Gia đình xã hội
Tứ Kỳ- Gắn phong trào xây dựng gia đình văn hoá với phòng chống BLGĐ

Xác định vai trò quan trọng của gia đình văn hóa (GĐVH) trong xây dựng đời sống văn hóa, những năm qua phong trào xây dựng GĐVH ở Tứ Kỳ được đẩy mạnh và đã đạt được kết quả tích cực, góp phần xây dựng môi trường văn hóa lành mạnh, tạo đà cho sự phát triển kinh tế - xã hội ở địa phương.

 

            Từ những điển hình trong phong trào

Gia đình anh Nguyễn Hữu Doan, ở thôn Nghi Khê, xã Tân Kỳ, là một trong gương điển hình trong việc xây dựng mô hình phát triển kinh tế. Hoạt động từ năm 1999 với mô hình nuôi trồng thuỷ sản nhỏ, diện tích khoảng 3.000m2. Sau nhiều năm tích luỹ kinh nghiệm, tiền vốn, đến năm 2012, anh mạnh dạn đầu tư mở rộng trang trại với diện tích 11ha, nuôi các loại từ cá giống tới cá thịt, doanh thu mỗi năm đạt từ 5-6 tỷ đồng. Không chỉ làm kinh tế giỏi, gia đình anh Doan còn là tấm gương sáng trong xây dựng gia đình ấm no, hạnh phúc. Việc làm ăn tuy lúc thuận lợi, lúc khó khăn nhưng các thành viên trong gia đình luôn đạt sự đồng thuận trong mọi công việc. Không chỉ vậy, anh Doan còn được người dân trong thôn, trong xã yêu mến nhờ vào việc sẵn sàng chia sẻ kinh nghiệm, thông tin để cùng nhau phát triển kinh tế, xoá đói giảm nghèo. Gia đình anh cũng luôn gương mẫu đi đầu trong tham gia nhiều hoạt động tại địa phương, điển hình như việc đóng góp kinh phí xây dựng các thiết chế của thôn, của xã như cổng làng, đường giao thông và tặng quà cho các gia đình khó khăn... Nhờ vậy mà nhiều năm liền gia đình anh được bình chọn là gia đình văn hóa tiêu biểu của xã và của huyện. "Gia đình tôi có được ngày hôm nay cũng là nhờ sự hỗ trợ tích cực của địa phương, nên khi kinh tế phát triển thì cần phải biết ơn và đóng góp để xây dựng quê hương, giúp đỡ bà con còn nghèo khó. Có như vậy mới xứng đáng là người con quê hương"- anh Doan chia sẻ.

Không chỉ gia đình anh Doan, nhiều gia đình khác của xã Tân Kỳ trở thành những gương sáng, tạo động lực thi đua trong phong trào xây dựng GĐVH, góp phần xây dựng Tân Kỳ thực hiện thắng lợi mục tiêu xây dựng nông thôn mới và hướng tới xã nông thôn mới nâng cao. Hiện nay, toàn xã có 2.965/2.996 hộ đạt tiêu chuẩn GĐVH, chiếm tỷ lệ 98,96%, 11 gia đình đạt danh hiệu GĐVH tiêu biểu được UBND xã khen thưởng năm 2019. Để có được điều này, ông Phạm Việt Tiệp, Chủ tịch UBND xã cho biết: Công tác tuyên truyền luôn được đề cao để giúp người dân nắm được lợi ích của phong trào "Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hoá", đặc biệt là xây dựng gia đình văn hoá. Đồng thời việc gắn phong trào thi đua, khen thưởng của từng cá nhân, tập thể với các chỉ tiêu để đảm bảo tính công bằng, công khai, đã tạo động lực để mọi người dân, mọi gia đình cùng cố gắng thực hiện. Xã cũng đã duy trì thực hiện tốt hoạt động của các CLB Gia đình phát triển bền vững, các Địa chỉ tin cậy, hướng dẫn các thôn nắm bắt thông tin về tình trạng bạo lực gia đình để kịp thời ngăn chặn. Nên nhiều năm liền trên địa bàn xã không có tình trạng bạo lực gia đình xảy ra. Người dân chăm lo phát triển kinh tế, vun vén xây dựng hạnh phúc gia đình, xây dựng quê hương giàu đẹp.

          Xã Kỳ Sơn, nay sáp nhập với xã Đại Đồng thành xã Đại Sơn. Thời gian trước đây, xã Kỳ Sơn là địa bàn có nhiều cặp vợ chồng ly hôn và diễn ra tình trạng bạo lực ở một số gia đình. Nhận thức được tầm quan trọng của công tác xây dựng gia đình, năm 2008, khi được chọn là một trong những mô hình điểm của huyện, xã đã thành lập 05 CLB xây dựng gia đình phát triển bền vững và 05 nhóm PCBLGĐ. Xã thường xuyên chỉ đạo, đôn đốc các CLB, các nhóm duy trì sinh hoạt đều đặn theo kế hoạch đề ra. Đồng thời làm tốt công tác tuyên truyền, vận động, nắm bắt sâu sát từng khu dân cư. Khi thấy có biểu hiện bạo lực gia đình thì kịp thời đến tuyên truyền, hoà giải, không để xảy ra các vụ việc đáng tiếc, từ đó góp phần ổn định tình hình an ninh trật tự ở địa phương. Tính đến năm 2018, Ban chỉ đạo xã đã có hàng trăm lượt đến tuyên truyền, vận động và hòa giải thành công 46 vụ việc, trong đó: 25 trường hợp xin ly hôn, 11 vụ gia đình có mâu thuẫn về đất đai, 10 vụ liên quan đến bạo lực gia đình. Đã có 318 cặp vợ chồng tham gia sinh hoạt ở 05 câu lạc bộ. 5/5 CLB đã xây dựng được quỹ tình nghĩa với tổng sổ tiền trên 30 triệu đồng/CLB.

Sau khi sáp nhập, Đảng uỷ, UBND xã Đại Sơn đã tăng cường quan tâm, chỉ đạo tiếp tục duy trì, nhân rộng các mô hình CLB gia đình, nhóm PCBLGĐ hoạt động hiệu quả nhằm thúc đẩy phong trào xây dựng GĐVH phát triển. Hiện xã Đại Sơn có 06 CLB xây dựng gia đình phát triển bền vững, 06 nhóm PCBLGĐ và 09 Địa chỉ tin cậy. Đến nay, tỉ lệ các gia đình đăng ký và đạt gia đình văn hóa năm sau luôn cao hơn năm trước, chất lượng ngày một đi lên. Số hộ đăng ký xây dựng “GĐVH” và đạt tiêu chuẩn GĐVH hàng năm đều đạt tỷ lệ trên 90%. 6/6 làng đều giữ vững danh hiệu Làng văn hóa và đạt Làng an toàn về ANTT.

Theo ông Nguyễn Văn Tiệp, Chủ tịch UBND xã Đại Sơn: lợi thế hiện nay của xã là công chức Văn hoá và cán bộ Hội Phụ nữ đều là những người từng công tác tại xã Kỳ Sơn, có nhiều kinh nghiệm trong công tác tham mưu thực hiện phong trào xây dựng GĐVHPCBLGĐ. Trong thời gian tới, ngoài làm tốt tuyên truyền, giáo dục về công tác gia đình, xã sẽ tập trung đẩy mạnh xoá đói giảm nghèo, phát triển kinh tế, nhằm góp phần mang lại cuộc sống ổn định, ấm no, hạnh phúc cho mỗi gia đình.

Lan toả phong trào

Triển khai thực hiện phong trào “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa”, BCĐ huyện Tứ Kỳ đã đẩy mạnh công tác tuyên truyền, vận động nhằm nâng cao nhận thức của người dân về vai trò, tầm quan trọng của phong trào xây dựng GĐVH. Đồng thời phối hợp với Sở VHTTDL tổ chức tập huấn, nâng cao kỹ năng trong công tác tuyên truyền, vận động thực hiện xây dựng GĐVH cho đội ngũ cán bộ văn hóa và Ban công tác mặt trận ở địa phương. Thường xuyên tổ chức tọa đàm, giao lưu về chủ đề gia đình tại các địa phương nhằm nâng cao nhận thức của mỗi người về trách nhiệm của các thành viên trong việc xây dựng gia đình no ấm, bình đẳng, tiến bộ và hạnh phúc... Công tác tuyên truyền về các tiêu chí xây dựng GĐVH được tổ chức lồng ghép thông qua các buổi họp dân, các đợt sinh hoạt của Hội Phụ nữ, Đoàn Thanh niên, Người cao tuổi… để hội viên, đoàn viên nắm bắt và tích cực hưởng ứng. Nhiều mô hình hoạt động của các đoàn thể đã có tác dụng thúc đẩy phong trào xây dựng GĐVH phát triển mạnh mẽ.

Giai đoạn 2008-2014, được sự quan tâm của Sở VHTTDL, phòng Văn hoá-Thông tin huyện đã lựa chọn 13 xã, thị trấn để xây dựng mô hình CLB gia đình phát triển bền vững và PCBLGĐ, mỗi CLB có 25 - 30 thành viên, xây dựng kế hoạch, ban hành Quy chế hoạt động và tổ chức sinh hoạt định kỳ. Hướng dẫn các xã, thị trấn xây dựng 126 Địa chỉ tin cậy ở cộng đồng để hỗ trợ, giúp đỡ kịp thời cho nạn nhân bị bạo lực gia đình về nơi tạm lánh nhằm tránh rủi ro về sức khỏe, tính mạng, giảm thiểu được hậu quả của bạo lực gia đình. Đến nay, 23 xã, thị trấn trên địa bàn huyện đều xây dựng được các CLB PCBLGĐ và Địa chỉ tin cậy tại các thôn, KDC. Thông qua hoạt động của các CLB PCBLGĐ, Địa chỉ tin cậy đã tích cực làm giảm các tệ nạn xã hội như cờ bạc, rượu chè, hạn chế xảy ra các vụ bạo lực gia đình.

Với sự tập trung chỉ đạo và cách làm sáng tạo của các cấp uỷ Đảng, chính quyền, phong trào xây dựng GĐVH trên địa bàn huyện Tứ Kỳ đã thu hút đông đảo nhân dân tham gia, góp phần giữ vững ổn định chính trị, xã hội, giữ gìn bản sắc văn hóa dân tộc. Việc tổ chức đăng ký và bình xét danh hiệu GĐVH hàng năm diễn ra công khai, dân chủ góp phần làm tăng số lượng và chất lượng GĐVH ngày càng được nâng lên. Kết quả, tính đến năm 2019, số gia đình đạt tiêu chuẩn gia đình văn hoá trên địa bàn huyện là 52.417/58.339 (đạt tỷ lệ 89.8%). Trong quá trình triển khai thực hiện phong trào, tùy theo đặc điểm mà mỗi địa phương có cách làm khác nhau, nhưng tất cả đều cùng hướng tới mục tiêu là nâng cao nhận thức của mỗi người dân về vai trò, vị trí của gia đình đối với xã hội; trách nhiệm của gia đình trong việc thực hiện pháp luật về hôn nhân và gia đình; bình đẳng giới, PCBLGĐ, ngăn chặn sự xâm nhập của các tệ nạn xã hội vào gia đình. Xây dựng GĐVH trên cơ sở kế thừa, phát huy các giá trị truyền thống tốt đẹp và tiếp thu có chọn lọc các giá trị tiên tiến của thời đại về gia đình...

Bà Trương Thị Toan, Trưởng phòng VHTT huyện Tứ Kỳ cho biết: Trong thời gian tới, phòng sẽ tích cực phối hợp với các ban, ngành, đoàn thể trong huyện đẩy mạnh công tác tuyên truyền, phổ biến chủ trương, chính sách, pháp luật của Đảng và Nhà nước về lĩnh vực gia đình, các kiến thức cơ bản về gia đình, phòng chống bạo lực gia đình, Luật Bình đẳng giới,… Tiếp tục triển khai mô hình phòng chống bạo lực gia đình, lồng ghép với phong trào “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa” để phong trào triển khai đạt hiệu quả thiết thực. Đồng thời mong muốn cấp ngành, cấp tỉnh bố trí kinh phí thực hiện nhiệm vụ phòng, chống bạo lực gia đình cho các huyện, các xã, thị trấn và có cơ chế hỗ trợ kinh phí cho đội ngũ cộng tác viên làm công tác gia đình ở cơ sở.

Để phong trào xây dựng GĐVH phát triển bền vững, thời gian tới, các cấp ủy Đảng, chính quyền huyện Tứ Kỳ cần tiếp tục làm tốt công tác tuyên truyền, giáo dục cán bộ, đảng viên và các tầng lớp nhân dân thấy được ý nghĩa tốt đẹp, lợi ích thiết thực của phong trào xây dựng GĐVH đối với cộng đồng và mỗi gia đình. Ban chỉ đạo phong trào “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa” cần tăng cường kiểm tra, hướng dẫn bình xét phân loại, công nhận và khen thưởng danh hiệu “GĐVH” ở các địa phương, tạo động lực để đẩy mạnh, nâng cao chất lượng phong trào xây dựng GĐVH.

Trường Thành 
Các tin mới hơn
Gần 300 học viên tham dự lớp bồi dưỡng công tác nếp sống văn hoá và gia đình năm 2023(24/10/2023)
Hội thi Câu lạc bộ gia đình phát triển bền vững tỉnh Hải Dương năm 2023(04/07/2023)
Gần 250 học viên tham gia lớp tập huấn nghiệp vụ về công tác gia đình(19/08/2022)
Lê Văn Ưu – “Nghệ sĩ” sân khấu không chuyên(02/08/2022)
Lưu giữ phong tục Tết xưa(28/01/2022)
Các tin cũ hơn
Ninh Giang: Tổng kết 10 năm thi hành Luật phòng chống Bạo lực gia đình(24/01/2019)
Tập huấn nâng cao năng lực quản lý nhà nước về công tác gia đình năm 2018 (20/01/2019)
150 học viên tham gia tập huấn công tác tư vấn, hòa giải, trợ giúp nạn nhân bạo lực gia đình năm 2016(08/01/2019)
Hội thi câu lạc bộ xây dựng Gia đình hạnh phúc(08/01/2019)
Khai mạc lớp Bồi dưỡng nâng cao năng lực quản lý nhà nước về công tác gia đình và phòng, chống bạo lực gia đình năm 2016(08/01/2019)
Điểm du lịch
Khu trải nghiệm Côn Sơn: Điểm đến mới lạ, độc đáo, hấp dẫn du khách
Hướng đến Lễ hội mùa thu Côn Sơn - Kiếp Bạc năm 2023, Khu trải nghiệm Côn Sơn (Côn Sơn Camping) chính thức khai trương đón chào du khách đến tham quan, trải nghiệm và tận hưởng không gian xanh mát tại Côn Sơn Camping.
Tìm kiếm
Liên kết website
na
na
na
na
na
http://dochoi.haiduong.net.vn

Mua sắm đồ chơi online, Chuyên đồ chơi điều khiển từ xa, chuyên xếp hình Lego, chuyên siêu xe, bán buôn bán lẻ đồ chơi, hải dương, đồ chơi rẻ nhất, đồ chơi độc đáo, đồ chơi hải dương uy tín