Di sản
Bảo vệ và phát huy giá trị nghệ thuật hát Tuồng ở Thạch Lỗi

Ngày 18/9, Sở Văn hoá, Thể thao và Du lịch phối hợp với UBND huyện Cẩm Giàng tổ chức chương trình sưu tầm, tư liệu hoá và truyền dạy nghệ thuật hát Tuồng xã Thạch Lỗi, huyện Cẩm Giàng.

 

Chương trình được tổ chức tại đình Thạch Lỗi, là nơi tập luyện thường xuyên của đội Tuồng Thạch Lỗi lâu nay
 
Theo kế hoạch, Ban chủ nhiệm chương trình sẽ tổ chức sưu tầm, tư liệu hoá các tài liệu liên quan đến di sản văn hoá nghệ thuật hát Tuồng tại xã Thạch Lỗi, huyện Cẩm Giàng qua phỏng vấn, ghi âm, quay phim tư liệu từ những cá nhân đang thực hành di sản văn hóa hiện đang sinh sống tại xã Thạch Lỗi. Đồng thời phối hợp với các nghệ nhân cùng cộng đồng xây dựng chương trình và tổ chức lớp truyền dạy những kỹ năng thực hành trong nghệ thuật hát Tuồng cho người dân xã Thạch Lỗi, đặc biệt hướng đến lớp trẻ kế cận. Sau khi chương trình hoàn thành, Ban chủ nhiệm chương trình sẽ xây dựng báo cáo khoa học để nghiên cứu, định hướng lâu dài trong việc bảo tồn và phát huy giá trị của môn nghệ thuật này.

Chương trình kéo dài từ nay tới tháng 12/2020. Trong đó việc tổ chức truyền dạy nghệ thuật hát Tuồng dự kiến sẽ tổ chức từ tháng 10 cho tới hết tháng 11.

Hiện nay, đội Tuồng xã Thạch Lỗi có trên 20 thành viên, hầu hết đều ở độ tuổi cao. Đội có 02 nghệ nhân hát tuồng được công nhận là nghệ nhân ưu tú là bà Vũ Thị Thuyết và bà Vũ Thị Diên (bà Vũ Thị Thuyết đã qua đời) bà Vũ Thị Diên tuổi đã cao, sức khỏe cũng đã yếu. Nên việc nhanh chóng khai thác, sưu tầm tư liệu và tìm truyền nhân cho nghệ thuật Tuồng ở Thạch Lỗi là điều hết sức cần thiết để có thể bảo tồn và phát huy môn nghệ thuật độc đáo này.

 
 
Bà Vũ Thị Diên, nghệ nhân ưu tú, người nắm giữ nhiều kiến thức về nghệ thuật hát Tuồng Thạch Lỗi

P.V

Các tin mới hơn
Lên phương án tôn tạo và phục dựng chùa Ngũ Đài và chùa Huyền Thiên (20/05/2023)
Vị Phúc thần làng Nghĩa Phú(18/05/2023)
Độc đáo ngôi miếu thờ Danh tướng Nguyễn Công Nguyên(18/05/2023)
Thêm một hoạt động hấp dẫn tại Bảo tàng tỉnh(13/05/2023)
Liên hoan pháo đất tỉnh Hải Dương lần thứ X năm 2023(06/02/2023)
Các tin cũ hơn
Ngôi đình thờ ba vị Thành hoàng có công giúp Hai Bà Trưng đánh giặc(02/06/2020)
Hội thảo khoa học “Công thần khai quốc Bùi Quốc Hưng với Hải Dương”(24/01/2019)
Tọa đàm khoa học "Giá trị lịch sử, văn hóa, khoa học chùa Ngũ Đài" (20/01/2019)
Chi đoàn Bảo tàng tỉnh: tọa đàm "Vai trò của đoàn viên Thanh niên Bảo tàng tỉnh với việc thu hút khách tham quan" (20/01/2019)
Quần thể Khu di tích Đền Cao (An Lạc) đón nhận bằng xếp hạng di tích Quốc gia(20/01/2019)
Điểm du lịch
Hội mùa Xuân Côn Sơn - Kiếp Bạc trở lại
Để Lễ hội mùa Xuân Côn Sơn - Kiếp Bạc tổ chức trở lại với đầy đủ nghi thức truyền thống và đón tiếp du khách chu đáo, an toàn, mọi công tác chuẩn bị đã và đang được khẩn trương triển khai.
Tìm kiếm
Liên kết website
na
na
na
na
na
na
http://dochoi.haiduong.net.vn

Mua sắm đồ chơi online, Chuyên đồ chơi điều khiển từ xa, chuyên xếp hình Lego, chuyên siêu xe, bán buôn bán lẻ đồ chơi, hải dương, đồ chơi rẻ nhất, đồ chơi độc đáo, đồ chơi hải dương uy tín