Văn hóa
Dâng hương tưởng niệm 579 năm ngày mất Anh hùng dân tộc, Danh nhân văn hóa thế giới Nguyễn Trãi

Ngày 22/9, (16 /8 Âm lịch), tại Đền thờ Nguyễn Trãi, thuộc khu Di tích quốc gia đặc biệt Côn Sơn – Kiếp Bạc, UBND tỉnh đã tổ chức Lễ dâng hương tưởng niệm 579 năm ngày mất của Anh hùng dân tộc, Danh nhân văn hóa Nguyễn Trãi (1442 – 2021).

Nguyễn Trãi hiệu là Ức Trai, sinh năm 1380 tại kinh thành Thăng Long. Thân phụ ông là Nguyễn Phi Khanh nguyên quán ở làng Chi Ngại (nay thuộc phường Cộng Hòa, thành phố Chí Linh, tỉnh Hải Dương), sau dời đến làng Ngọc Ổi (nay thuộc xã Nhị Khê, huyện Thường Tín, thành phố Hà Nội); thân mẫu là Trần Thị Thái, con gái của quan Đại Tư đồ Trần Nguyên Đán.

Thuở nhỏ, Nguyễn Trãi sống với ông ngoại ở Thăng Long và Côn Sơn. Khi ông ngoại qua đời, ông về ở với cha tại Nhị Khê. Được ông ngoại và cha trực tiếp dạy dỗ, rèn luyện, Nguyễn Trãi sớm nổi tiếng về tài đức và chí lớn. Năm 1400, ông đỗ Thái học sinh, năm sau ra nhận chức Ngự sử đài chánh trưởng dưới triều Hồ. Từ năm 1407, giặc Minh đô hộ, bóc lột người dân thảm khốc tột cùng trên đất nước ta. Căm phẫn quân thù, sục sôi tinh thần yêu nước, ông quyết nuôi ý chí cứu nước, cứu dân. Ông đến Lam Sơn tụ nghĩa, dâng Bình Ngô sách, dốc tâm huyết, một lòng thành giúp Vua Lê Lợi. Ông trở thành linh hồn của cuộc kháng chiến chống quân xâm lược nhà Minh, giải phóng đất nước ở thế kỷ XV.  Kháng chiến thắng lợi, Nguyễn Trãi đã viết Bình Ngô Đại cáo - một  bản Tuyên ngôn độc lập bất hủ, tổng kết tài tình cuộc kháng chiến vĩ đại của dân tộc.

Đất nước hòa bình, với ước vọng tham gia “duy tân đất nước, xây dựng nền thái bình muôn thuở…”, Nguyễn Trãi tiếp tục hoạt động chính trị, văn hóa, xã hội dưới Triều Lê; có công lớn trong việc tạo ra nền tảng kinh tế - xã hội, sự hòa hợp giữa “Nước và Dân” - nguồn lực xây dựng đất nước Đại Việt vững mạnh đương thời. Nguyễn Trãi đã đi vào lịch sử và trở thành Anh hùng vĩ đại của dân tộc, một Danh nhân văn hóa thế giới.

Toàn cảnh buổi Lễ

Tại buổi Lễ, đại diện lãnh đạo tỉnh Hải Dương cùng người dân địa phương đã thành kính dâng hương tưởng niệm Anh hùng dân tộc, Danh nhân văn hóa thế giới Nguyễn Trãi và dâng hương tại đền thờ Quan đại tư đồ Trần Nguyên Đán, cầu cho Quốc thái dân an, dịch bệnh tiêu trừ, nhân dân được ấm no, hạnh phúc.

Năm nay, trước tình hình dịch COVID-19 vẫn diễn biến phức tạp tại một số tỉnh, thành phố, để đảm bảo an toàn phòng, chống dịch, tỉnh Hải Dương không tổ chức lễ hội Mùa thu Côn Sơn – Kiếp Bạc mà chỉ tổ chức các nghi lễ truyền thống. Đặc biệt, địa phương tuyệt đối không đón tiếp người tỉnh ngoài về dâng hương, chiêm bái.

Lãnh đạo tỉnh chỉ đạo các lực lượng chức năng tăng cường đảm bảo an ninh trật tự, kiểm soát người ra vào địa phương… Ban tổ chức các nghi lễ truyền thống mùa Thu Côn Sơn – Kiếp Bạc năm 2021 đã bố trí lực lượng kiểm soát người dân trong tỉnh ra vào khu di tích, thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch như: khai báo y tế, bố trí trang thiết bị đo thân nhiệt, nước rửa tay sát khuẩn, nhắc nhở người dân thực hiện nghiêm khuyến cáo “5K” của Bộ Y tế.

Để chuẩn bị cho việc tổ chức các nghi lễ truyền thống, 99% cán bộ, nhân viên, người lao động làm tại khu di tích đã được tiêm vacxin phòng COVID-19. Ngày 20/9, Ban quản lý di tích Côn Sơn – Kiếp Bạc và Trung tâm Y tế thành phố Chí Linh đã lấy mẫu xét nghiệm SARS-CoV-2 cho cán bộ, nhân viên, người lao động tại khu di tích và cán bộ, nhân dân phường Cộng Hòa, xã Lê Lợi và xã Hưng Đạo (thành phố Chí Linh) tham gia thực hiện các nghi lễ.

Trong buổi tối cùng ngày, tại nội tự Đền Kiếp Bạc sẽ tổ chức lLễ khai ấn, một trong những nghi lễ truyền thống quan trọng của Lễ hội Mùa thu Côn Sơn-Kiếp Bạc.