trong 5 xã được công nhận NTM đầu tiên của tỉnh); UBND huyện Bình Giang công nhận: Làng sức khoẻ năm 2010, Làng an toàn về an ninh trật tự năm 2012.

 

Gia đình viên mãn và nhiều dự định tương lai

Bên cạnh công việc bộn bề của thôn làng, ông vẫn dành thời gian chăm lo cho gia đình, ông bà sinh được 3 người con, hai gái, một trai đều được nuôi dạy tử tế, chăm ngoan học giỏi, tốt nghiệp đại học, có người đã và đang học cao học, đến nay các con ông đều lập gia đình và có cuộc sống hạnh phúc. Ông bà tuy tuổi đã cao nhưng vẫn hàng ngày chăm bẵm mảnh vườn 5 sào, trồng chanh, mỗi năm cho thu hoạch hàng tấn quả và thu nhập gần 20 triệu đồng. Sau khi nghỉ làm trưởng thôn, được lãnh đạo xã tín nhiệm, ông tiếp tục đảm nhiệm Chủ tịch Hội khuyến học xã từ tháng 7/2019. “Tôi đang cùng tập thể phấn đấu đưa Hội khuyến học xã Long Xuyên trở thành hội xuất sắc của huyện trong thời gian tới” – ông Đức chia sẻ.

Với những thành tích đã đạt được, ông nhiều lần được chi bộ thôn, đảng bộ xã khen thưởng, UBND huyện Bình Giang tặng giấy khen, Sở VHTTDL 2 lần tặng giấy khen cá nhân tiêu biểu phong trào thi đua yêu nước của ngành (giai đoạn 2010-2014 và 2015-2019) và nhiều giấy khen trong thực hiện các phong trào do ngành phát động. Gia đình ông nhiều năm liền được công nhận là “Gia đình văn hóa”.           

                                                                                                                

       Bá Giang

Các tin mới hơn
Tổ chức 12 buổi Tuyên truyền lưu động chào mừng cuộc Bầu cử Đại biểu Quốc hội khóa XV(23/04/2021)
Ngày Tết tìm hiểu văn hóa ẩm thực Hải Dương qua thơ ca dân gian(24/03/2021)
Mạn đàm về việc cúng lễ đầu xuân(24/03/2021)
Tục đăng thọ tuổi 57 ở thôn Văn Thai(15/03/2021)
Các tin cũ hơn
Từ văn hóa chào hỏi trong đời sống, đến nghi thức chào quốc kỳ và hát quốc ca- đôi điều cần trao đổi(02/03/2021)
Niềm tin dị đoan của dân ta(02/03/2021)
Cần tạc bia đá ở di tích văn hóa(02/03/2021)
Trung tâm Văn hóa Nghệ thuật: Đẩy mạnh tuyên truyền phòng chống dịch COVID-19(23/02/2021)
Dừng tổ chức các lễ hội đầu xuân (17/02/2021)
Điểm du lịch
Tìm kiếm
Liên kết website
na
na
na
na
na
na
na
http://dochoi.haiduong.net.vn

Mua sắm đồ chơi online, Chuyên đồ chơi điều khiển từ xa, chuyên xếp hình Lego, chuyên siêu xe, bán buôn bán lẻ đồ chơi, hải dương, đồ chơi rẻ nhất, đồ chơi độc đáo, đồ chơi hải dương uy tín