Thể thao quần chúng
Từng bước phát triển võ thuật cổ truyền

Việc thành lập Liên đoàn Võ thuật Cổ truyền tỉnh Hải Dương có nhiệm vụ giúp đỡ tổ chức và phát triển các CLB võ thuật của địa phương để phát triển sâu rộng phong trào võ thuật trong mọi đối tượng qua đó góp phần gìn giữ, lan tỏa và phát huy tinh hoa võ thuật cổ truyền của dân tộc.

Thời gian qua, phong trào luyện tập môn võ cổ truyền trên địa bàn tỉnh ta đang có chiều hướng phát triển mạnh, thu hút đông đảo thanh, thiếu niên tham gia.

Việc thành lập Liên đoàn Võ thuật Cổ truyền tỉnh Hải Dương có nhiệm vụ giúp đỡ tổ chức và phát triển các CLB võ thuật của địa phương để phát triển sâu rộng phong trào võ thuật trong mọi đối tượng qua đó góp phần gìn giữ, lan tỏa và phát huy tinh hoa võ thuật cổ truyền của dân tộc.

Phát triển từ cơ sở

Võ cổ truyền là môn thể thao không những mang lại sức khỏe, mà còn giúp người học có khả năng tự vệ trước các tình huống nguy hiểm đối với bản thân. Việc đưa võ cổ truyền vào trường học mang đến ý nghĩa và lợi ích rất lớn, khi giúp học sinh rèn luyện thể chất, nâng cao sức khỏe để học tập, lao động tốt. Những năm qua, cùng với Taekwondo, Karatedo, Pencak Silat, Boxing… phong trào tập luyện võ thuật cổ truyền (VTCT) trên địa bàn tỉnh có bước phát triển mạnh mẽ, với nhiều câu lạc bộ (CLB) được thành lập mới, duy trì sinh hoạt thường xuyên, hiệu quả. Đến nay, hầu hết các huyện, thị xã, thành phố trên địa bàn tỉnh đều có CLB võ cổ truyền hoạt động, thu hút khoảng 5.000 võ sinh thường xuyên tham gia tập luyện.

Gần 30 năm có mặt tại Hải Dương, phái võ Nhất Nam không ngừng phát triển, góp phần bảo tồn, phát huy những tinh hoa của VTCT Việt Nam, thúc đẩy phong trào thể dục thể thao, nâng cao sức khỏe nhân dân với hơn 20 điểm nhóm với hàng trăm môn sinh thường xuyên tham gia sinh hoạt. Năm 1993, môn võ này được đưa vào trong chương trình thi đấu tại Hội khỏe Phù Đổng của thị xã Hải Dương. Từ năm 2010 đến nay, nhiều trường học trong tỉnh, nhất là ở thành phố Hải Dương đã đưa võ Nhất Nam vào chương trình thể dục giữa giờ, hoạt động ngoại khóa... hàng năm môn phái còn phối hợp với Thành đoàn Hải Dương đưa võ Nhất Nam vào chương trình hoạt động hè, tổ chức liên hoan võ Nhất Nam cho thanh thiếu nhi. Môn phái ngày càng phát triển góp phần bảo tồn, gìn giữ, phát triển những tinh hoa và giá trị tốt đẹp của môn võ cổ truyền dân tộc.

 
Võ sư Nguyễn Hữu Tuân – Trưởng môn phái Tây Sơn - Ngọc Điệp ở Hải Dương
hướng dẫn học trò luyện tập

Võ sư Ngô Mạnh Hùng - Trưởng Môn phái võ Nhất Nam Hải Dương cho biết: Thành phố Hải Dương với lợi thế về cơ sở vật chất, địa điểm tập luyện, phong trào VTCT đã có bước phát triển vượt bậc cả về số lượng, chất lượng. Hiện nay, thành phố có 7 CLB võ Nhất Nam, nhiều nhất tỉnh. Năm 2020, mặc dù gặp khó khăn do dịch COVID-19, thời điểm nghỉ hè của học sinh muộn và ngắn hơn mọi năm, song các võ đường đã tiếp nhận huấn luyện cho gần 300 học sinh của các trường tiểu học, THCS, THPT… Để võ sinh tập luyện hiệu quả, các võ sư phối hợp với giáo viên thể chất các trường chuẩn bị giáo trình và phương pháp huấn luyện phù hợp với từng lứa tuổi giúp các em tiếp thu tốt nhất các động tác quyền, từng bước nâng cao sức khỏe.

Môn phái Tây Sơn - Ngọc Điệp có nguồn gốc từ Tây Sơn - Bình Định. Môn phái này chủ yếu tận dụng lợi thế nhỏ nhắn nhưng nhanh nhẹn của người Việt để lấy nhu khắc cương, sử dụng quyền cước nhanh, mạnh, đánh vào điểm yếu như yết hầu, mắt, khớp xương... để nhanh chóng hạ gục đối thủ. Là người đầu tiên phát triển môn phái Tây Sơn - Ngọc Điệp ở Hải Dương và khu vực Miền Bắc, võ sư Nguyễn Hữu Tuân (39 tuổi) cho biết: Đầu năm 2014, anh mở lớp truyền dạy võ thuật đầu tiên tại xã Cộng Hòa (Nam Sách) cho 18 người trưởng thành. Đến tháng 4/2014, anh mở lớp võ ở đình An Điền cho 80 võ sinh từ 6-12 tuổi. Năm sau anh chuyển nhà và cơ sở kinh doanh đến khu dân cư Tứ Thông, phường Tứ Minh (TP Hải Dương), mở tiếp 2 lớp dạy võ tại Trường THCS Võ Thị Sáu và Nhà Văn hóa lao động tỉnh, mỗi điểm duy trì từ 15-20 võ sinh. Sau 6 năm có mặt tại Hải Dương, đến nay môn phái Tây Sơn - Ngọc Điệp đã thu hút hàng nghìn võ sinh tham gia tập luyện góp phần phát triển phong trào võ thuật trong tỉnh.

Liên đoàn Võ thuật cổ truyền Hải Dương ra đời

Ngoài Tây Sơn - Ngọc Điệp, Nhất Nam hiện trên địa bàn tỉnh còn có một số môn phái, võ đường khác phát triển khá mạnh như Thiếu Lâm Trung Sơn, Vovinam, Bình Định Gia, Phật Gia quyền, Vịnh Xuân quyền Thiếu Lâm Bắc truyền Thiên Mục Sơn… Tuy nhiên mức độ phát triển vẫn ở mức tự phát và mạnh ai người ấy làm. Chính vì vậy, để tổ chức và hướng dẫn quần chúng tham gia tập luyện và thi đấu các môn VTCT được cho là rất cần thiết, đặc biệt là cần có Liên đoàn võ thuật cổ truyền tỉnh. Bởi Liên đoàn sẽ có nhiệm vụ giúp đỡ việc tổ chức và phát triển các CLB võ thuật của địa phương, các ngành, các doanh nghiệp, các trường để phát triển sâu rộng phong trào VTCT trong mọi đối tượng, đồng thời đẩy mạnh công tác xã hội hóa, huy động nguồn lực hỗ trợ đầu tư cơ sở vật chất, tài chính, đóng góp cho sự phát triển của phong trào võ thuật tỉnh. 

 
Ra mắt BCH Liên đoàn võ cố truyền tỉnh Hải Dương khóa I

Liên đoàn Võ thuật cổ truyền tỉnh Hải Dương được thành lập theo Quyết định số 1514/QĐ-UBND ngày 12/6/2020 của Ủy ban nhân dân tỉnh. Với chức năng là tổ chức xã hội - nghề nghiệp tập hợp các Câu lạc bộ, môn phái võ cổ truyền, võ đường và những người tự nguyện hoạt động võ thuật vì sự phát triển của võ thuật cổ truyền tỉnh Hải Dương. Ngay sau đó, tháng 9, Đại hội lần thứ nhất Liên đoàn Võ thuật cổ truyền tỉnh Hải Dương đã được tổ chức thành công và đưa ra nhiệm vụ mục tiêu tiếp tục phát huy và phát triển các môn võ thuật cổ truyền. Từng bước phát triển các câu lạc bộ, thành lập từ 20 - 25 câu lạc bộ võ đường trên địa bàn toàn tỉnh. Thành lập các chi hội võ thuật cổ truyền tại các huyện, thành phố, thị xã có phong trào, nhiều môn phái hoạt động. Từ đây VTCT có một tổ chức đại diện cho đại đa số các môn phái, võ phái, võ đường… trong tỉnh.

Ông Phạm Sĩ Cẩn - Chủ tịch Liên đoàn VTCT tỉnh cho biết: Theo thống kê, toàn tỉnh có 14 môn phái, với 25 CLB. Phong trào VTCT được khôi phục và ngày càng phát triển nhưng chưa thực sự đồng đều, quy mô chưa lớn. Một số địa phương chưa có võ đường để quy tụ những võ sư có trình độ, kỹ thuật chuyên sâu về truyền dạy VTCT cho võ sinh theo bài bản chính thống. Để tiếp tục đẩy mạnh phát triển phong trào, Liên đoàn VTCT tỉnh tập trung chỉ đạo các môn phái, đơn vị trực thuộc tiếp tục duy trì và mở rộng quy mô hoạt động, phát triển hội viên mới, chú trọng đối tượng thanh, thiếu niên, người cao tuổi... Liên đoàn tiếp tục triển khai chương trình phối hợp với Trung tâm Văn hóa – Thể thao, Trung tâm Văn hóa, Thông tin và Thể thao các huyện, thị xã, thành phố thành lập thí điểm một số CLB võ thuật. Các địa phương tạo điều kiện tiếp tục mở thêm nhiều lớp VTCT nghiệp dư; thường xuyên tổ chức thi đấu giao lưu, đưa VTCT vào hệ thống giải thể thao hàng năm. Tăng cường tuyên truyền, quảng bá dưới nhiều hình thức để VTCT ngày càng được người dân quan tâm, yêu thích hơn. Đồng thời, đề nghị Ngành Văn hóa, Thể thao và Du lịch tăng cường hỗ trợ, hướng dẫn các địa phương trong tỉnh, tổ chức nhiều hơn các giải đấu cấp tỉnh để tạo sân chơi thu hút các địa phương tham gia thi đấu, cọ xát, tạo động lực phát triển bền vững cho phong trào.

 
Trần Thanh 
Các tin mới hơn
Kim Thành: Tổ chức ba môn thi đấu trong chương trình Đại hội TDTT cấp huyện(24/10/2021)
Giải bóng bàn các câu lạc bộ thôn, khu dân cư năm 2021(18/10/2021)
Giải dân vũ phụ nữ tỉnh Hải Dương năm 2021(18/10/2021)
Cẩm Giàng: Giải bóng bàn, cầu lông các Ban xây dựng Đảng và Văn phòng cấp ủy năm 2021(16/10/2021)
Giải Dân vũ huyện Thanh Miện lần thứ nhất(15/10/2021)
Các tin cũ hơn
Thầy giáo nhiệt huyết với phong trào thể thao(26/07/2021)
Bơi lội với cuộc sống(16/07/2021)
Giải cờ tướng huyện Nam Sách năm 2021(05/05/2021)
Giải thể thao khối cơ quan huyện Bình Giang năm 2021(29/04/2021)
Giải bóng chuyền hơi huyện Thanh Miện năm 2021(26/04/2021)
Điểm du lịch
Tìm kiếm
Liên kết website
na
na
na
na
na
na
na
http://dochoi.haiduong.net.vn

Mua sắm đồ chơi online, Chuyên đồ chơi điều khiển từ xa, chuyên xếp hình Lego, chuyên siêu xe, bán buôn bán lẻ đồ chơi, hải dương, đồ chơi rẻ nhất, đồ chơi độc đáo, đồ chơi hải dương uy tín