Lễ hội trong nước
Khai bút đầu Xuân tại Đền thờ Chu Văn An

Ngày 23/2 (tức mồng 8 tháng Giêng Âm lịch), tại Đền thờ nhà giáo Chu Văn An, núi Phượng Hoàng, xã Văn An, thị xã Chí Linh đã diễn ra Lễ khai bút và khai mạc Hội sách xuân Mậu Tuất 2018.

Khai bút đầu xuân là một phong tục đẹp, thể hiện bản sắc văn hóa và truyền thống hiếu học, trọng trí tuệ, trí nhân của dân tộc Việt Nam. Tục khai bút và xin chữ đầu xuân là nét văn hóa đẹp từ nhiều đời tại Đền thờ nhà giáo Chu Văn An. Tương truyền, xưa kia học trò đến thăm Thầy, thường được Thầy thăm hỏi, trò chuyện…Thông qua đó, Thầy thấu hiểu được tâm tư, nguyện vọng, công việc, cuộc sống của mỗi người. Khi chia tay, Thầy tự tay viết tặng mỗi người một chữ ứng với những nhận định hoặc là ngầm ý gửi phương châm sống, phấn đấu cho người đó. Ai được tặng đều coi những chữ đó như báu vật, mang về treo ở nơi trang trọng nhất để chiêm nghiệm. Điều đặc biệt là tại đây, xưa có khu giếng son, ở đáy giếng có lớp bùn son, màu đỏ tươi, thầy Chu thường dùng để viết chữ. Để tưởng nhớ và lưu giữ nét chữ son độc đáo đó, tục khai bút, xin chữ và cho chữ hiện nay vẫn được bảo tồn và phát huy với nguyên vẹn ý nghĩa…Hằng năm cứ vào dịp Tết đến xuân về, mọi người, nhất là thầy và trò các cấp học thường đến thăm thầy và xin chữ.

Tại lễ khai bút, nghệ nhân thư pháp Lê Thiên Lý đã khai bút Hán văn với các chữ "Quốc Phú Dân Cường", đại diện lãnh đạo tỉnh Hải Dương, thị xã Chí Linh đã khai bút với 09 chữ Quốc ngữ“Tâm - Đức - Tài - Trí - Quang - Minh - Thành - Đạt - Vinh”.
Nghệ nhân thư pháp Lê Thiên Lý khai bút bằng chữ Hán
 
Cũng trong buổi lễ, UBND thị xã Chí Linh phối hợp với Sở Thông tin và Truyền thông tổ chức khai mạc Hội sách xuân 2018 nhằm hưởng ứng ngày sách Việt Nam. Hội Khuyến học thị xã Chí Linh đã tổ chức vinh danh và trao học bổng cho 27 sinh viên của thị xã Chí Linh và huyện Thanh Trì (Hà Nội) đỗ Đại học với điểm số cao trong năm 2017. Một số doanh nghiệp cũng đã trao 200 triệu đồng tặng Quỹ khuyến học thị xã Chí Linh. Sở TTTT, Công ty CP Sách Alphabook và Omega Việt Nam đã trao tặng tủ sách cho trường Tiểu học xã Hoàng Hoa Thám, thị xã Chí Linh.

Các đại biểu cắt băng khai mạc Hội sách xuân sau Lễ khai bút

Đại diện lãnh đạo thị xã Chí Linh trao học bổng và quà cho các em sinh viên
 
Kết thúc buổi lễ, các đồng chí lãnh đạo cùng nhân dân và du khách thập phương đã dâng hương tại đền thờ và mộ Thầy giáo Chu Văn An, Bà chúa Sao Sa - Đức lão lễ sư Nguyễn Thị Duệ tại đền thờ Nguyễn Thị Duệ. Đồng thời tham quan Hội sách xuân và Triển lãm truyền thống khoa bảng và các di tích Nho học trên đất Hải Dương.

N.T
Các tin mới hơn
Cẩm Giàng: Dâng hương tưởng niệm Đại danh y, Thiền sư Tuệ Tĩnh(20/05/2023)
Khai hội mùa Xuân Văn miếu Mao Điền năm 2023(09/03/2023)
Lễ hội đền Xưa và mùa Xuân Văn miếu Mao Điền năm 2023(28/02/2023)
Nhiều hoạt động tại lễ hội mùa Xuân Côn Sơn – Kiếp Bạc năm 2023(31/01/2023)
Ngày 10/6 Hải Dương sẽ tổ chức Lễ hội vải thiều Thanh Hà(23/01/2019)
Các tin cũ hơn
Điểm du lịch
Hội mùa Xuân Côn Sơn - Kiếp Bạc trở lại
Để Lễ hội mùa Xuân Côn Sơn - Kiếp Bạc tổ chức trở lại với đầy đủ nghi thức truyền thống và đón tiếp du khách chu đáo, an toàn, mọi công tác chuẩn bị đã và đang được khẩn trương triển khai.
Tìm kiếm
Liên kết website
na
na
na
na
na
na
http://dochoi.haiduong.net.vn

Mua sắm đồ chơi online, Chuyên đồ chơi điều khiển từ xa, chuyên xếp hình Lego, chuyên siêu xe, bán buôn bán lẻ đồ chơi, hải dương, đồ chơi rẻ nhất, đồ chơi độc đáo, đồ chơi hải dương uy tín