Điểm du lịch
Mùa Xuân mới ở di tích quốc gia đặc biệt Côn Sơn – Kiếp Bạc

Hòa chung không khí náo nức đón chào mùa xuân Nhâm Dần, các nghi lễ truyền thống mùa xuân Côn Sơn - Kiếp Bạc năm 2022 được tổ chức từ ngày 16 - 23 tháng Giêng Âm lịch.

  

 Nhiều loại hoa với sắc màu rực rỡ được trồng tại di tích
 
Cứ mỗi độ Tết đến, Xuân về, người dân lại nô nức đi trẩy hội mùa xuân. Trong tiếng trống hội xuân giục giã, khắp làng trên, xóm dưới, người người tấp nập đội lễ ra đình, đền, chùa thành tâm cung kính tưởng nhớ đến những người có công với quê hương, đất nước và cầu mong một năm mới mưa thuận, gió hòa, an khang, thịnh vượng.

Côn Sơn - Kiếp Bạc là hai di tích lịch sử đặc biệt quan trọng của quốc gia, nơi đây gắn bó mật thiết với cuộc đời và sự nghiệp của Anh hùng dân tộc - Danh nhân văn hóa thế giới Nguyễn Trãi, Hưng Đạo Vương Trần Quốc Tuấn, đặc biệt là chốn tổ của Thiền phái Phật giáo Trúc Lâm. Trải qua hơn 700 năm tồn tại và phát triển, lễ hội Côn Sơn - Kiếp Bạc trở thành nơi “quốc lễ” của đất nước, là lễ hội truyền thống không thể thiếu trong đời sống tâm linh của dân tộc.

Hòa chung không khí vui mừng, náo nức đón chào mùa xuân Nhâm Dần, lễ hội truyền thống mùa xuân Côn Sơn - Kiếp Bạc năm 2022 được tổ chức từ ngày 16 - 23 tháng Giêng âm lịch với các nghi lễ chính: lễ rước nước, lễ tưởng niệm 688 năm ngày viên tịch Đệ tam thánh tổ Huyền Quang Tôn Giả, lễ tế trời đất trên núi Ngũ Nhạc. Tất cả các nghi lễ sẽ được tổ chức trang trọng, đúng với nghi thức truyền thống của dân tộc.

Để các nghi lễ truyền thống mùa xuân Côn Sơn - Kiếp Bạc được diễn ra an toàn, đặc biệt trong trạng thái bình thường mới, Ban QLDT Côn Sơn - Kiếp Bạc đã và đang chủ động thích ứng an toàn, linh hoạt vừa đẩy mạnh phát triển hoạt động du lịch, gắn với phòng chống dịch Covid-19. Ban QLDT luôn bám sát chỉ đạo của Ban Chỉ đạo phòng chống dịch bệnh Covid-19 của tỉnh, thành phố, cập nhật thường xuyên diễn biến tình hình dịch. Tất cả các khu vực của di tích đều được vệ sinh và phun khử khuẩn thường xuyên để bảo đảm an toàn cho nhân viên và khách tham quan.

Bên cạnh đó, Ban quản lý di tích chủ động thực hiện các công tác phòng chống dịch bệnh như: thực hiện đo thân nhiệt và rửa tay bằng dung dịch sát khuẩn đối với 100% khách tham quan hoặc đến liên hệ công tác trước khi vào di tích. 100% cán bộ nhân viên đơn vị thực hiện nhiệm vụ đón tiếp, phục vụ khách tham quan phải đeo khẩu trang khi tiếp xúc. Ban QLDT cũng thông báo, trong thời gian dịch Covid-19 đang diễn biến phức tạp hiện nay, để bảo đảm an toàn cho khách tham quan và cán bộ nhân viên đơn vị, Ban quản lý xin phép không phục vụ các cá nhân có biểu hiện ốm sốt, có các triệu chứng của bệnh hô hấp và các bệnh lây nhiễm khác.

Chỉ đạo, hướng dẫn cán bộ, viên chức, người lao động tại các phòng, các nhà hàng, cơ sở kinh doanh dịch vụ thực hiện nghiêm việc đeo khẩu trang trong khi làm nhiệm vụ và tổ chức điểm phát miễn phí hàng nghìn khẩu trang y tế cho du khách tại các điểm đón, hướng dẫn khách.

Cùng với đó, tăng cường tuyên truyền phòng chống dịch bệnh trên hệ thống loa truyền thanh, website của khu di tích nhằm khuyến cáo người dân về các biện pháp phòng, chống dịch; lắp đặt panô tại các địa điểm như bãi đỗ xe, khu vực các hộ bán hàng. Tổ chức phun thuốc diệt khuẩn, khử trùng phòng dịch bệnh tại trụ sở cơ quan và các địa điểm trong khu vực di tích; trang bị dung dịch xịt tay sát khuẩn tại các khu bán, soát vé, bàn ghi công đức tại các đền, chùa. Đồng thời tăng cường công tác vệ sinh môi trường, kịp thời thu gom, vận chuyển rác thải đến nơi xử lý.

Đồng thời, với mục tiêu đón xuân Nhâm Dần và một mùa lễ hội an toàn, xanh, sạch đẹp, ngay từ trước Tết Nguyên Đán, Ban QLDT Côn Sơn - Kiếp Bạc đã xây dựng phương án trang trí, cải tạo cảnh quan tại 3 khu vực của di tích. Đến thời điểm này, Ban QLDT đã hoàn tất việc cắm 1500 lá cờ hội và hồng kỳ tại các điểm di tích và dọc đường từ chùa Côn Sơn sang đền Kiếp Bạc. Trang trí hàng trăm mét cờ dây, cờ phướn, đèn lồng tại các điểm di tích.

 
 
Đền Nguyễn Trãi 

Tại khu di tích Côn Sơn, từ khu vực cổng vé cho đến Bàn Cờ Tiên đã được dọn dẹp, khai quang sạch đẹp. Trước Tam quan chùa là những thảm hoa rực rỡ cùng với hàng trăm chiếc hồng kỳ, cờ hội cùng với đèn lồng rực rỡ đã tạo nên một bức tranh mùa xuân muôn sắc màu.

Tại khu di tích đền thờ Nguyễn Trãi, lòng suối Côn Sơn được dọn dẹp, khơi thông. Xung quanh khu vực suối là những thảm hoa dạ ngọc yến thảo, xác pháo, cẩm tú cầu...chắc chắn là những điểm dừng chân không thể bỏ qua của du khách.

Tại khu di tích đền Kiếp Bạc, công tác trang trí cũng hết sức khẩn trương thực hiện. Đặc biệt, công tác di dời 65 hộ bán hàng chuyển sang khu vực đường dạo ven hồ phía nam đền Kiếp Bạc đã hoàn thành và được nhân viên gấp rút thu dọn, chỉnh trang, nạo vét lòng hồ, trồng cây để tạo điểm nhấn khi khách đến tham quan chiêm bái.

 
 
Hàng cây thông được trồng trên đường vào di tích đền Kiếp Bạc 

Công tác tuyên truyền, quảng bá cho di tích được xúc tiến mạnh mẽ trên các phương tiện thông tin đại chúng, wesite, fanpage của di tích, đặc biệt tuyên truyền về công tác phòng chống dịch Covid - 19 cho du khách.

Công tác bảo vệ giữ gìn an ninh trật tự được đổi mới, chuyên nghiệp hơn nhằm hạn chế tình trạng trộm cắp, bâu bám, ép giá...Các bến xe tại hai khu di tích được tu sửa và tăng cường lực lượng tham gia điều tiết, hướng dẫn giao thông. Dịch vụ hàng quán được sắp xếp gọn ghẽ, nề nếp, đảm bảo tốt công tác phòng chống dịch Covid-19 đúng với tiêu chí “An toàn, vui tươi, xanh, sạch, đẹp” khi du khách đến với di tích.

Khu di tích quốc gia đặc biệt Côn Sơn - Kiếp Bạc là một trong những di tích lớn trên địa bàn tỉnh, thu hút đông đảo du khách thập phương đến tham quan, chiêm bái. Do đó, việc đảm bảo an toàn trong phòng, chống dịch tại mỗi điểm đến góp phần quan trọng vào việc xây dựng hình ảnh du lịch tâm linh của khu di tích Côn Sơn - Kiếp Bạc an toàn, thân thiện và hấp dẫn. Tất cả đã sẵn sàng chào đón mùa xuân mới Nhâm Dần năm 2022.

Nguyễn Thị Tuyết Nhung

Ban QLDT Côn Sơn - Kiếp Bạc

Các tin mới hơn
Khu trải nghiệm Côn Sơn: Điểm đến mới lạ, độc đáo, hấp dẫn du khách(18/09/2023)
Hội mùa Xuân Côn Sơn - Kiếp Bạc trở lại(03/02/2023)
Các tin cũ hơn
Đẹp ngỡ ngàng Bãi Rễ Côn Sơn(01/02/2021)
Côn Sơn – Kiếp Bạc, nơi mùa Xuân ở lại(21/07/2020)
Chinh phục đệ nhất hang động Việt Nam(08/01/2019)
Thăm "Tây Bắc đệ nhất động"(08/01/2019)
Bầu chọn Vịnh Hạ Long là Kỳ quan thiên nhiên mới(08/01/2019)
Điểm du lịch
Khu trải nghiệm Côn Sơn: Điểm đến mới lạ, độc đáo, hấp dẫn du khách
Hướng đến Lễ hội mùa thu Côn Sơn - Kiếp Bạc năm 2023, Khu trải nghiệm Côn Sơn (Côn Sơn Camping) chính thức khai trương đón chào du khách đến tham quan, trải nghiệm và tận hưởng không gian xanh mát tại Côn Sơn Camping.
Tìm kiếm
Liên kết website
na
na
na
na
na
na
http://dochoi.haiduong.net.vn

Mua sắm đồ chơi online, Chuyên đồ chơi điều khiển từ xa, chuyên xếp hình Lego, chuyên siêu xe, bán buôn bán lẻ đồ chơi, hải dương, đồ chơi rẻ nhất, đồ chơi độc đáo, đồ chơi hải dương uy tín