Côn Sơn - Kiếp Bạc
Tìm giải pháp duy trì dòng chảy suối Côn Sơn

Ngày 5/10, tại di tích chùa Côn Sơn thuộc Khu di tích quốc gia đặc biệt Côn Sơn – Kiếp Bạc, thành phố Chí Linh, Viện Thủy công (Bộ Khoa học và Công nghệ) đã phối hợp với Sở Khoa học và Công nghệ, Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch Hải Dương cùng các cơ quan liên quan tổ chức Hội thảo khoa học “Nghiên cứu đề xuất giải pháp duy trì dòng chảy suối Côn Sơn thuộc Khu di tích quốc gia đặc biệt Côn Sơn – Kiếp Bạc”.

Tại Hội thảo, nhóm nghiên cứu thực hiện đề tài “Nghiên cứu đề xuất giải pháp duy trì dòng chảy suối Côn Sơn thuộc khu di tích Đền thờ Nguyễn Trãi tỉnh Hải Dương” đã đánh giá, phân tích hiện trạng về dòng chảy suối Côn Sơn và đưa ra những giải pháp để duy trì dòng chảy của suối.

 
 
Các  nhà khoa học khảo sát thực tế tại suối Côn Sơn 

Suối Côn Sơn có chiều dài khoảng 5km nằm giữa khu vực núi Côn Sơn và núi Ngũ Nhạc, sau đó chảy về hồ Côn Sơn. Trước kia, suối chảy quanh năm nhưng những năm gần đây do biến đổi về địa chất, môi trường, nguồn nước suy giảm nên dòng suối không được duy trì thường xuyên. Hiện nay, suối gần như cạn vào mùa khô, còn vào mùa mưa, chỉ khi mưa lớn mới xuất hiện dòng chảy.

Nghiên cứu của các nhà khoa học cho thấy, có 4 nhóm nguyên nhân chủ yếu khiến suy giảm nguồn nước ở suối Côn Sơn. Trước hết, do mực nước ngầm suy giảm khoảng 40m ở các vùng xung quanh dãy núi Côn Sơn, núi Ngũ Nhạc. Theo khảo sát của Viện Khoa học địa chất khoáng sản, lượng mưa trung bình năm không có nhiều khác biệt. Nhưng khảo sát thực địa cho thấy, độ sâu của các giếng khoan trong những năm qua ngày càng tăng. Nếu như năm 1993 chỉ cần khoan sâu 20m thì hiện nay có nơi phải khoan sâu tới hơn 70m mới có nước.

Cùng với đó, với sức ép gia tăng dân số địa phương, sự phát triển của công, nông nghiệp nên người dân đã sử dụng nguồn nước ngầm nhiều hơn cho tưới tiêu và sinh hoạt nên cũng phần nào khiến mực nước ngầm bị hạ thấp.Đồng thời, những đứt gãy về địa chất cũng tạo nên các bậc thác có độ cao 2m-3m đã khống chế sự hình thành suối. Bên cạnh đó, một nguyên nhân nữa là việc thảm phủ thực vật suy giảm 17% so với giai đoạn trước đã ảnh hưởng đến không đủ giữ và cung cấp nước ngầm cho toàn bộ khu vực.

Để duy trì dòng chảy suối mà vẫn giữ được nguyên gốc của cảnh quan, môi trường của di tích, về lâu dài, các nhà khoa học đề xuất 6 giải pháp. Cụ thể gồm: tái tạo thảm phủ thực vật; sử dụng nguồn nước mặt thay thế khai thác nước ngầm; khôi phục mực nước ngầm; xây dựng các chủ trương, chính sách, giải pháp khoa học; tuyên truyền nâng cao ý thức cho người dân về bảo vệ rừng và nguồn nước ngầm; xây dựng ao điều tiết nước ở thượng nguồn… Tuy nhiên, giải pháp này cần lượng kinh phí lớn và thực hiện trong thời gian rất dài.

 
 
Toàn cảnh hội thảo 

Vì thế, trước mắt, để tạo dòng chảy của suối Côn Sơn đáp ứng nhu cầu thưởng ngoạn của người dân nhất là trong 2 dịp lễ hội mùa Thu và mùa Xuân hàng năm, các nhà khoa học đề xuất 4 giải pháp gồm: Đưa nước lên thượng nguồn để cho nước chảy xuống dưới suối; trám bịt những khe nứt dọc suối để hạn chế tổn thất nước; xây dựng đập ngầm trên suối giữ nước và bổ sung nước ngầm; nước chảy trên suối bị giữ lại bởi đập ngầm sẽ thu về hồ bán nguyệt (nguồn cấp) để tái tạo, tiết kiệm nước.

Tại Hội thảo, các đại biểu chuyên gia cho rằng cần có quan trắc thêm về mực nước ngầm mùa khô, mùa mưa để có giải pháp phù hợp. Đồng thời, đơn vị nghiên cứu cần tính toán kỹ, định lượng các yếu tố tác động để khi triển khai giải pháp sẽ vừa đảm bảo dòng chảy cho suối vừa hài hòa về mặt cảnh quan, môi trường di tích… Có ý kiến cho rằng nên tính toán cân bằng nước, mức độ thẩm thấu nước, trên cơ sở đó xây dựng hồ treo để tạo dòng chảy cho suối vào mùa khô. Năm 2013, UBND tỉnh đã bố trí kinh phí, đặt hàng đề xuất đề tài cấp tỉnh về nghiên cứu lưu trữ nguồn nước và duy trì dòng chảy cho suối Côn Sơn. Tuy vậy, đề tài đã không được thực hiện, do không có đơn vị nào tham gia vì mức độ phức tạp, vượt tầm của một đề tài cấp tỉnh. UBND tỉnh đã phải đề nghị các cơ quan chuyên môn Trung ương tham gia. Sau đó, tỉnh đặt hàng đề tài với Bộ Khoa học và Công nghệ và Viện Thủy công và Viện Khoa học địa chất khoáng sản đã được lựa chọn để thực hiện đề tài.

Việc duy trì dòng suối Côn Sơn có ý nghĩa quan trọng về mặt văn hóa tâm linh và góp phần tôn tạo cảnh quan cho khu di tích.

P.V

Các tin mới hơn
Lễ hội mùa Thu Côn Sơn – Kiếp Bạc 2022: Phát huy các giá trị văn hóa truyền thống(21/09/2023)
Nhiều chương trình đặc sắc tại Lễ hội mùa Thu Côn Sơn - Kiếp Bạc năm 2023(14/09/2023)
Triển khai công tác tổ chức Lễ hội mùa Thu Côn Sơn – Kiếp Bạc năm 2023(07/08/2023)
Các tin cũ hơn
Tưởng niệm 720 năm ngày mất của Anh hùng dân tộc Hưng Đạo Đại Vương Trần Quốc Tuấn(03/10/2020)
Thêm một công trình văn hoá tại Khu di tích quốc gia đặc biệt Côn Sơn(21/09/2020)
Khai hội mùa Xuân Côn Sơn – Kiếp Bạc 2018(15/01/2019)
Linh thiêng Lễ tế trên núi Ngũ Nhạc linh từ(15/01/2019)
Triển khai Lễ hội mùa Xuân Côn Sơn - Kiếp Bạc năm 2018(11/01/2019)
Điểm du lịch
Khu trải nghiệm Côn Sơn: Điểm đến mới lạ, độc đáo, hấp dẫn du khách
Hướng đến Lễ hội mùa thu Côn Sơn - Kiếp Bạc năm 2023, Khu trải nghiệm Côn Sơn (Côn Sơn Camping) chính thức khai trương đón chào du khách đến tham quan, trải nghiệm và tận hưởng không gian xanh mát tại Côn Sơn Camping.
Tìm kiếm
Liên kết website
na
na
na
na
na
na
http://dochoi.haiduong.net.vn

Mua sắm đồ chơi online, Chuyên đồ chơi điều khiển từ xa, chuyên xếp hình Lego, chuyên siêu xe, bán buôn bán lẻ đồ chơi, hải dương, đồ chơi rẻ nhất, đồ chơi độc đáo, đồ chơi hải dương uy tín