Thể thao thành tích cao
Bắn cung Hải Dương: Vừa chăm “ngọn” vừa bón “gốc”

Bắn cung đã “lặng lẽ” trở thành môn thể thao thế mạnh của Hải Dương từ vài năm trở lại đây. Trong các giải đấu quốc gia, khu vực, châu lục, tranh vé tham dự Olympic đều có sự góp mặt của các cung thủ Hải Dương.

Thành công nối tiếp

Là môn thể thao được đưa vào huấn luyện từ tháng 8 năm 2011 cùng với võ thuật, boxing, cầu lông… Việc thành lập đội tuyển bắn cung cho thấy khát khao vươn xa của thể thao Hải Dương trên sân chơi quốc gia, khu vực và quốc tế. Từ chỗ chỉ là đội xếp trong tốp 6-7 toàn quốc những năm trước đây, bắn cung Hải Dương lặng lẽ vươn lên, trở thành một trong những đơn vị mạnh nhất của cả nước. Từ năm 2013 đến nay, đội tuyển bắn cung tỉnh năm nào cũng đóng góp những vận động viên xuất sắc cho đội tuyển quốc gia tham dự các giải đấu quốc tế. Năm 2018, cung thủ Lê Phương Thảo từng giành HCV đồng đội nội dung cung 3 dây nữ tại Giải bắn cung châu Á. Tại Đại hội Thể thao toàn quốc lần thứ VIII năm 2018, đội tuyển thi đấu ấn tượng, giành được 2 HCV, 9 HCB và 3 HCĐ, vượt chỉ tiêu đề ra.

Nhưng có lẽ, năm 2019 vừa qua là năm đội tuyển bắn cung Hải Dương gặt hái được nhiều thành công và để lại dấu ấn đậm nhất. Tại Giải vô địch các câu lạc bộ bắn cung toàn quốc năm 2019, tổ chức vào tháng 5, đội đã giành 10 HCV, 6HCB và 4 HCĐ, xếp thứ hai toàn đoàn (sau Hà Nội). 5 tháng sau đó, tại Giải vô địch bắn cung toàn quốc năm 2019, đội tuyển bắn cung Hải Dương dù không có nhiều cung thủ tham gia nhưng vẫn xuất sắc giành tới 7 HCV, 4 HCB và 3 HCĐ, xếp thứ hai toàn đoàn (sau Hà Nội). Đây là thành tích tốt nhất từ trước tới nay đội giành được tại giải này. Và tại SEA Games 30 năm 2019 tổ chức tại Philippines, đội tuyển bắn cung tỉnh cũng có 2 vận động viên được triệu tập là Lê Phương Thảo và Nguyễn Hoàng Phi Vũ và đều thi đấu thành công mang về những tấm huy chương cho thể thao Việt Nam.

Niềm vui mà bắn cung Hải Dương giành được trong 2 năm gần đây không chỉ dừng lại ở những thành tích trên. Tại Giải vô địch bắn cung châu Á năm 2019 diễn ra tại Thái Lan từ ngày 21-29 tháng 11, cung thủ Nguyễn Hoàng Phi Vũ của Hải Dương đã thi đấu xuất sắc, giành HCV nội dung cung 1 dây nam cự ly 70 m. Thành tích ấn tượng này giúp Vũ giành suất tham dự Thế vận hội mùa hè năm 2020 (Do dịch Covid 19 nên hoãn sang năm 2021) tổ chức tại Tokyo (Nhật Bản). Với thể thao Hải Dương, trước Vũ chỉ có 3 vận động viên từng được tham dự Thế vận hội là Nguyễn Thị Thiết (môn cử tạ) và Nguyễn Đức Uýnh, Trần Quốc Cường (môn bắn súng).

 
 
 
Một buổi tập luyện của đội tuyển bắn cung trẻ 
 

Cần sự đầu tư trọng điểm

Trong gần 10 năm, bắn cung đã trở thành môn thể thao Olympic mũi nhọn của Hải Dương. Mặc dù những năm qua, đội tuyển được đầu tư khá khiêm tốn, cơ sở vật chất phục vụ vừa thiếu, vừa yếu. Toàn đội có 22 cung thủ nhưng chỉ có 5 bộ cung để tập luyện. So với một số đội mạnh của cả nước, đội tuyển bắn cung tỉnh ít được đi tập huấn nước ngoài... Và điều bất ngờ nữa khi biết được, huấn luyện viên trưởng bộ môn bắn cung của tỉnh hiện nay từng là huấn luyện viên môn bắn súng.

Tuy nhiên, bắn cung Hải Dương vẫn tiến bộ từng ngày, không chỉ thi đấu ấn tượng mà còn đào tạo ra những cung thủ đầy chất lượng. Huấn luyện viên trưởng đội tuyển bắn cung tỉnh Nguyễn Xuân Thành cho biết: trên thực tế trong suốt thời gian qua, bộ môn đã luôn trăn trở, dành nhiều thời gian để nghiên cứu các lộ trình, giải pháp phát triển môn bắn cung và xây dựng lực lượng vận động viên hùng hậu trong tương lai. Và nguyên nhân cốt lõi để bắn cung Hải Dương từng bước vươn lên và khẳng định được vị thế là do tuyển chọn được những vận động viên có nhiệt huyết, đam mê, bản lĩnh, tâm lý vững vàng và có tâm với quê hương. Trong số 22 cung thủ của đội tuyển có tới 17 người đạt cấp 1 và kiện tướng cấp quốc gia. Những cung thủ đều còn trẻ và chắc chắn sẽ còn tiến bộ trong tương lai.

Bên cạnh đó, sự ham học hỏi, sáng tạo, làm việc trách nhiệm của đội ngũ ban huấn luyện đã giúp "chèo lái" đội tuyển đi đúng hướng. Trong giai đoạn 2011-2014, trong điều kiện tập luyện còn hạn chế về nguồn ngân sách và cơ sở vật chất như: cung, tên, bia tập luyện, đội liên tục đi tập huấn tại Hà Nội, Hải Phòng và liên hệ với các chuyên gia nhờ tư vấn, giúp đỡ. Ông Nguyễn Văn Chinh - Phó Giám đốc Trung tâm Đào tạo, Huấn luyện và Thi đấu thể thao cho biết: khó khăn lớn nhất đội tuyển bắn cung tỉnh gặp phải là không thể mua được dụng cụ thi đấu vì yếu tố độc quyền của đơn vị cung cấp. Ngân sách đầu tư cho môn thể thao này còn thấp, năm 2019 chỉ có 650 triệu đồng. Việc tổ chức tham gia các giải đấu quốc tế, tập huấn nước ngoài rất hạn chế. Chế độ khen thưởng cho các vận động viên còn eo hẹp. Ví dụ: Hà Nội thưởng cho cung thủ đạt giải châu Á 70 triệu đồng/HCV nhưng tỉnh ta không có. Vận động viên đạt HCV Giải vô địch bắn cung toàn quốc, Hà Nội thưởng 35 triệu đồng, còn tỉnh ta chỉ thưởng 5 triệu đồng. So sánh với địa phương mạnh như Hà Nội là khập khiễng nhưng nói như thế để thấy rằng chúng ta nên quan tâm hơn nữa tới vận động viên thể thao để họ toàn tâm, toàn ý cống hiến. Về lâu dài, tỉnh cần mời gọi được các "mạnh thường quân" đầu tư trọng điểm cho các môn thế mạnh khác nói chung, bắn cung nói riêng".

Hiện đội tuyển bắn cung có nhiều VĐV sáng giá và còn rất trẻ, tuy nhiên, về lâu dài là phải có sự đầu tư đột phá cho lực lượng này, có như vậy chúng ta mới có quyền hy vọng một dấu ấn vươn tầm của bắn cung Hải Dương.

Trần Thanh 
Các tin mới hơn
Đội tuyển cử tạ Hải Dương lần đầu có nhà tài trợ(15/09/2020)
Bế mạc Giải Bóng bàn Thiếu niên, Nhi đồng tỉnh Hải Dương năm 2020(30/07/2020)
Thể thao Hải Dương: sẵn sàng trở lại(22/07/2020)
Tại Giải bóng bàn toàn quốc Báo Nhân dân năm 2020: Nguyễn Đức Tuân giành HCV đơn nam(20/07/2020)
Hải Dương xếp thứ 3 Giải vô địch cung thủ xuất sắc toàn quốc(26/06/2020)
Các tin cũ hơn
Lễ ký kết tài trợ cho đội tuyển bắn cung tỉnh(03/06/2020)
Giải đua thuyền Cúp Canoeing toàn quốc năm 2018: Hải Dương xếp thứ 2 toàn đoàn(09/01/2019)
Khai mạc Giải đua thuyền Cúp Canoeing toàn quốc năm 2018(09/01/2019)
Kết thúc Giải bóng bàn các cây vợt xuất sắc toàn quốc năm 2018(09/01/2019)
Khai mạc giải bóng bàn các cây vợt xuất sắc toàn quốc (09/01/2019)
Tìm kiếm
Liên kết website
na
na
na
na
na
na
na