Thể thao
Khẳng định vị thế thể thao tỉnh Đông

Qua gần 25 năm, thể thao tỉnh nhà đã có bước phát triển vượt bậc. Vị thế thể thao tỉnh Đông được khẳng định trên các đấu trường quốc gia và quốc tế.

Vị thế trong tốp 10 cả nước

Còn nhớ năm 1995, kỳ Đại hội Thể dục thể thao (TDTT) cuối cùng trước khi tái lập tỉnh, đoàn thể thao Hải Hưng có 46 vận động viên (VĐV) tham gia thi đấu 9 môn: đá cầu, taekwondo, điền kinh, bơi, bóng chuyền, bóng bàn, bắn súng, bơi vượt sông, việt dã. Kết thúc Đại hội, các VĐV giành được 5 huy chương vàng (HCV), 4 huy chương bạc (HCB), 4 huy chương đồng (HCĐ). Kết quả này giúp Hải Hưng xếp thứ 10 trong số 56 tỉnh, thành phố, ngành tham dự.

Từ đó đến nay, hơn hai thập kỷ đã qua, tiếp nối truyền thống, đoàn thể thao Hải Dương đã và đang không ngừng trưởng thành, lớn mạnh. Thành tích thể thao chuyên nghiệp của Hải Dương luôn trong tốp 10 toàn quốc. Đặc biệt, các kỳ Đại hội TDTT toàn quốc lần thứ 6 (năm 2010), 7 (năm 2014), đoàn Hải Dương đã vươn lên vị trí thứ 7 trên bảng tổng sắp. Tại Đại hội TDTT lần thứ 7, đoàn Hải Dương cử lực lượng hùng hậu tham dự với gần 200 VĐV, 42 huấn luyện viên, thi đấu 20 môn. Kết thúc đại hội, tỉnh ta đoạt 25 HCV, 24 HCB, 36 HCĐ. Tại Đại hội lần thứ 8 (2018), Hải Dương giành 22 HCV, 28 HCB và 30 HCĐ; đã xác lập và phá 13 kỷ lục quốc gia cá nhân và đồng đội; toàn đoàn xếp thứ 8/65 tỉnh, thành, ngành tham dự Đại hội. Ngoài ra, hằng năm, các VĐV Hải Dương còn mang về từ 60 đến 80 HCV ở các giải trong nước và quốc tế. Thành quả này khẳng định thể thao tỉnh Đông đã có những có hướng đi mới, sự đầu tư đúng đắn cho các môn thể thao truyền thống, có thế mạnh.

Ông Nguyễn Văn Chinh – Phó Giám đốc Trung tâm Đào tạo, Huấn luyện và Thi đấu thể thao tỉnh chia sẻ: “Những năm qua, thể thao thành tích cao của tỉnh đã khẳng định vị thế trên đấu trường quốc gia, quốc tế. Tại các kỳ đại hội và giải vô địch châu Á, Đông Nam Á, có nhiều VĐV Hải Dương tham dự và góp phần quan trọng vào thành tích chung của đoàn thể thao Việt Nam. Tiêu biểu như tại SEA Games lần thứ 28 năm 2015, Hải Dương có số lượng VĐV tham dự đông nhất với 16 VĐV và đạt thành tích rực rỡ nhất từ trước đến nay với 9 HCV. Hay như tại SEA Games gần đây nhất lần thứ 30 năm 2019 đoàn Hải Dương đã xuất sắc giành 2 HCV, 1 HCB và 2 HCĐ, đóng góp đáng kể vào bảng tổng sắp huy chương của đoàn thể thao Việt Nam. Trong đó, VĐV Nguyễn Hoàng Phi Vũ giành HCV nội dung bắn cung 1 dây đôi nam nữ ở cự ly 70 m; VĐV Đoàn Bá Tuấn Anh giành HCV ở môn bóng bàn nội dung đôi nam. Trong đó VĐV Nguyễn Hoàng Phi Vũ trở thành niềm tự hào của bắn cung Hải Dương khi đạt gi‌ải vô địch bắ‌n cung châu Á năm 2019 và giành suất tham dự Thế vận hội mùa hè năm 2020 (Do ảnh hưởng dịch Covid 19 nên chuyển sang 2021) tổ chức tại Tokyo. Trước đó Hải Dương cũng đã có 3 VĐV góp mặt tại đấu trường Olympic là:  Nguyễn Đức Uýnh, Trần Quốc Cường (bắn súng), Nguyễn Thị Thiết (cử tạ)”.

Và còn rất nhiều những VĐV xuất sắc đại diện cho tỉnh, quốc gia thi đấu thành công trên các đấu trường quốc tế như: danh thủ bóng đá một thời Lê Thế Thọ; những tay vợt Nguyễn Ngọc Phan, Nguyễn Đức Long, Vũ Mạnh Cường và giờ đây là những Đoàn Bá Tuấn Anh, Nguyễn Đức Tuân đã làm vang danh bóng bàn tỉnh Đông. Rồi những Trần Bích Thảo, Vũ Thế Hoàng, Lê Sĩ Kiên, Trần Đình Nam... môn Pencak Silat; Nguyễn Văn Huệ, Lê Văn Hân… môn điền kinh; Lê Thị Bích, Trần Thị Len... môn đấu kiếm và còn rất nhiều, rất nhiều những VĐV nữa đã, đang và sẽ viết tiếp vào trang sử vàng của thể thao xứ Đông.

Cùng với thể thao thành tích cao, phong trào TDTT quần chúng của tỉnh cũng phát triển mạnh mẽ. Năm 2002, tỉnh mới có 17% số người dân tập luyện TDTT thường xuyên, 9% số gia đình thể thao, trên 1.200 điểm, nhóm tập thì đến nay cả tỉnh có trên 3.500 CLB, nhóm tập luyện TDTT thường xuyên, 100% các xã, phường, thị trấn, gần 80% các thôn, làng, khu phố có câu lạc bộ thể dục, thể thao, trên 1.200 sân tập luyện cầu lông, hơn 500 nhà tập cầu lông, gần 500 sân bóng đá các loại...). Hàng năm, các huyện tổ chức được hàng trăm giải thể thao; cấp cơ sở xã, phường cũng tổ chức được trên 2.300 giải thể thao thu hút hàng chục nghìn người tham gia thi đấu... thu hút 30% tỷ lệ dân số toàn tỉnh tham gia tập luyện thể thao thường xuyên, khoảng 25% số gia đình thể thao. Những vinh quang thể thao Hải Dương lập nên thời gian qua không chỉ thể hiện quyết tâm, nỗ lực của các VĐV, huấn luyện viên, cán bộ quản lý ngành thể thao mà còn cho thấy sự quan tâm đầu tư đúng hướng của tỉnh và sự phối hợp, hỗ trợ hiệu quả từ các ngành. Mà kết quả này cũng là niềm mơ ước của nhiều tỉnh, thành phố có tiềm lực kinh tế và đầu tư lớn cho thể thao.

 
 
Đoàn thể thao Hải Dương xếp thứ 8 tại Đại hội thể thao toàn quốc lần thứ VIII 

Đầu tư và phát triển toàn diện

Hơn 20 năm trước, để bắt nhịp với xu hướng phát triển thể thao thành tích cao, Hải Dương đã có những quan tâm đầu tư xây dựng và mở rộng quy mô, chất lượng đào tạo, cùng với đó là nhiều chính sách, sự đầu tư từ tỉnh đến cơ sở để phát triển thể thao phong trào. Từ cơ sở vật chất, trang thiết bị, dụng cụ tập luyện của thể thao chuyên nghiệp còn nghèo nàn. Cả tỉnh chỉ có Trường Nghiệp vụ TDTT làm công tác tuyển chọn, đào tạo VĐV năng khiếu của những năm đầu tái lập tỉnh đến sự hình thành của 3 đơn vị làm nhiệm vụ này là Trung tâm Đào tạo, huấn luyện thể thao, Trung tâm Đào tạo, huấn luyện và thi đấu thể thao dưới nước, Trung tâm Bóng bàn. Các trang thiết bị, dụng cụ tập luyện cơ bản đáp ứng yêu cầu. Nhiều bộ môn được đầu tư hiện đại. Và giờ đây là Trung tâm Đào tạo, Huấn luyện và Thi đấu thể thao được thành lập trên cơ sở hợp nhất 3 Trung tâm trên đã sớm ổn định cơ cấu tổ chức, tăng cường đoàn kết nội bộ để tạo nên sức mạnh tổng hợp thực hiện tốt mọi nhiệm vụ được giao. Cùng với việc mở rộng quy mô, chất lượng đào tạo, tỉnh đã đầu tư xây dựng Nhà Thi đấu TDTT, nhà tập luyện đa năng, nâng cấp các Câu lạc bộ Bóng bàn và Bắn súng.

Ở mấy kỳ đại hội TDTT khi mới tái lập tỉnh, tỉnh ta tham gia 5 môn là bóng bàn, bắn súng, bơi trong bể, bóng chuyền nữ, điền kinh với vài chục VĐV, đến nay lực lượng đã phát triển mạnh mẽ. Tại Trung tâm Đào tạo, Huấn luyện và Thi đấu thể thao hiện có gần 500 VĐV ở 24 môn thể thao với 4 VĐV kiện tướng quốc tế, 58 VĐV kiện tướng, 12 dự bị kiện tướng và 69 VĐV cấp I. Nhiều môn mới nhanh chóng trở thành thế mạnh của Hải Dương trên đấu trường quốc gia, quốc tế như cử tạ, pencak silat, đua thuyền rowing, đấu kiếm, bắn cung, bóng đá nhi đồng... Công tác tuyển chọn, đào tạo, huấn luyện được thực hiện chuyên nghiệp. Quy trình đào tạo phân cấp rõ ràng với các tuyến nghiệp dư, luân huấn, mục tiêu. VĐV không chỉ tập huấn ở trong nước mà còn đi nước ngoài. Một số môn thuê chuyên gia nước ngoài huấn luyện như bóng bàn, bóng chuyền, cử tạ, đấu kiếm. Trong điều kiện còn khó khăn, Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch đã đẩy mạnh hợp tác với các địa phương có thế mạnh về thể thao thành tích cao để gửi VĐV đến tập. Đồng thời tỉnh đã quan tâm cải thiện chế độ chính sách nhằm động viên huấn luyện viên, VĐV yên tâm tập luyện, gắn bó lâu dài. Những VĐV đạt đẳng cấp quốc gia, quốc tế được trả lương hằng tháng. Các VĐV đều được đóng bảo hiểm xã hội và được khen thưởng khi giành thành tích cao ở các giải vô địch quốc gia, quốc tế. Các trung tâm bố trí việc làm cho một số VĐV xuất sắc khi hết thời kỳ đỉnh cao, cử đi học chuyên nghiệp.

Có thể khẳng định, sự quan tâm đầu tư, chăm lo cho sự nghiệp TDTT, nhất là xây dựng cơ sở vật chất, trang thiết bị, chế độ, chính sách cho VĐV là "liều thuốc" trợ lực cho các VĐV, huấn luyện viên, giúp họ nỗ lực hết mình trong tập luyện, thi đấu. Nhờ đó, tỉnh đã giữ vững thành tích và ngày càng vươn lên chinh phục những đỉnh cao mới tại các kỳ Đại hội thể thao toàn quốc và những giải đấu khác, qua đó khẳng định vị thế thể thao tỉnh Đông.

Phương Thanh

Các tin mới hơn
Bế mạc giải Vô địch Cầu lông đồng đội toàn quốc năm 2020(29/06/2020)
Cẩm Giàng: Giải cầu lông các nhóm tuổi năm 2020(27/06/2020)
Sôi nổi Giải vô địch cầu lông đồng đội toàn quốc năm 2020(24/06/2020)
Hơn 100 vận động viên tham gia bơi hưởng ứng Ngày hội xuống nước(16/06/2020)
Sôi nổi Giải quần vợt các câu lạc bộ tỉnh Hải Dương năm 2020(08/06/2020)
Các tin cũ hơn
Trung tâm VHTT huyện Bình Giang: Đưa bể bơi thông minh vào hoạt động(02/06/2020)
Điểm du lịch
Chinh phục đệ nhất hang động Việt Nam
Sau 3 giờ leo núi, cửa sau của Sơn Đoòng cũng đã hiện ra. Đứng ở cửa hang, có thể thấy rõ sự chênh lệch nhiệt độ giữa bên trong và ngoài. Hang có mái vòm lớn nhất thế giới này, có thể chứa được cao ốc 40 tầng.
Tìm kiếm
Liên kết website
na
na
na
na
na
na
na