Văn hóa
Tổng kết Chương trình sưu tầm, tư liệu hoá và truyền dạy nghệ thuật hát tuồng Thạch Lỗi

Sáng 18.12, Sở Văn hoá, Thể thao và Du lịch tổng kết Chương trình sưu tầm, tư liệu hoá và truyền dạy nghệ thuật hát tuồng xã Thạch Lỗi, huyện Cẩm Giàng, tỉnh Hải Dương năm 2020 tại Nhà Văn hoá trung tâm xã Thạch Lỗi.

Được triển khai từ tháng 9, với việc tổ chức sưu tầm, tư liệu hoá các tài liệu liên quan đến Di sản văn hoá nghệ thuật hát Tuồng tới việc phối hợp với các nghệ nhân cùng cộng đồng xây dựng chương trình và tổ chức lớp truyền dạy những kỹ năng thực hành trong nghệ thuật hát Tuồng cho người dân xã Thạch Lỗi. Đến nay, chương trình sưu tầm, tư liệu hoá và truyền dạy nghệ thuật hát tuồng xã Thạch Lỗi đã hoàn thành.

 
 
Đội tuồng xã Thạch Lỗi biểu diễn tại buổi Lễ 

Sau 3 tháng triển khai, lớp truyền dạy đã thành lập ban chủ nhiệm lớp học, xây dựng chương trình tập luyện, lịch tập luyện, thực hiện nhiệm vụ quản lý, điều hành quá trình học tập, sinh hoạt, duy trì và thực hiện theo kế hoạch Ban chủ nhiệm Chương trình đề ra. Các diễn viên, nhạc công đội Tuồng xã Thạch Lỗi đã được trau dồi, nâng cao hơn về các kỹ năng cơ bản của nghệ thuật hát Tuồng như nắm vững được các kỹ năng: Nói đối thoại; các điệu hát Tuồng; Hát tập thể; kỹ thuật múa tuồng; Kỹ thuật hóa trang nhân vật trong nghệ thuật tuồng; Một số lề luật trong sân khấu tuồng…

Các thành viên trong đội Tuồng đã luyện tập thành thạo kỹ năng trình diễn của 03 màn thuộc 2 vở Tuồng hiện đang được trình diễn và truyền dạy tại xã Thạch Lỗi như màn “Múa kiếm và Đề cờ” trong vở “Trưng nữ vương”; màn “Tạ Ngọc Lân đi cày”, màn “Triều đình” trong vở “Ngọn lửa Hồng Sơn”. Các thành viên mới tham gia lớp truyền dạy đã tích cực tập luyện và diễn xuất được các vai phụ như vai lính, nữ binh trong 2 vở tuồng “Trưng nữ vương” và “Ngọn lửa Hồng Sơn”. Đồng thời, các thành viên cũ trong đội cũng đã tiếp tục tập luyện và tham gia tốt vào các vai diễn mới trong 2 vở tuồng trên.

Hiện nay, đội Tuồng xã Thạch Lỗi có trên 20 thành viên, hầu hết đều ở độ tuổi cao. Đội có 02 nghệ nhân hát tuồng được công nhận là nghệ nhân ưu tú là bà Vũ Thị Thuyết và bà Vũ Thị Diên (bà Vũ Thị Thuyết đã qua đời) bà Vũ Thị Diên tuổi đã cao, sức khỏe cũng đã yếu. Nên việc nhanh chóng khai thác, sưu tầm tư liệu và tìm truyền nhân cho nghệ thuật Tuồng ở Thạch Lỗi là điều hết sức cần thiết để có thể bảo tồn và phát huy môn nghệ thuật này.

P.V 
Các tin mới hơn
Dâng hương kỷ niệm 650 năm ngày mất Danh nhân Chu Văn An(08/01/2021)
Trao giải cuộc thi sáng tác mẫu công trình biểu tượng tỉnh Hải Dương(31/12/2020)
Các tin cũ hơn
Đại hội lần thứ IV Hội sử học tỉnh Hải Dương(17/12/2020)
Hơn 200 học viên tham gia lớp tập huấn nâng cao năng lực quản lý(10/12/2020)
Kiểm duyệt Triểm lãm ảnh 75 năm Quốc hội Việt Nam(09/12/2020)
Sở VHTTDL: Tập huấn nghiệp vụ thể dục - thể thao cho cán bộ hội Liên hiệp phụ nữ cơ sở(07/12/2020)
Hải Dương: Tổng kết 20 năm thực hiện phong trào “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa”(27/11/2020)
Tìm kiếm
Liên kết website
na
na
na
na
na
na
na
http://dochoi.haiduong.net.vn

Mua sắm đồ chơi online, Chuyên đồ chơi điều khiển từ xa, chuyên xếp hình Lego, chuyên siêu xe, bán buôn bán lẻ đồ chơi, hải dương, đồ chơi rẻ nhất, đồ chơi độc đáo, đồ chơi hải dương uy tín