Văn hóa
Lễ Khai ấn đền Kiếp Bạc

Tối ngày 23/9 (16-17/8 Âm lịch), Lễ Khai ấn được tại nội tự đền Kiếp Bạc. Đây là 1 trong 5 nghi lễ truyền thống mùa Thu được tổ chức trong năm nay.

Dự nghi lễ có các đồng chí: Phạm Xuân Thăng, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh; Lê Văn Hiệu, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Trưởng Đoàn Đại biểu Quốc hội tỉnh; Triệu Thế Hùng, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh; một số đồng chí trong Ban Thường vụ Tỉnh ủy; đại diện một số ngành, chính quyền và nhân dân địa phương.

Lãnh đạo tỉnh dâng hương tại buổi lễ

Di tích Đền Kiếp Bạc thờ Hưng Đạo Vương Trần Quốc Tuấn, một thiên tài quân sự, anh hùng dân tộc, được vua Trần phong là Quốc Công Tiết Chế. Dưới sự lãnh đạo tài tình của ông, quân dân Đại Việt đã đại phá quân Nguyên Mông. Không những vậy, ông còn là một cây bút văn chương sắc sảo, với 2 bộ sách để dạy các tướng lĩnh đương thời là “Binh thư yếu lược” và “Vạn Kiếp tông bí truyền thư”, nổi tiếng với bài “Hịch tướng sĩ” bất hủ đã khích lệ tinh thần yêu nước, căm thù giặc...

Hiện nay, đền Kiếp Bạc còn lưu giữ 4 ấn tín bằng đồng của Đức Thánh gồm: Trần Triều Hưng Đạo Đại Vương chi ấn, Quốc pháp Đại Vương, Vạn Dược Linh Phù và Phi Thiên thần kiếm linh phù.

Nghi lễ khai ấn đền Kiếp Bạc năm nay được tổ chức rút gọn, không ban ấn cho nhân dân như lễ hội hàng năm, tuy nhiên buổi lễ vẫn được tổ chức trang trọng, đúng nghi thức truyền thống.