Thể thao
Võ đường Vovinam Huỳnh Xuân – nơi lan tỏa tình yêu võ Việt

Vovinam - Việt võ đạo, là môn võ do cố võ sư sáng tổ Nguyễn Lộc sáng lập năm 1936. Vovinam là môn võ hình thành trên tinh hoa của các môn phái võ cổ truyền đồng thời cũng tiếp thu được nhiều xu hướng mới và được xem như môn võ quy tụ linh hồn của cả cộng đồng võ thuật ở Việt Nam.

Được dự và đưa tin về giải võ Vovinam huyện Cẩm Giàng mở rộng lần thứ nhất năm 2020, tôi choáng ngợp về quy mô tổ chức cũng như lực lượng VĐV tham gia, điều đó cho thấy tinh thần học võ Vovinam của người dân huyện Cẩm Giàng nói riêng và tỉnh Hải Dương nói chung. Giải có sự góp mặt của trên 120 vận động viên đến từ huyện Ninh Giang, thị xã Kinh Môn, TP Hải Dương, huyện Cẩm Giang với tư cách là chủ nhà tham gia đông nhất và thi đấu ở tất cả các nội dung. Theo tìm hiểu của chúng tôi, các VĐV của Cẩm Giàng đều là môn sinh của võ đường Huỳnh Xuân, thôn Kim Đôi, xã Cẩm Hoàng do Võ sư Vũ Xuân Huỳnh, sinh năm 1990 làm chủ nhiệm.

Tiếp chúng tôi, Võ sư Vũ Xuân Huỳnh với thân hình vạm vỡ, cao 1m70 nặng 70kg trong trang phục của môn phái Vovinam đai vàng 3 vạch (Vovinam có 4 màu đai: xanh, vàng, đỏ và trắng) cho biết: có bố là võ sư Thiếu Lâm Nam phái, ngay từ nhỏ tôi đã được bố dạy “học võ không đơn thuần chỉ là thể hiện bản lĩnh, phong cách cá nhân, luyện võ giúp chế ngự bản thân, rèn luyện sức khỏe và ý chí vượt qua khó khăn, do đó người luyện võ chuyên nghiệp, nghiêm túc luôn điềm đạm, chín chắn trong mọi suy nghĩ và hành động”. Đây cũng là lý do tôi chọn học võ để rèn luyện bản thân. Để theo đuổi đam mê võ học, trong thời gian học đại học (Đại học Điện lực), tôi đã đăng ký tập môn võ Vovinam vì đây là môn võ của người Việt Nam. Tôi đã được Võ sư Nguyễn Văn Hiệp - Trưởng bộ môn Vovinam Đông Anh - Sóc Sơn (Hà Nội) nhận làm đệ tử và truyền dạy. Sau khi tốt nghiệp đại học tôi vào làm việc tại một công ty nước ngoài, nhưng với sự đam mê và tình yêu võ thuật, mong muốn được truyền dạy các môn võ đến với nhiều người. Được gia đình ủng hộ, năm 2012 tôi đã mở võ đường và lấy tên là Võ đường Huỳnh Xuân trong khuôn viên của gia đình. Nhà tập được xây dựng với diện tích hơn 100m2 trang bị đầy đủ từ thảm sàn, đến các dụng cụ, binh khí, trang phục... phục vụ tập luyện. Hằng năm võ đường mở nhiều lớp với nhiều lứa tuổi theo học và đã có hàng nghìn môn sinh đã và đang theo học, trong đó chủ yếu là các em học sinh Tiểu học và Trung học cơ sở. Các môn sinh được học từ sơ đẳng đến trung đẳng (huấn luyện viên) và được thi nâng đai hằng năm theo quy định của Liên đoàn Vovinam Hà Nội (do Hải Dương chưa có Liên đoàn Vovinam). Các môn sinh được học những kỹ thuật tự vệ chiến đấu ngay khi nhập môn như: các thế khóa gỡ, phản đòn; các bài quyền, chiến thuật và các chương trình nâng cao như các bài binh khí, song luyện, đa luyện... hằng năm võ đường mở thêm từ 1-2 lớp dạy võ miễn phí cho các em có hoàn cảnh khó khăn.

 

Lớp võ tại trường Tiểu học Định Sơn.

 

Dẫn chúng tôi đi thực tế các môn sinh tập luyện tại các trường Tiểu học Định Sơn, Cẩm Văn, THCS Cẩm Hoàng, Cẫm Vũ… tại đây không khí tập luyện rất hăng say và nghiêm túc, phần nào cho thấy tình yêu và niềm đam mê tập võ của các môn sinh đối với võ Việt. Điều đặc biệt, theo quan sát chúng tôi thấy có rất nhiều môn sinh là nữ, có nơi còn nhiều gấp đôi nam. Trong lúc chờ con gái Quỳnh Hương, học lớp 3 trường Tiểu học Định Sơn, chị Nguyễn Thị Bích cho biết: con gái rất đam mê học võ, do ảnh hưởng của dịch VOVID-19, nên việc luyện tập của các con đôi lúc bị gián đoạn, tuy nhiên cứ mỗi lần được học trở lại, con tham gia đều đặn không bỏ buổi nào. Từ khi học võ, tôi thấy cháu cứng cáp, tự tin hẳn lên và đặc biệt là tập võ giúp cháu tránh xa sử dụng điện thoại di động và xem ti-vi. Cũng trao đổi về lợi ích của việc theo học võ Vovinam, tôi được chị Thu Hương có con trai học lớp 9 trường THCS Cẩm Vũ cho biết: cháu theo học Vovinam từ năm học lớp 6 đến nay, từ ngày học võ, tính nết cháu thay đổi hẳn, ngoan ngoãn, lễ phép, dễ gần và điều quan trọng là sức khỏe tốt đã giúp việc học tập của con ngày một tốt lên.

Hiện nay võ đường ngoài võ sư Vũ Xuân Huỳnh còn có hơn 10 cộng sự, đều là môn sinh nhiều năm theo học, tập luyện tại võ đường và đã đạt đến trình độ trung đẳng (huấn luyện viên) như: Nguyễn Thị Hồng Hải (Cẩm Hoàng); Trần Văn Thắng, Phạm Thị Quế Anh (Cẩm Văn); Vũ Đức Trọng (Cẩm Vũ); Nguyễn Thuỳ Linh (Cao An)… đây là những nhân tố giúp lan tỏa môn võ Việt đến các môn sinh. Trong gần 10 năm hoạt động, võ đường đã tham gia nhiều giải đấu từ cấp huyện đến cấp tỉnh như: Giải Vovinam Sơn Tây (Hà Nội); Giải Vovinam Thái Nguyên; Giải Vovinam Hải Dương và gần đây nhất là Giải Vovinam huyện Cẩm Giàng mở rộng năm 2020… và đã giành được nhiều cúp, cờ và huy chương các loại.

Võ sư Vũ Xuân Huỳnh cho biết thêm: võ đường ngoài đào tạo võ thuật còn kết hợp rèn luyện môn sinh về đạo đức, ý thức, tính kỷ luật để các võ sinh trở thành những con người có ích cho xã hội. Vovinam là môn võ của người Việt, do đó với tâm niệm “Phát huy tinh hoa võ thuật dân tộc” tôi có mong muốn phát triển Vovinam không chỉ trong huyện Cẩm Giàng mà rộng khắp tỉnh Hải Dương để mọi người cùng biết đến, để cùng rèn luyện cho thân thể khoẻ mạnh cường tráng, cũng như đóng góp vào sự nghiệp phát triển môn phái.

Trao đổi với ông Vũ Mạnh Huy – Giám đốc Trung tâm VHTT-TT huyện Cẩm Giàng, được biết: hiện nay trên địa bàn huyện có một Võ đường Vovinam và các lớp võ Taekwondo, Karate, Cổ truyền, trong đó môn võ Vovinam đang thu hút được nhiều môn sinh theo học. Trong năm 2020, trung tâm phối hợp với Huyện đoàn và võ đường Huỳnh Xuân tổ chức Giải Vovinam huyện Cẩm Giàng mở rộng lần thứ nhất và đã thành công tốt đẹp. Thời gian tới chúng tôi tiếp tục phối hợp với võ đường tổ chức thường niên giải đấu, tạo sân chơi và động lực cho các võ sinh tập luyện môn võ này.

Không chỉ là một người thầy dạy võ có uy tín, anh Huỳnh còn là Bí thư Chi đoàn thôn tích cực, năng động. Nhờ vậy, nhiều hoạt động Đoàn ở thôn Kim Đôi diễn ra sôi nổi, thu hút đông đảo đoàn viên thanh niên tham gia như: dọn vệ sinh trường học, đường làng ngõ xóm vào các ngày thứ bảy, chủ nhật hằng tuần; giao lưu thể thao, văn nghệ, võ thuật của đoàn viên trong dịp hè; quyên góp, gây quỹ giúp đỡ học sinh nghèo vượt khó, trẻ em khuyết tật tại địa phương...                                                                                                                       

Bá Giang
Các tin mới hơn
Lễ khai mạc môn bóng bàn SEAGames 31 tại Hải Dương sẽ diễn ra hoành tráng(12/05/2022)
Tứ Kỳ khai mạc Đại hội TDTT lần thứ IX(09/05/2022)
Gia Lộc tổ chức Đại hội TDTT cấp huyện(29/04/2022)
8 đơn vị tham gia Giải vật dân tộc Đại hội TDTT tỉnh lần thứ IX(16/04/2022)
Ninh Giang khai mạc Giải bóng chuyền Bông lúa vàng (16/04/2022)
Các tin cũ hơn
U10 Tứ Kỳ vô địch giải bóng đá tứ hùng năm 2020(21/12/2020)
Giải võ vật cổ truyền các CLB tỉnh Hải Dương năm 2020(30/11/2020)
Tứ Kỳ tổ chức giao lưu Cầu lông các câu lạc bộ(31/10/2020)
Bế mạc Giải bóng đá Nhi đồng tỉnh Hải Dương(19/10/2020)
Hải Dương xếp thứ nhì tại Giải vô địch bóng bàn trẻ, thiếu niên, nhi đồng toàn quốc(14/10/2020)
Điểm du lịch
Tìm kiếm
Liên kết website
na
na
na
na
na
na
na
http://dochoi.haiduong.net.vn

Mua sắm đồ chơi online, Chuyên đồ chơi điều khiển từ xa, chuyên xếp hình Lego, chuyên siêu xe, bán buôn bán lẻ đồ chơi, hải dương, đồ chơi rẻ nhất, đồ chơi độc đáo, đồ chơi hải dương uy tín