Thể thao thành tích cao
Vận động viên nhí và cuộc sống tự lập

Những tuần đầu lên đội tuyển, các VĐV đều nhớ nhà. Bởi vậy thời gian này, các HLV phải kết hợp chặt chẽ với gia đình VĐV để giúp các em vượt qua khó khăn.

Muốn có được những vận động viên giỏi, gắn bó lâu dài với thể thao, không thể không tính đến chuyện đào tạo từ khi các em còn ở lứa tuổi thiếu niên, nhi đồng.

Để theo thể thao chuyên nghiệp, các vận động viên nhí, lứa tuổi còn mải ăn, mải chơi đã buộc phải xa gia đình. Nhưng với tình yêu thể thao, ý chí vươn lên, cùng sự dìu dắt của các huấn luyện viên, các vận động viên nhí đã vượt khó để mang vinh quang về cho thể thao quốc gia và của tỉnh.

Trung tâm Đào tạo, Huấn luyện và Thi đấu thể thao tỉnh Hải Dương được thành lập năm 2019 trên cơ sở hợp nhất Trung tâm Đào tạo Huấn luyện thể thao, Trung tâm Bóng bàn và Trung tâm Đào tạo, Huấn luyện và Thi đấu thể thao dưới nước. Hiện Trung tâm đào tạo 530 VĐV các tuyến ở 24 môn thể thao. Trong số đó, khoảng hơn 200 VĐV ở độ tuổi thiếu niên, nhi đồng tập trung ở các môn như: bóng bàn, bóng đá U10, U13, bơi, lặn, cử tạ… đây là những “hạt giống” thể thao của tỉnh để tiếp tục tập huấn thi đấu thể thao thành tích cao, chính vì vậy công tác tuyển sinh luôn được Trung tâm chú trọng.

             

Các VĐV môn lặn khởi động chuẩn bị cho một buổi tập

Trao đổi với chúng tôi, bà Cao Thị Như Lan – Giám đốc Trung tâm cho biết: nhằm thực hiện tốt công tác tuyển chọn, đào tạo VĐV kế cận cho các đội tuyển, hàng năm, thông qua các giải thể thao cấp tỉnh, các lớp năng khiếu tại các Trung tâm Văn hóa - Thể thao, Trung tâm Văn hóa Thông tin – Thể thao 12 huyện, thị xã, thành phố, những em có thành tích xuất sắc, có năng khiếu, tố chất sẽ được Trung tâm tuyển chọn. Bên cạnh đó, để không bỏ lọt các vận động viên tài năng, đơn vị thường xuyên có kế hoạch phối hợp với Sở Giáo dục và Ðào tạo, phòng Giáo dục các huyện, thị xã, thành phố xuống tuyển chọn trực tiếp tại các trường. Đặc biệt, để cho VĐV nhí phát triển toàn diện, song song với việc tập luyện thể thao, đơn vị luôn quan tâm đến việc học văn hóa của các em. Mỗi ngày các em sẽ sinh hoạt, học tập theo những khung giờ cụ thể, bảo đảm buổi sáng học văn hóa tại trường, buổi chiều dành cho tập luyện thể thao. Khi các em vừa bước chân vào Trung tâm, đơn vị đã có kế hoạch bố trí những huấn luyện viên tâm huyết, mến trẻ để huấn luyện. HLV sẽ là người có trách nhiệm kèm cặp, chỉ bảo các em, giải quyết những khó khăn cho các em trong suốt quá trình tập luyện ở Trung tâm.

Những tuần đầu lên đội tuyển, các VĐV đều nhớ nhà. Bởi vậy thời gian này, các HLV phải kết hợp chặt chẽ với gia đình VĐV để giúp các em vượt qua khó khăn. Bố mẹ các em thường xuyên lên thăm, chăm sóc, gọi điện động viên... Bùi Thị Hồng Duyên (10 tuổi), quê ở xã QuangTrung (Tứ Kỳ), VĐV đội tuyển lặn kể: "Hồi đầu lên đội, em phải mất gần một tháng mới đỡ nhớ nhà. Nhiều hôm, em trùm chăn khóc thầm. Nhưng rồi hằng ngày, được các thầy, các anh chị động viên và bố mẹ liên tục gọi điện em cũng dần nguôi ngoai, tập trung vào tập luyện".

Từ môi trường bao bọc trong gia đình, được bố mẹ chăm lo cho từng li từng tí, lên đội tuyển sống ở môi trường tập thể đòi hỏi các VĐV phải có tính tự lập rất cao. Để giúp VĐV thích nghi với môi trường mới, các HLV phải hướng dẫn, dạy bảo từ việc nhỏ nhất. HLV trưởng đội bóng đá U10 tỉnh Trần Hữu Hùng chia sẻ: "Những ngày đầu lên đội tuyển, các VĐV thường có những biểu hiện khóc vì nhớ nhà. Ðể khắc phục tình trạng này, các HLV thường xuyên có mặt bên cạnh các em vừa “dạy” vừa “dỗ”, giúp các em dần làm quen với môi trường sinh hoạt, học tập không có phụ huynh bên cạnh. HLV tập trung hướng dẫn, dạy kỹ năng sống tập thể và tính tự lập như ăn ngủ đúng giờ, cách giặt quần áo... Do các VĐV còn nhỏ nên HLV phải kiên trì hướng dẫn, coi các em như con của mình. Buổi tối, HLV thay nhau ở cùng các em, phòng khi ốm đau và trông nom việc học văn hóa. HLV phải biết tính cách, hoàn cảnh gia đình, tâm lý của từng em để có định hướng dạy dỗ riêng".

Được các thầy tận tâm chỉ bảo, các VĐV từng bước thích nghi, chủ động trong cuộc sống. Giờ giấc sinh hoạt của các đội được thực hiện gần giống như trong môi trường quân đội. Em Nguyễn Đình Quang Khải (12 tuổi), VĐV đội tuyển cử tạ thổ lộ: "Ở nhà, hầu như em không phải làm những việc như giặt, gấp quần áo, chăn màn, quét dọn nhà... Thậm chí việc đi học, đi ngủ cũng bị bố mẹ nhắc. Lên đội, chúng em phải tự mình làm những công việc này vì không có ai làm thay được. Hằng ngày, buổi sáng, chúng em dậy từ 5 giờ 30 để dọn dẹp phòng, vệ sinh cá nhân, ăn sáng rồi đi học. Sau thời gian tập luyện chuyên môn buổi chiều, chúng em về phòng tắm rửa và đi ăn cơm tối. Sau đó, nghỉ khoảng một giờ rồi tự giác học bài, chuẩn bị đồ dùng cho ngày mai".

             

Một buổi tập luyện của đội bóng đá U11

Hiện nay, nhiều đội tuyển các VĐV chỉ từ 8-15 tuổi. Các em hầu như chưa biết tự chăm sóc bản thân, còn hồn nhiên và hiếu động. Ở lứa tuổi này, các em quên nhớ thất thường nên có khi cùng một việc phải hướng dẫn rất nhiều lần. Do đó, công việc của các HLV càng trở nên nặng nề, vất vả hơn. Để các VĐV tập luyện vào nền nếp, HLV không chỉ có tinh thần trách nhiệm mà phải bằng cả tình yêu thương. Các HLV là những người chịu trách nhiệm toàn bộ việc dạy dỗ, chăm sóc sức khỏe cho VĐV trong thời gian ở đội. Do vậy các HLV phải luôn theo sát VĐV để có cách chăm sóc kịp thời và điều chỉnh bài tập phù hợp. Những lúc VĐV bị ốm, HLV như cha mẹ chăm sóc tận tình cho các em. HLV Phan Yên còn nhớ mấy năm trước có cầu thủ bị ốm nặng phải vào viện điều trị. Do bố mẹ em đi làm xa không về được, anh phải ở viện một tuần để chăm sóc. Hằng ngày, gia đình anh nấu cháo, nấu cơm mang vào cho hai thầy trò.

Nhiều VĐV vào đội đang ở tuổi dậy thì nên các HLV phải sát sao nắm bắt những biểu hiện tâm sinh lý để có hướng chăm sóc phù hợp. Chị Nguyễn Thị Thiết, HLV đội cử tạ cho biết: VĐV nữ thường được quan tâm hơn khi các em bắt đầu bước vào tuổi dậy thì. Lúc này các HLV như chị chẳng khác nào người mẹ, phải tế nhị, kín đáo chia sẻ để các em biết những thay đổi của cơ thể và hướng dẫn cách sinh hoạt, vệ sinh bảo đảm sức khỏe. Ngoài ra, HLV phải hết sức tế nhị để ứng xử, giải quyết những thay đổi tâm lý, tình cảm, hành động của các VĐV. Nếu làm không tốt sẽ gây ức chế, tác động tiêu cực đến quá trình luyện tập, thi đấu của VĐV.

Ban huấn luyện các đội tuyển cũng rất coi trọng việc học văn hóa, giáo dục đạo đức, lối sống cho VĐV. Bởi ban huấn luyện hiểu rằng nếu tạo cho các em ý thức, tính kỷ luật tốt sẽ mang lại hiệu quả cao trong công tác chuyên môn và giúp gia đình các em yên tâm. Ban huấn luyện các đội phối hợp chặt chẽ với gia đình, nhà trường để nắm bắt lực học, tinh thần, ý thức của các em, từ đó có biện pháp giáo dục kịp thời. Nhiều đội tuyển được tạo điều kiện thuê giáo viên về phụ đạo cho VĐV.

         Các VĐV nhí theo nghiệp thể thao không có nhiều thời gian vui chơi như các bạn cùng trang lứa, sống xa gia đình phải chủ động trong sinh hoạt, học tập. Rồi đây, có em sẽ được tuyển chọn đi thi đấu toàn quốc, có em sẽ trở về quê nhà tiếp tục cuộc sống như bao trẻ em khác, nhưng những ngày tháng học tập tại Trung tâm Đào tạo, Huấn luyện và Thi đấu thể thao sẽ là quãng thời gian quý báu dạy các em rất nhiều điều về cuộc sống nhất, là tinh thần tự lập.
 
Phương Thanh 
Các tin mới hơn
Đội tuyển bóng bàn Việt Nam trông chờ huy chương ở nội dung đơn (18/05/2022)
Các tay vợt Việt Nam lần lượt “sảy chân” tại các trận tứ kết(18/05/2022)
Xạ thủ kỳ cựu người Hải Dương mang vàng về cho đoàn thể thao Việt Nam(17/05/2022)
Trần Đình Nam lần đầu giành huy chương vàng SEA Games(17/05/2022)
Thái Lan giành cú đúp huy chương vàng môn bóng bàn SEA Games 31(16/05/2022)
Các tin cũ hơn
Gặp mặt động viên VĐV tham dự Olympic 2020(15/07/2021)
Thể thao Hải Dương không ngừng lớn mạnh(30/06/2021)
Các đội tuyển thể thao: Khó khăn trong tuyển chọn VĐV kế cận(30/06/2021)
Hải Dương nhất toàn đoàn Giải đua thuyền rowing vô địch các CLB toàn quốc(26/04/2021)
Cử tạ trẻ Hải Dương vượt chỉ tiêu huy chương(26/04/2021)
Điểm du lịch
Tìm kiếm
Liên kết website
na
na
na
na
na
na
na
http://dochoi.haiduong.net.vn

Mua sắm đồ chơi online, Chuyên đồ chơi điều khiển từ xa, chuyên xếp hình Lego, chuyên siêu xe, bán buôn bán lẻ đồ chơi, hải dương, đồ chơi rẻ nhất, đồ chơi độc đáo, đồ chơi hải dương uy tín